Kiến nghị của ông trưởng thôn

06/04/2015 14:02

Ông xem trên truyền hình thấy ở tỉnh Thái Bình đã sử dụng biện pháp này và TNGT nông thôn giảm hẳn.

kiến nghị của ông trưởng thôn
Ảnh minh họa.

Ông trưởng thôn nơi tôi ở rất sốt sắng kiến nghị lên xã cho làm cái gờ giảm tốc nối giữa đường trục chính của xã ra QL70. Đoạn này khá nguy hiểm do bị che khuất tầm nhìn, độ dốc chênh nhau khá lớn nhưng nhiều thanh niên trong xã thấy đường đẹp đã phóng nhanh gây nguy cơ tai nạn. Tối hôm trước có vụ va quệt nhưng cũng may cả hai nạn nhân chỉ bị thương nhẹ.

Tôi hỏi ông căn cứ vào đâu mà kiến nghị làm gờ giảm tốc? Ông trả lời ngay vừa xem trên truyền hình thấy ở tỉnh Thái Bình đã sử dụng biện pháp này và TNGT nông thôn giảm hẳn. Ông còn dẫn số liệu tỉnh này có hơn 6 nghìn điểm nối giữa quốc lộ và tỉnh lộ. Khi làm gờ giảm tốc tại nhiều điểm đấu nối, tai nạn đã giảm so với trước khi chưa có gờ giảm tốc. Quý I, số người chết do TNGT đã giảm 6%, số vụ cũng giảm theo.

“Thấy kinh nghiệm hay tôi kiến nghị làm để đảm bảo an toàn”, ông nói.Tôi chợt nhớ ngày trước nhiều điểm đấu nối cũng đã được bổ sung gờ giảm tốc để đảm bảo an toàn, nhưng không hiểu sao chỉ sau một thời gian lại bị tháo bỏ. Cũng có ý kiến cho rằng, chính cái gờ giảm tốc gây khó khăn cho người đi đường do được làm không theo quy chuẩn, gờ quá cao lại không được sơn phản quang nên người lạ không phát hiện...

Thế nhưng, theo ông trưởng thôn, đó chỉ là sự bao biện. Chính cái gờ giảm tốc ngoài tác dụng cưỡng bức giảm tốc độ, còn giúp cảnh báo người dân biết đoạn này có nguy hiểm để phòng tránh TNGT. Tất nhiên phải có quy chuẩn, độ cao vừa phải và sơn phản quang đàng hoàng.

“Tôi đang tính khi làm xong sẽ viết mấy cái biển báo “Có gờ giảm tốc” cách đấy khoảng hai chục mét để mọi người biết mà giảm tốc độ từ xa”, ông trưởng thôn hồ hởi.

Phong trào nông thôn mới đã khiến giao thông các làng quê phát triển, đường đẹp lên nhiều. Nhưng chính đường đẹp lại đang là nguy cơ tiềm ẩn TNGT do một bộ phận không nhỏ thanh niên nông thôn thấy đường đẹp nên phóng nhanh,nhất là khi đã có hơi men.

Thú thật là chưa biết kết quả đến đâu, kiến nghị của ông có được nhanh chóng hiện thực hóa không, nhưng giá như ai cũng có ý thức bảo đảm ATGT như ông thì tốt biết mấy. Dạo gần đây, tôi rất mừng thấy xã tôi cũng thường xuyên tuyên truyền về ATGT trên hệ thống loa truyền thanh hơn trước. Đúng là có đường đẹp, nhưng ý thức cũng phải tốt thì TNGT mới giảm được.

Lê Phong