Kinh nghiệm kiểm tra xe trước những hành trình dài

23/05/2015 06:27

Việc kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi luôn rất cần thiết để có một hành trình suôn sẻ và an toàn.

kinh nghiệm kiểm tra xe trước những hành trình dài
 

Việc kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi luôn rất cần thiết để có một hành trình suôn sẻ và an toàn. Những lưu ý sau của anh Nguyễn Mạnh Thắng - Admin diễn đàn Otofun, có thể giúp xe bạn đủ “khỏe” để lên đường.

Kiểm tra lốp

Kiểm tra lốp xe từ độ mòn tới áp suất lốp là việc đầu tiên cần làm. Nếu một trong số chúng có độ mòn vượt quá quy định thì chiếc xe sẽ rất dễ gặp sự cố do mất độ bám đường hoặc bị nổ lốp do cán phải vật sắc nhọn.Thông thường, hầu hết các loại lốp phổ biến trên thị trường có tuổi thọ tối đa vào khoảng 40-50 nghìn km tùy theo các hãng sản xuất. Vì vậy,  cần kiểm tra và thay lốp đúng loại và đúng thời điểm để đảm bảo độ an toàn cao nhất khi vận hành cũng như mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe.

Bạn nên sắm một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp cắm trực tiếp vòi bơm máy nén khí vào van của bánh xe hoặc một bộ cảm biến áp suất lốp. Áp suất lốp phổ biến của dòng xe cỡ trung và cỡ nhỏ là khoảng 2.2-2.5 kg/cm2, tùy vào tải trọng và số người ngồi trên xe.

Kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh

Để làm việc này, hãy tìm các bình dầu phanh và dầu trợ lực lái trong khoang động cơ rồi mở nắp để kiểm tra cũng như xem mực dầu có nằm ở mức cho phép hay không.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe là một bộ phận có vai trò quyết định đến khả năng báo hiệu cũng như mở rộng tầm nhìn khi xe vận hành vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. Do đó, việc dành thời gian kiểm tra lại các loại đèn là không thừa là trước những chuyến đi dài ngày.

Kiểm tra nước làm mát động cơ

Việc kiểm tra rất đơn giản bởi chỉ cần mở nắp ca-pô lên tìm đến vị trí của bình chứa nước làm mát và kiểm tra xem mực nước có đảm bảo không. Mực nước làm mát tốt nhất là nằm giữa hai vạch Full/Low in trên thân bình. Nếu mực nước nằm ngoài hai vạch đó hoặc có màu/mùi khác lạ, chúng ta cần phải thay nước làm mát ngay.

Minh Quang