Kinh nghiệm ngăn chặn hiệu quả lái xe say rượu, bia

21/05/2015 09:18

Lực lượng chức năng mật phục kiểm tra trước quán nhậu, cấm can thiệp xử lý… là các giải pháp hiệu quả.

Kinh nghiệm ngăn chặn hiệu quả lái xe say rượu, bia 1
CSGT Đắk Lắk kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông - Ảnh: Ngọc Hùng

Kiểm tra nồng độ cồn trước quán nhậu

Trong ba đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn theo kế hoạch của Ủy ban ATGT Quốc gia, Tây Ninh là địa phương dẫn đầu về kết quả xử lý vi phạm. Từ đầu năm đến nay, số tiền xử phạt vi phạm nồng độ cồn tại địa phương này lên tới 12 tỷ đồng trên tổng số 25 tỷ đồng tiền xử phạt vi phạm ATGT.

Ông Võ Văn Chiến, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, tại các hội nghị về công tác bảo đảm TTATGT, Chủ tịch, Trưởng ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn. Giám đốc công an tỉnh cũng chỉ đạo các lực lượng trong ngành không được can thiệp vào việc xử lý của CSGT, cấm lực lượng TTKS giao thông mang theo điện thoại di động mà chỉ liên lạc qua bộ đàm. Hàng tháng, công an các địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn cao và trên địa bàn không có TNGT gây chết người sẽ được khen thưởng.

"Kế hoạch ngăn chặn, kéo giảm người vi phạm nồng độ cồn không đơn thuần là việc riêng của CSGT, mà cần sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Trưởng ban ATGT các tỉnh để đạt hiệu quả hơn”.

Ông Khuất Việt Hùng
Phó Chủ tịch chuyên trách
Ủy ban ATGT Quốc gia

“Có thời điểm, CSGT bố trí lực lượng ngay trước quán nhậu để kiểm tra nồng độ cồn. Sau khi bị dư luận phản ứng, tỉnh đã có văn bản chính thức cho phép lực lượng chức năng được kiểm tra trước các quán nhậu. Lực lượng CSGT mặc thường phục quan sát trước các quán, phát hiện đối tượng có dấu hiệu say xỉn điều khiển phương tiện sẽ bị đo nồng độ cồn”, ông Chiến cho biết.

Cũng giống nhiều nơi khác, CSGT khi xử lý người say xỉn thường gặp phải sự lăng mạ, chống đối. Để người dân hiểu hơn về việc làm của cơ quan chức năng, có những trường hợp CSGT chỉ nhắc nhở và hỗ trợ đưa về nhà. Điều này giúp tạo dư luận tốt, cũng như giúp người dân hiểu hơn về công tác TTKS, xử lý “ma men”.

Ông Chiến cũng cho biết, nhiều quán nhậu ở địa phương đã ký cam kết không bán thêm rượu cho người đã say, bố trí chở khách về hoặc giữ xe cho khách… Từ khi xử lý mạnh lỗi vi phạm nồng độ cồn, TNGT trên địa bàn Tây Ninh liên tục giảm.

Công khai hình ảnh người say rượu

Nêu kinh nghiệm của địa phương đứng thứ hai toàn quốc về xử lý vi phạm nồng độ cồn trong đợt cao điểm vừa qua, Đại tá Nguyễn Văn Đức, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là làm thay đổi “nhận thức và quyết tâm” trong chỉ đạo và thực hiện.

“Đầu tiên, chúng tôi bí mật ghi hình người say rượu đi xe rồi tổ chức chiếu phim màn ảnh rộng để người dân thấy sự nguy hiểm của hành vi này. Các buổi chiếu phim hướng tới đối tượng trọng điểm là thanh, thiếu niên làm nghề tự do”, Đại tá Nguyễn Văn Đức cho biết.

Phần khó hơn là kiểm tra, xử lý vi phạm cũng được CSGT địa phương áp dụng theo hướng vừa tạo ra sự răn đe, phòng ngừa xảy ra các tình huống chống đối và bảo đảm an toàn cho người thực thi công vụ. Các trường hợp đo nồng độ cồn ban đêm đều được CSGT ghi hình nhằm đảm bảo sự khách quan và đề phòng những trường hợp bất trắc.

“Từ việc kiểm soát mạnh, kiên quyết của CSGT đối với người vi phạm nồng độ cồn, cũng như chế tài phạt nặng, phần lớn người dân rất đồng thuận, ủng hộ… Điều này giúp chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của nhiều người uống rượu, bia trước khi điều khiển xe”, Đại tá Đức cho hay.

Huy Lộc