Kính thông minh cảnh báo buồn ngủ cho tài xế

10/05/2020 07:24

Sản phẩm MultiGlass do Lê Hoàng Anh chế tạo có thể giúp DN vận tải giám sát hoạt động, cảnh báo buồn ngủ cho tài xế để giảm thiểu TNGT.

Kính thông minh cảnh báo buồn ngủ cho tài xế 1
Lê Hoàng Anh đạt giải nhất Techfest 2019 với dự án MultiGlass

Từ niềm đam mê thuật toán, Lê Hoàng Anh đã khởi nghiệp từ những sản phẩm công nghệ thông minh. Trong số này, MultiGlass là thiết bị có thể giúp DN vận tải giám sát hoạt động, cảnh báo buồn ngủ cho tài xế để giảm thiểu TNGT.

Trăn trở với sản phẩm hướng đến cộng đồng

Công nghệ từ những dãy số thuật toán, lập trình đã thu hút Lê Hoàng Anh, Founder&CEO Công ty CP Multi Việt Nam tìm tòi khám phá ngay từ khi còn là cậu học sinh chuyên tin trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng). Sau khi tốt nghiệp THPT, anh quyết định không học đại học mà dành thời gian trải nghiệm cuộc sống, lấy thêm kinh nghiệm thực tiễn về công nghệ.

“Nghĩ lại thấy bản thân cũng liều, nhưng nhờ có sự tin tưởng và ủng hộ của bố mẹ nên tôi tự tin hơn vào quyết định và đi làm gia công phần mềm cho các công ty công nghệ ở Sài Gòn và Đà Nẵng. Bốn năm sau, tôi mới bắt đầu việc học tại Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng”, Hoàng Anh nhớ lại.

Ngay từ năm 2011, anh cùng với các cộng sự đã lên kế hoạch mở công ty startup trong mảng giáo dục với sản phẩm ứng dụng giúp trẻ em mầm non học Toán và tiếng Anh. Mặc dù mới là sinh viên năm nhất nhưng ở thời điểm đó, Hoàng Anh đã gọi vốn thành công 1 tỷ đồng từ một nhà đầu tư cá nhân.

Trong một lần tình cờ tiếp xúc với những người khuyết tật, Lê Hoàng Anh đã nảy ra ý tưởng làm một chiếc kính thông minh có thể giúp đỡ người khuyết tật sử dụng máy tính để kết nối tri thức. Thế rồi, dự án mới mang tên MultiGlass bắt đầu được khởi động.

“Mọi thứ đều phải tự mày mò nghiên cứu. Mặc dù không nhận được bất cứ hỗ trợ nào nhưng vì đam mê muốn làm ra sản phẩm tốt có thể phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, xã hội nên cả công ty vẫn kiên trì phát triển bằng chính những nỗ lực tự thân”, vị CEO trẻ nhớ lại.

Sau những nghiên cứu và phát triển công nghệ, năm 2016, thiết bị giao tiếp thông minh MultiGlass đã hoàn thành và tới năm 2017, sản phẩm chính thức được đưa ra thị trường với giá 35USD ở trong nước và 50 USD tại nước ngoài.

“Khởi nghiệp là một cuộc chiến trường kỳ, nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian và công sức, vì vậy cần phải luôn kiên trì, tạo ra những sản phẩm mà thị trường cần, có ích cho cộng đồng và xã hội. Đây cũng chính là kim chỉ nam của tôi khi tạo ra các sản phẩm công nghệ”, Hoàng Anh bày tỏ.

Kính thông minh có khả năng ứng dụng ở nhiều lĩnh vực

MultiGlass là một thiết bị giao tiếp thông minh với 3 dòng sản phẩm dựa trên 3 nền tảng công nghệ chính, bao gồm: Công nghệ nhận diện mống mắt, công nghệ kết nối vạn vật (IoT) và công nghệ trí tuệ nhân tạo. Với sản phẩm 1, người dùng có thể điều khiển máy tính bằng cử chỉ của mắt và đầu. Ở sản phẩm 2, người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong nhà nhờ kết nối IoT.

Sản phẩm còn lại là dòng mới nhất, nhắm đến nhiều đối tượng bao gồm những tài xế với tính năng phân tích con mắt. Nếu tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống được lập trình trước đó sẽ gửi cảnh báo trước 15 phút thông qua loa thoại tích hợp. Điều này có thể giúp doanh nghiệp vận tải giám sát hoạt động của tài xế, cảnh báo buồn ngủ cho tài xế để giảm thiểu TNGT.

“MultiGlass còn có tính năng chống lại đèn pha do các xe khác chiếu ngược khi lái xe vào ban đêm, qua đó đảm bảo an toàn hơn”, anh Hoàng Anh chia sẻ.

Được biết, Multi Việt Nam đang nghiên cứu nâng cấp thêm tính năng quản lý các dữ liệu mống mắt của người dùng, ứng dụng thêm công nghệ Blockchain, Big Data và đẩy những dữ liệu này lên hệ thống giúp cho các bệnh viện chuyên khoa về mắt có tư liệu để sử dụng trong việc chữa trị.

Với những giải pháp hữu ích trên, MultiGlass đã giảnh giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp nằm trong khuôn khổ Ngày hội sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia Techfest 2019, do Bộ KH-CN tổ chức.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Nhã Quyên, Trưởng ban tổ chức Techfest 2019 nhận định, “MultiGlass đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà ban giám khảo đặt ra như: Tính mới lạ và độc đáo của ý tưởng; Giải quyết vấn đề xã hội; Nhu cầu thị trường; Tốc độ tăng trưởng hiện tại; Lợi thế cạnh tranh và rào cản gia nhập ngành; Lợi nhuận và khả năng mở rộng…”.

“Multiglass đã thể hiện cho Ban giám khảo thấy được khả năng phát triển đa dạng của công nghệ nền tảng thiết bị giao tiếp thông minh, hỗ trợ người khuyết tật giao tiếp và điều khiển máy vi tính thông qua cử chỉ nghiêng đầu, chớp mắt. Ứng dụng công nghệ này cũng đang được đưa vào thiết bị theo dõi cử chỉ đầu để cảnh báo, chống ngủ gật, mất tập trung cho tài xế lái xe đường dài. Điều này cho thấy khả năng ứng dụng nền tảng đa dạng lĩnh vực trong tương lai”, bà Quyên chia sẻ.

Hiện nay, kính thông minh (dòng sản phẩm mới nhất của thiết bị giao tiếp thông minh - MultiGlass) cảnh báo buồn ngủ cho tài xế chưa được ứng dụng ngoài thực tế. Trong khi đó, dòng sản phẩm dựa trên công nghệ nhận diện mống mắt đã được nhiều người khuyết tật sử dụng và cho thấy hiệu quả.

Anh Đỗ Hồng Quang, Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên Khuyết tật TP Đà Nẵng chia sẻ: “Đây là một sản phẩm rất hữu ích. Thay vì dùng con chuột bằng tay hoặc bằng chân, người khuyết tật có thể dùng mắt khi đeo kính có gắn cảm biến để điều khiển, di chuyển con chuột trên màn hình máy tính. Người dùng chỉ cần nghiêng đầu theo các hướng và nháy mắt là có thể “click” vào mục cần chọn. Vì là sản phẩm mới lạ, nên mọi người đều rất thích thú khi trải nghiệm, nhất là những ai gặp khó khăn trong vận động cánh tay”.

Tạ Hải