Kon Tum: "Truy" nguyên nhân tăng TNGT trên đường Hồ Chí Minh

18/05/2014 14:24

Bình quân mỗi năm TNGT trên đường HCM qua tỉnh Kon Tum chiếm khoảng 30%  số người chết,  riêng 4 tháng đầu năm 2014, số người chết tăng tới 42% ...

Bình quân mỗi năm TNGT trên đường HCM qua tỉnh Kon Tum chiếm khoảng 30%  số người chết,  riêng 4 tháng đầu năm 2014, số người chết tăng  tới 42% ...

Kon Tum:
Tăng cường TTKS trên đèo Lò Xo để kéo giảm TNGT

Theo thống kê, 4 tháng đầu năm 2014, tỉnh Kon Tum xảy ra 38 vụ TNGT làm chết 27 người, 42 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2013, tăng 3 vụ, 19 người bị thương và giảm 2 người chết.

Trong đó, đường HCM chiếm tỉ lệ cao nhất với 10 vụ, 9 người chết và 16 người bị thương, chiếm hơn 42% số người chết do TNGT. Theo nhận định của đơn vị chức năng thì tuyến đường vẫn luôn là "điểm nóng" về TTATGT.

Minh chứng là cả 4 huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi là 3 địa phương gia tăng về tình hình TNGT, riêng huyện Đăk Glei dù có giảm 2 người chết so với cùng kỳ thì lại tăng 10 người bị thương, và có tới 5/6 vụ TNGT xảy ra trên đường HCM.

Có một điều đáng lưu ý là trên tuyến đường này, TNGT không chỉ xảy ra trên đoạn đường đang thi công mà còn xảy ra trên đoạn đường đã hoàn thành. Gần đây nhất, trong 3 ngày trên địa bàn huyện Đăk Glei đã liên tục xảy ra TNGT nghiêm trọng giữa xe tải và xe máy khiến 2 người chết và một người bị thương.

Cụ thể, vụ tai nạn khuya ngày 11/4, tại km1462+300 trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Đăk Môn (huyện Đăk Glei) giữa xe ô tô tải BKS 43H-0356 do Võ Kim Sơn (51 tuổi) trú tại phường Quyết Thắng (TP Kon Tum) điều khiển và xe máy BKS 82N1-026.81 do A Lựu (26 tuổi), trú tại thôn Đăk Túc, xã Đăk Kroong (huyện Đăk Glei) điều khiển chở sau A Huyết (cùng thôn) khiến A Huyết tử vong tại chỗ, A Lựu bị thương nặng, 2  xe ô tô và xe máy bị hư hỏng nặng.

Tiếp đó, vụ tai nạn xảy ra chiều ngày 12/4, tại thôn Đăk Xanh, thị trấn Đăk Glei giữa xe ô tô tải BKS 82C-00063 do Phạm Duy Cường (40 tuổi) trú tại thôn 14B - xã Đăk Pét - huyện Đăk Glei điều khiển và xe máy BKS 81G1-04013 do Nguyễn Nhật Cảnh (27 tuổi), trú tại thôn 14A - xã Đăk Pét - huyện Đăk Glei điều khiển, làm Nguyễn Nhật Cảnh tử vong.

Qua phân tích của lực lượng chức năng, nguyên dân chủ quan dẫn đến TNGT trên đường HCM qua tỉnh Kon Tum  tăng cao do lượng phương tiện xe lưu thông trên tuyến đường lớn. Hầu hết các vụ tai nạn trên toàn tuyến liên quan đến xe khách, xe tải chủ yếu  ở các tỉnh khác do không quen đường, chủ quan, không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát...

Ngoài ra, nguyên nhân đầu tiên vẫn là người điều khiển phương tiện và một bộ phận người dân còn thiếu ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự ATGT khi tham gia giao thông, chủ quan, phóng nhanh, vượt ẩu, tránh vượt sai quy định và thiếu chú ý quan sát…

Đại tá Từ Lam, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum, cho biết: Để thực hiện tốt hơn công tác TTKS trên đường HCM, kể từ tháng 3/2014, Phòng đã bố trí 1 Trạm TTKS trên đường HCM tại huyện Ngọc Hồi. Trạm CSGT có nhiệm vụ bố trí 1 tổ TTKS tuần tra lưu động 24/24 giờ dọc đèo Lò Xo. Phát hiện bất kỳ tình huống, nguy cơ mất ATG, ngay lập tức tôt TTKS có mặt kịp thời để đi đảm bảo giao thông, không để ùn tắc, cũng như TNGT. Khi có TNGT tổ TTKS có mặt nhanh nhất và xử lý bước đầu, sau đó bàn giao lại cho lực lượng Công an huyện tiếp tục xử lý.

Mặt khác, tại huyện Ngọc Hồi, cách đèo Lò Xo khoảng 60km, Phòng CSGT cũng có một tổ TTKS tại đây để kiểm tra và nhắc nhở tất cả các phương tiện khi lưu thông qua đèo Lo Xo phải chấp hành nghiêm túc Luật GTĐB, phương tiện nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Văn Tư