Kỳ 3: Méo mó cạnh tranh giá cước vận tải

24/11/2014 14:32

Cảng Quy Nhơn từng đứng ra làm "trọng tài" điều phối giá cước giữa các đơn vị vận tải và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, vấn nạn sang tải khiến bức tranh giá cước bị méo mó, biến dạng...

Kỳ 3: Méo mó cạnh tranh giá cước vận tải 1
Hai xe tải BKS 77C-048.71 và 77C-022.14 đấu đuôi sang tải (ảnh chụp ngày 17/11)

Phá giá

Cả tháng nay, anh H. (xin giấu tên, trú TP Quy Nhơn, Bình Định) cho 2 xe tải đứng bánh vì không thể nhận hợp đồng chuyên chở từ các đơn vị xuất nhập khẩu qua cảng. “Mùa cao điểm, xe chạy rầm rầm mà xe nhà “đói hàng” cũng xót lắm. Chi phí tăng đủ đường nhưng mình yếu thế nên khó cạnh tranh. Vì hoạt động dồn hàng, sang tải diễn ra ngang nhiên, các đơn vị vận tải tăng thu, bù chi nên giảm giá cước mềm hơn”, anh H. lý giải. 

Anh Hồ Liên Nam, Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty CP Cảng Quy Nhơn) cho biết, có tình trạng “lướt giá”, ăn chênh lệch ngay giữa các đơn vị vận tải hoạt động trong cảng. Nhiều xe phải sang tên đổi chủ vì khó cạnh tranh giá cước.  

"Ngay từ đầu Cảng Quy Nhơn đã làm tốt công tác điều phối, thống nhất mặt bằng giá cước mới giữa các đơn vị vận tải và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, vấn nạn sang tải đang khiến hoạt động này bị méo mó, biến dạng, mất cạnh tranh bình đẳng”. 

Ông Nguyễn Hữu Phúc Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn

Theo ông Phúc, ngay từ tháng 2/2014, cảng này đã nhiều lần họp bàn với các đơn vị vận tải, doanh nghiệp để cùng cam kết thống nhất giá cước mới, tránh tình trạng “té nước theo mưa” tăng giá cước vô tội vạ. “Công tác điều phối góp phần tích cực tạo lập mặt bằng cước phí công khai, cạnh tranh, không ách tắc công tác nhập, xuất hàng”, ông Phúc nhấn mạnh. 

Với mức giá cước này, tùy từng tuyến, loại hàng hóa, các tuyến từ A tới B giá cũ là một đồng, nay 1,5 đồng, từ A tới C là hai đồng thì bây giờ ba đồng. Tính chung tăng khoảng 1,5-1,7 lần so với mặt bằng giá cũ. Cước tăng bù chi phí, nhưng không ít đơn vị vận tải vì lợi cá nhân ngang nhiên dồn hàng, chở quá tải để “ngầm” phá giá cước. 

Anh Nam cho rằng, thực tế các kho chứa hàng hóa ngoài khu vực cảng biển của các đơn vị kinh doanh kho bãi, không chấp hành quy định của Nhà nước mà vẫn xếp hàng hóa quá tải trọng phương tiện. Từ đó, chủ hàng từ chối nhập hàng hóa vào kho cảng, với lý do cảng không xếp hàng quá tải lên phương tiện cho chủ hàng. Điều này dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh giữa kho cảng với các kho bên ngoài cảng.

Vòng vo trách nhiệm

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phúc thừa nhận thực trạng các phương tiện sau khi nhận hàng và ra khỏi cổng cảng đã tự ý sang hàng từ nhiều phương tiện lên một phương tiện, quá tải trọng ngay trước cổng cảng. Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng, cảng chỉ có thẩm quyền trong cảng, còn từ mép cổng ra đến ngoài đường do lực lượng TTGT, CSGT kiểm tra, xử lý. “Chúng tôi kiến nghị nhiều lần trong các cuộc họp, điện thoại báo, nhưng không hiểu sao vấn nạn này vẫn tái diễn, không được xử lý triệt để”, lãnh đạo Công ty CP Cảng Quy Nhơn nói. 

Tuy nhiên, theo cán bộ Thanh tra Sở GTVT tỉnh, nếu cảng có quy chế “ràng buộc” tốt về việc phối hợp xử lý các đơn vị sang tải không cho vào cảng nhập/ xuất hàng, chắc chắn tình trạng này sẽ được khắc phục. 

Anh Nam cho rằng, số lượng phương tiện đã được các đơn vị vận tải đầu tư, bổ sung thêm khoảng 100 đầu xe. Nâng tổng số phương tiện thường xuyên tham gia vận chuyển hàng hóa ra, vào các cảng trong khu vực Quy Nhơn, khoảng 330 - 350 đầu xe. Với số lượng này cộng với phương tiện của các tỉnh lân cận (nhận, trả hàng tại Cảng Quy Nhơn) tạm thời đáp ứng được lượng hàng hóa thông qua khu vực Quy Nhơn. Nhưng đến mùa cao điểm xuất khẩu nông sản, container (cuối 2014 - đầu 2015) chắcchắn số phương tiện này dễ bị “cháy hàng”, nguy cơ sang hàng, dồn tải dễ xảy ra.

Ông Trần Châu, Giám đốc Sở GTVT Bình Định khẳng định, việc sang tải khu vực cổng cảng đã được “dẹp” nhờ tổ liên ngành TTGT, CSGT thường xuyên “đón lõng”, xử lý trong bán kính 5km. Tuy nhiên, ngay trong ngày 17/11, chúng tôi ghi nhận những “chợ phiên” sang tải vẫn tấp nập như chốn không người, ngay giữa thanh thiên bạch nhật. 

Trực tiếp nhìn hình ảnh, đoạn clip chúng tôi ghi lại cảnh sang tải trước cổng cảng Quy Nhơn, Chánh TTGT Nguyễn Quả giật mình: “Nếu chở đạm mà chất thế này thì quá tải quá rồi.  Tuy nhiên, điều lạ kết quả “đón lõng” của tổ liên ngành trực tiếp được bố trí lịch tuần tra khu vực cảng ngày 17/10 lại không có bất kỳ phương tiện nào bị xử lý”.  

Xuân Huy