Kỳ cuối: Rốt ráo vào cuộc xử lý vi phạm

26/11/2014 14:24

Từ phản ánh của Báo Giao thông, các ngành chức năng tỉnh Bình Định, Khánh Hòa đã rốt ráo vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm...

Sang tải trước cổng cảng Quy Nhơn (ảnh chụp ngày 17/11)

“Đón lõng” xe sang tải

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ngô Đông Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT, công an, lực lượng chuyên trách TTGT, CSGT tăng cường tuần tra, xử lý xe quá tải, đặc biệt là hành vi sang tải trước cổng cảng, kho hàng trên địa bàn. Các đơn vị, doanh nghiệp, kho bãi cũng đã ký cam kết không bốc xếp hàng quá tải trọng. Nhưng thực tế một vài đơn vị vẫn cố tình vi phạm. “Quan điểm của tỉnh là phải cương quyết xử lý. Tuy nhiên, để dẹp tận gốc nạn quá tải không chỉ trong ngày một ngày hai”, ông Hải nói. 

Ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Định cũng cho biết, địa phương mở đợt cao điểm tháng ra quân xử lý xe quá tải, các cảng bến cấp phát hàng hóa. Từ ngày 20/11 đến nay, có gần 5 trường hợp xe sang tải, quá tải khu vực cổng cảng bị phát hiện, xử lý. 

Trung tá Nguyễn Tùng Tam, Đội trưởng Đội CSGT Công an Quy Nhơn cho rằng, phía cảng làm như thế là “chưa hết trách nhiệm”. Cảng nói báo tin cho lực lượng chức năng, nhưng đơn vị chưa hề nhận được bất kỳ thông tin nào. “Do khu vực nằm ngay cửa cổng cảng nên anh em chủ quan. Tới đây, Đội sẽ tiến hành các biện pháp “đón lõng” ngăn chặn vấn nạn này”, Trung tá Tam nói thêm.

Cục Quản lý đường bộ tăng quân số thanh tra tại công trường

Theo ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa, địa phương vừa có văn bản chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT khẩn trương triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xe chở quá tải, sang tải cả trong và ngoài các nhà máy, kho hàng, cảng biển… Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Mạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, rất khó để kiểm tra xe chở quá tải trong khuôn viên các kho hàng, nhà máy của các doanh nghiệp. Bởi khi tiến hành, ngành chức năng không được vào cổng ngay, mà phải chờ xin ý kiến. Với “thời gian chết” này, nhà xe chở quá tải dễ đối phó, hạ bớt hàng đúng tải để “qua mặt” cơ quan chức năng. 

Để khắc phục điều này, theo ông Mạnh, Sở và các Đội TTGT cần tăng cường phối hợp với cảng vụ, lực lượng liên quan kiểm tra từ phiếu hàng xuất kho, khu vực bãi đậu đỗ xe trong, ngoài kho hàng, nhà máy, cảng… Chỉ có kiểm tra bất ngờ, kịp thời phát hiện, mới xử lý được tình trạng chở quá tải. “Chúng tôi sẽ làm việc với cơ sở nhà máy xi măng Hà Tiên, các doanh nghiệp tại địa bàn Cam Ranh, tiếp đến sẽ kiểm tra tại các doanh nghiệp, nhà máy xi măng tại thị xã Ninh Hòa. Nếu phát hiện xe nào chở quá tải, sẽ đề xuất các cảng, kho hàng cương quyết không để cho xe vi phạm vào vận chuyển”, ông Mạnh nói.   

"Cục Hàng hải VN đã chỉ đạo các cảng phối hợp với lực lượng chức năng có biện pháp tuần tra, xử lý tình trạng sang tải, bốc xếp hàng quá tải khu vực cổng cảng, kho hàng. Thực tế, Cục chịu trách nhiệm quản lý trong khuôn viên cảng. Còn bên ngoài cảng do địa phương chịu trách nhiệm quản lý”.  

Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Nhật

Theo ông Lê Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, 42 doanh nghiệp bốc xếp hàng hóa, vận tải trên địa bàn vừa ký cam kết không chở quá tải trước sự chứng kiến của Tổng cục Đường bộ VN. Địa phương đã yêu cầu các đơn vị này thực hiện nghiêm cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt quá trọng tải cho phép. 

Trao đổi PV Báo Giao thông, ông Trần Hưng Hà - Phó cục trưởng Cục QLĐB III cho biết, Cục đã thành lập đoàn công tác trực tiếp đến Phú Yên, Khánh Hòa xử lý vi phạm về quá tải, cơi nới thùng xe. “Nếu thấy bất thường về việc xử lý vấn đề quá tải của địa phương, Cục sẽ kiến nghị lên Tổng cục, Bộ GTVT để có các biện pháp xử lý theo phân cấp”, ông Hà nói.

Còn ông Lê Đức Vỹ - Đội trưởng Đội Thanh tra-an toàn (Cục QLĐB III) cho biết, qua phản ánh của báo và thực tế địa phương cho thấy, Khánh Hòa chưa quyết liệt và đồng bộ xử lý vấn nạn xe quá tải. Tổ công tác của Cục sẽ trực tiếp đến các doanh nghiệp vận tải, đến “đại công trường” xe quá tải để đo, buộc cắt dỡ những xe cơi thùng. 

Xuân Huy - Duy Lợi