Kỳ lạ 2 cây cổ thụ "án ngữ" giữa ngã tư

14/05/2017 21:07

Hai cây cổ thụ lâu năm án ngữ giữa ngã tư khiến nhiều người thắc mắc.

Kỳ lạ 2 cây cổ thụ

Cây xanh cổ thụ ở tuyến đường Ngô Quyền giao cắt với đường Nguyễn Hồng Lễ (thuộc địa bàn phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn, TP. Sầm Sơn)

Theo phản ánh của một số lái xe, tại ngã tư đường Ngô Quyền giao cắt với đường Nguyễn Công Trứ (thuộc địa phận phường Bắc Sơn) và cũng trên tuyến đường Ngô Quyền giao cắt với đường Nguyễn Hồng Lễ (thuộc địa bàn phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn, TP.Thanh Hóa) có 2 cây xanh cổ thụ "án ngữ" giữa đường như đảo giao thông.

Kỳ lạ 2 cây cổ thụ

Cây cổ thụ trên tuyến đường Ngô Quyền giao cắt với đường Nguyễn Công Trứ (thuộc địa phận phường Bắc Sơn, TP.Sầm Sơn)

Cả hai cây xanh cổ thụ mọc sừng sững giữa đường cao khoảng 25m, tán rộng 30m. Thân cây có vỏ bên ngoài trông sần sùi, phải 3-4 người mới ôm xuể. Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, một số cụ cao niên sống gần đây cho biết, cây cổ thụ đã có từ rất lâu đời, ước khoảng 100 năm tuổi. Trước đây, cả hai cây nằm trên vỉa hè. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh quy hoạch xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn, cả hai cây bị đẩy ra giữa lòng đường, ngay tại điểm giao cắt giao thông. 

Kỳ lạ 2 cây cổ thụ

Cả hai cây xanh cổ thụ trở thành "đảo giao thông" bất đắc dĩ tại ngã tư giao cắt trên tuyến đường Ngô Quyên qua hai phường Trung Sơn và Bắc Sơn

Trước điều khó hiểu "Tại sao khi làm đường, cả hai cây xanh cổ thụ này không được di chuyển?", nhiều người giải thích   có yếu tố huyền bí. Qua 1 số câu chuyện kể, con đường đi qua hai cây xanh cổ cổ thụ đã nhiều  lần được thi công nhưng các đơn vị thực hiện thi công "không thể di chuyển được cây" bởi hễ cứ "đụng" vào là xảy ra sự cố như: máy xúc gãy răng, máy bị phát nổ, người trực tiếp làm có vấn đề bất ngờ về sức khỏe...

Một cụ cao niên ở phường Bắc Sơn tâm sự: "Cây như linh hồn của khu dân cư, gắn bó với biết bao kỷ niệm của nhiều thế hệ. Sau nhiều lần xảy ra sự cố không chặt hạ hoặc di dời được cây, người dân quanh đây cũng mong muốn được giữ lại các cây cổ thụ này, mong muốn chúng tồn tại mãi với thời gian".

Liên quan đến vấn đề ATGT trên đường (do tuyến đường có phương tiện qua lại rất lớn), ông Lê Anh Quyết - Chủ tịch UBND phường Trung Sơn (TP.Sầm Sơn) cho biết: "Hiện nay ở phường tôi có 1 cây và ở phường Bắc Sơn có 1 cây nữa đều nằm dưới lòng đường. Tuy nhiên, chưa xảy ra 1 vụ TNGT nào ở ngã tư có cây mọc. Người tham gia giao thông khi qua khu vực này đều có thể quan sát, đi chậm lại tránh va chạm giao thông".

>>> Xem thêm video Dùng dao, dây thép cất bánh dày khổng lồ tại Đền Độc cước 

Phúc Tuấn