Kỳ lạ dùng xe vi phạm đi tuyên truyền, xử lý vi phạm giao thông

06/05/2020 06:48

Một loạt xe công vụ ở Đà Nẵng đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn được lực lượng chức năng sử dụng để đi tuyên truyền ATGT, xử lý các vi phạm.

Kỳ lạ dùng xe vi phạm đi tuyên truyền, xử lý vi phạm giao thông 1
Xe ô tô biển xanh 43E-1607 in logo Kiểm tra quy tắc đô thị phường Hải Châu II hết hạn đăng kiểm chất lượng từ tháng 1/2020 đến nay vẫn hoạt động

Một loạt xe công vụ ở Đà Nẵng đã hết hạn kiểm định nhưng hàng ngày vẫn được lực lượng chức năng sử dụng để đi tuyên truyền ATGT, thậm chí xử lý các xe vi phạm.

Xe vi phạm Luật GTĐB… đi xử lý vi phạm giao thông

Những ngày qua, PV Báo Giao thông đã dày công theo dõi ghi lại hình ảnh các xe biển xanh có logo Kiểm tra quy tắc đô thị các phường Hải Châu II, Phước Ninh, Bình Hiên… (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn được lực lượng chức năng vận hành, sử dụng để thực thi công vụ.

Điển hình như xe ô tô biển xanh 43E-1525 in logo Kiểm tra quy tắc đô thị phường Phước Ninh (quận Hải Châu), tem kiểm định có hiệu lực đến tháng 3/2019, tuy nhiên đến nay (tháng 5/2020) xe này vẫn chưa được kiểm định định kỳ. Đáng nói, thời điểm PV ghi nhận, lực lượng chức năng phường Phước Ninh đang sử dụng xe này đi tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm quy định về trật tự đô thị, TTATGT.

Tương tự, 3 xe ô tô biển xanh gồm: 43E-1600 logo “Kiểm tra quy tắc đô thị phường Nam Dương” hết hạn đăng kiểm từ tháng 8/2019; xe 43E-1607 logo “Kiểm tra quy tắc đô thị phường Hải Châu II” và xe 43E-1226 in logo “Kiểm tra quy tắc đô thị phường Bình Hiên” hết hạn đăng kiểm từ tháng 1/2020... cũng đang được sử dụng để thực thi công vụ.

“Chúng tôi không thể hiểu được, lực lượng kiểm tra quy tắc đô thị đi xử lý người dân có hành vi vi phạm quy định pháp luật, trong khi chính họ lại là người vi phạm pháp luật ATGT. Vậy ai, đơn vị nào là người xử lý vi phạm của họ?”, ông T.H.H, một người dân trú tại quận Hải Châu bày tỏ.

Trước phản ánh của PV và người dân, ông Lê Trung Tuấn, Tổ trưởng tổ Kiểm tra quy tắc đô thị phường Hải Châu II (quận Hải Châu) thừa nhận: “Việc người dân phản ánh là đúng. Chúng tôi đã sai khi đi thực thi công vụ mà sử dụng xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm, không đảm bảo chất lượng”.

Cũng khẳng định xe 43E-1525 hết hạn đăng kiểm hơn 1 năm nay nhưng vẫn được lực lượng Kiểm tra quy tắc đô thị phường sử dụng thực hiện công vụ, ông Huỳnh Hải, Chủ tịch UBND phường Phước Ninh (quận Hải Châu) nói: “Biết là vi phạm pháp luật nhưng vì không có xe nên không sử dụng cũng không được. Sau đợt dịch Covid-19 này, chúng tôi sẽ đưa xe đi đăng kiểm trở lại”.

Ngụy biện lý do, bao che cho vi phạm

Lý giải cho việc xe ô tô biển xanh chậm đăng kiểm định kỳ, bà Nguyễn Thị Việt Trang, Phó chủ tịch UBND phường Hải Châu II cho hay: “Ngày 20/2/2020, UBND quận Hải Châu có công văn cho phép các phường thanh lý xe hết niên hạn sử dụng, xe cũ hỏng. Sau đó phường đưa xe BKS 43E-1607 đi kiểm định để thanh lý, nhưng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng từ chối vì cho rằng xe này vẫn có thể sửa chữa và sử dụng được”. Tuy nhiên, bà Trang cũng không trả lời được lý do tại sao hơn 3 tháng rồi vẫn không đưa xe đi sửa chữa, kiểm định lại.

Còn ông Nguyễn Phúc Bảo Nam, Chủ tịch UBND phường Nam Dương giải thích, từ trước khi xảy ra dịch Covid-19, xe BKS 43E-1600 (hết hạn đăng kiểm từ tháng 8/2019) đã tạm dừng hoạt động. Hiện nay, xe này đã hư hỏng nặng, vẫn chưa được sửa chữa để thực hiện đăng kiểm lại nên tạm thời cất giữ tại trụ sở UBND phường.

Theo ông Bùi Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng, trong tháng 3/2020, Trung tâm có nhận một số công văn của UBND các phường trên địa bàn quận Hải Châu về việc kiểm định chất lượng xe ô tô chuyên dụng để tiến hành thanh lý. Tuy nhiên, hầu hết các xe này đều không đủ điều kiện thanh lý theo quy định, vì thế Trung tâm kiến nghị các địa phương tiến hành sửa chữa để tiếp tục sử dụng.

“Qua kiểm tra thực tế các xe ô tô biển xanh 43E-1607, 43E-1525… chỉ mới được sử dụng được khoảng 10 năm, số quãng đường hoạt động của xe thấp hơn rất nhiều so với định mức sử dụng xe ô tô. Hiện nay, xe chỉ hư hỏng một số chi tiết, bộ phận nên các phường chỉ cần sửa chữa, đưa đi kiểm định là có thể tiếp tục sử dụng”, ông Tấn cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Sở GTVT TP Đà Nẵng khẳng định: “Việc xe ô tô chuyên dụng mang BKS xanh hết hạn đăng kiểm vẫn hoạt động là vi phạm pháp luật về ATGT. Khi lực lượng TTGT, CSGT phát hiện đều xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT (Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đối với các trường hợp xe ô tô biển xanh hết hạn đăng kiểm mà vẫn tiếp tục lưu thông trên đường sẽ bị lập biên bản xử phạt mức 5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng đối với người điều khiển và phạt tiền 14 triệu đồng đối với đơn vị, tổ chức đứng tên chủ phương tiện. “Chúng tôi sẽ cho xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp kể trên theo quy định của pháp luật”, Đại tá Truyền khẳng định.

Hải Phòng chấn chỉnh vi phạm sau phản ánh của Báo Giao thông

Ngày 13/4, Báo Giao thông đăng tải bài viết: “Hải Phòng: Hàng loạt xe biển xanh đi xử lý vi phạm hết hạn đăng kiểm”. Nội dung bài viết phản ánh, trên địa bàn TP Hải Phòng có hàng chục xe biển xanh của đội trật tự đô thị các phường đã hết hạn đăng kiểm hoặc không có tem đăng kiểm, nhưng vẫn chạy trên đường, thậm chí còn đi xử lý cả những người vi phạm trật tự vỉa hè, lòng đường. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, các phường đã đưa các phương tiện đi kiểm định. Sở TT&TT TP Hải Phòng cũng có văn bản yêu cầu các phường xác minh, trả lời báo.

TP HCM: Xe biển xanh “trốn” đăng kiểm rất ít

Lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở quận 7, TP HCM cho biết, việc các xe biển xanh, xe của cơ quan Nhà nước trốn đăng kiểm rất ít. Có chăng là những xe này quá hạn một thời gian nhất định do “quên” nhưng sau đó được đưa đi đăng kiểm bình thường.

Khảo sát một số khu vực tại TP HCM, những chiếc xe bán tải do lực lượng Trật tự đô thị quận, phường quản lý đều được đăng kiểm và còn thời hạn hoạt động.

Ông Ngô Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 5007V cũng xác nhận, những xe bán tải mà Công an phường, các đội Trật tự đô thị thường sử dụng đều được đăng kiểm định kỳ đầy đủ.

Phan Tư

Đại Thắng - Phước Hải