Kỹ sư trẻ Nội Bài chế tạo thành công buồng khử khuẩn 30 giây

25/03/2020 09:32

Ngày 24/3, Cảng HKQT Nội Bài đã chính thức đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân tại Nhà điều hành.

Kỹ sư trẻ Nội Bài chế tạo thành công buồng khử khuẩn 30 giây 1
Buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng dung dịch muối ion dạng phun sương mịn

Nhóm các kỹ sư trẻ của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật hàng không Nội Bài, Cảng HKQT Nội Bài mới đây đã nghiên cứu chế tạo thành công Buồng khử khuẩn toàn thân, đưa vào sử dụng tại Nhà điều hành. Buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng dung dịch muối ion dạng phun sương mịn trong buồng kín, khi có người vào thiết bị cảm biến quang sẽ kích hoạt phun sương tự động trong buồng 30 giây mỗi lần.

Phun sương 360 độ đảm bảo dung dịch dạng sương phủ kín toàn thân, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh và an toàn. Dung dịch muối ion dùng để phun diệt khuẩn là loại đã được kiểm định, được Bộ Y tế khuyên dùng, nên tác dụng diệt khuẩn của dung dịch phun vào toàn thân đã được chứng nhận.

Kỹ sư trẻ Nội Bài chế tạo thành công buồng khử khuẩn 30 giây 2
Nhóm kỹ sư trẻ tham gia chế tạo buồng khử khuẩn

Ý tưởng chế tạo buồng khử khuẩn do anh Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nội Bài khởi xướng. Với tinh thần khẩn trương, chỉ sau 3 ngày, anh Giang cùng 10 kỹ sư trẻ đã hoàn tất từ khâu thiết kế tới chế tạo và đưa vào sử dụng.

Khó khăn lớn nhất của nhóm trong quá trình sản xuất thiết bị vật tư khan hiếm do nhu cầu của thị trường quá lớn. Ngoài ra, khâu hiệu chỉnh thiết bị cũng chiếm tỷ trọng thời gian không hề nhỏ để hoàn thiện sản phẩm.

Anh Giang chia sẻ: “Hiểu được ý nghĩa việc mình đang làm, cảm thấy mình đang chung tay với toàn dân đẩy lùi dịch bệnh, cả nhóm đã dốc sức, làm quên cả ngày đêm, rất miệt mài và hào hứng, có những lúc dừng tay khi mặt trời đã lên…”.

Kỹ sư trẻ Nội Bài chế tạo thành công buồng khử khuẩn 30 giây 3
Hai kỹ sư trẻ vận hành buồng khử khuẩn

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài thông tin, đơn vị này sẽ tiếp tục sản xuất buồng khử khuẩn để đặt ở nhà ga. Ngoài ra, Cảng HKQT Nội Bài sẵn sàng chia sẻ công nghệ với các đơn vị có nhu cầu.

Anh Đoàn Quang Tuấn (sinh năm 1994), một trong những kỹ sư trẻ tham gia chế tạo buồng khử khuẩn cho biết: “3 ngày qua chúng tôi gần như dồn tất cả sức lực và tinh thần vào việc chế tạo buồn khử khuẩn. Dù mệt nhưng chúng tôi tự hào khi được góp sức mình vào việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19”.

T.L