Lai Châu phấn đấu kéo giảm 10% TNGT

28/01/2016 16:01

Năm 2016, Ban ATGT tỉnh Lai Châu đặt mục tiêu kéo giảm TNGT ở mức đột phá từ 5 - 10%.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Đoàn Đức Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban ATGT tỉnh Lai Châu

Năm 2016, Ban ATGT tỉnh Lai Châu đặt mục tiêu kéo giảm TNGT ở mức đột phá từ 5 - 10%. Để đạt được mục tiêu đó, theo ông Đoàn Đức Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban ATGT tỉnh, Lai Châu cần có những cách làm mạnh mẽ, phù hợp đặc thù địa phương trong công tác bảo đảm ATGT.

Thưa ông, năm 2015, Lai Châu có kiềm chế và kéo giảm được TNGT như mục tiêu đặt ra?

Năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành, công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có sự chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền thực hiện pháp luật TTATGT được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng tham gia giao thông. Công tác TTKS, giải tỏa hành lang ATGT được đẩy mạnh. Các cơ quan quản lý đường bộ phát hiện và xử lý các vị trí tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhờ đó, trên địa bàn toàn tỉnh chỉ xảy ra 68 vụ TNGT đường bộ (giảm 12 vụ), làm 40 người chết (giảm 1 người), 75 người bị thương (giảm 17 người). Giao thông đường thủy xảy ra 1 vụ tai nạn làm 1 người chết, không tăng, không giảm so với năm 2014.

Như vậy mức kéo giảm TNGT còn thấp, năm nay, Lai Châu đặt mục tiêu kéo giảm TNGT như thế nào, thưa ông?

Tỉnh đặt quyết tâm giảm 5 - 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT so với năm 2015.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, để người dân về quê hoặc đi lại trên địa bàn bớt nỗi lo thiếu xe, ép giá, mất an toàn, Ban ATGT tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị liên quan căn cứ lưu lượng khách theo dự báo để triển khai bán vé, niêm yết giá vé đúng quy định, bố trí xe dự phòng. Tỉnh cũng công khai đường dây nóng của các lực lượng chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận, xử lý kịp thời những hành vi ép giá, gây mất an toàn đối với hành khách.

Để đạt được mục tiêu này, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp, các ngành, các thành viên, Ban ATGT các huyện, thành phố từ tỉnh xuống đến địa phương đối với công tác đảm bảo TTATGT. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật TTATGT tới mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác TTKS và xử lý nghiêm vi phạm giao thông; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực của người thực thi công vụ trong khi làm nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong đào tạo, sát hạch lái xe; đăng kiểm; quản lý hoạt động vận tải; tổ chức giao thông…

Với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, năm 2016, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường hơn nữa công tác TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật giao thông; kiên quyết đình chỉ các đơn vị kinh doanh vận tải không đủ điều kiện kinh doanh; các bến đò ngang, đò dọc hoạt động trái phép, không đủ dụng cụ cứu sinh, không có chứng chỉ chuyên môn trong quá trình khai thác đường thủy nội địa.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

CSGT tỉnh Lai Châu triển khai tuần tra, kiểm soát trên địa bàn tỉnh - Ảnh: PX15

Lai Châu là một tỉnh miền núi, công tác đảm bảo TTATGT ở đây có tính đến những đặc thù, khó khăn này không, thưa ông?

Tỉnh có địa bàn rộng, địa hình đồi núi hiểm trở chia cắt, cơ sở hạ tầng giao thông chưa phát triển, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi đó kinh phí phục vụ tuyên truyền của Ban ATGT tỉnh còn hạn chế, dẫn đến công tác tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đến với người dân ở vùng sâu, vùng xa của các cơ quan, tổ chức gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, mặt bằng dân trí ở vùng sâu, vùng xa còn thấp, khả năng nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế.

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền Luật Giao thông, Ban ATGT tỉnh đã và đang chỉ đạo, phối kết hợp với các đơn vị liên quan tìm các giải pháp, hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với từng địa phương, phong tục tập quán, đưa tuyên truyền ATGT về cơ sở thông qua hình thức sân khấu hóa, xây dựng những vở kịch, vở hài, treo pa nô, tranh ảnh…

Các đơn vị truyền thông của tỉnh cũng đã và đang thực hiện tuyên truyền ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều thứ tiếng khác nhau để tạo sự gần gũi, dễ hiểu, dễ thấm với từng đối tượng tuyên truyền.

Cảm ơn ông!

Hữu Tuấn