Lại xảy ra tai nạn cầu Đúc làm xe cẩu rơi xuống sông

10/01/2016 18:35

Trong lúc thi công tháo dỡ cầu Đúc Tân An, một xe cẩu bất ngờ bị rơi xuống sông hư hỏng nặng.

Lại xảy ra tai nạn cầu Đúc làm xe cẩu rơi xuống sông 1
Xe cẩu đang tháo dỡ cầu Đúc bị rơi xuống sông, đang được trúc vớt lên

Sau gần 20 ngày tạm ngưng thi công, do một công nhân rơi xuống sông Bảo Định chết đuối. Sáng 10/1, đơn vị tiếp tục thi công tháo dỡ cầu Đúc gần 100 tuổi ở Tân An. Đến khoảng 9h cùng ngày, trong lúc thi công thì một xe cẩu đang tiến hành tháo dỡ bất ngờ bị rơi xuống sông hư hỏng nặng. Buộc đơn vị thi công phải điều động một xe cẩu lớn, đến hiện trường trục vớt xe cẩu này lên.

Theo người dân gần hiện trường cho biết, dù vụ tai nạn này không xảy ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần phải xem xét công tác an toàn lao động, an toàn phương tiện, thiết bị đối với đơn vị thi công tháo dỡ cầu Đúc có đảm bảo và phương án hay không?. Vì đây là vụ tai nạn thứ hai, sau thời gian thi công khoảng hơn một tháng.

Liên quan đến việc tháo dỡ cầu Đúc Tân An, trước đó vào ngày 22/12, trong lúc đang đu dây tháo dỡ cầu thì một công nhân bị rơi xuống sông bị nước cuốn mất tích. Gần 40 tiếng đồng hồ sau mới tìm thấy thi thể nổi lên, cách hiện trường khoảng 300m.

Cầu Đúc Tân An là công trình xây dựng từ thời Pháp thuộc. Trong tháng 10/2015, UBND TP Tân An (Long An) tiến hành tháo dỡ để xây cầu mới. Tuy nhiên, sau khi triển khai có nhiều dư luận trái chiều, nên phải tạm dừng công việc thóa dỡ. Chờ kết quả thẩm định chất lượng của cầu, do một đơn vị được thuê thẩm định độc lập ở TP.HCM về khảo sát.

Kết quả thẩm địnhcho thấy, nhiều kết cấu của cầu bị xuống cấp, nứt, bào mòn. Nhưng cầu Đúc vẫn có thể khai thác với tải trọng 8 tấn nếu như được duy tu sửa chữa.

Ngày 15/12, UBND TP Tân An và Sở giao thông vận tải đã tiến hành họp báo và thông báo, nếu sữa chữa thì không khả thi, hơn nữa để đáp ứng với sự phát triển của TP Tân An nên cầu Đúc vẫn được tháo dỡ, xây lại cầu mới. 

Hải Đường