Lâm cảnh khốn cùng sau tai họa bất ngờ

11/04/2021 06:17

Những vụ TNGT bất ngờ ập đến, cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn, rơi vào chuỗi ngày dài bi kịch…

Lâm cảnh khốn cùng sau tai họa bất ngờ 1

Từ một người khỏe mạnh, sau vụ tai nạn, anh Minh mất sức lao động, thường xuyên đau ốm, một mình chị Nga (bìa trái) gánh vác mọi việc trong gia đình

Những ước mơ dang dở, gánh nặng lo toan đè nặng lên vai người thân do phải chạy vạy chữa trị cho người bị nạn.

Cha bị tai nạn, con phải nghỉ học

Ngôi nhà xập xệ, được chắp vá bằng những mảnh tôn cũ nát, nằm ven bờ kênh Xáng Xà No là nơi ở của 6 người gia đình anh Lê Văn Minh (SN 1973, ngụ ấp 4, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang).

Chị Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1983, vợ anh Minh) kể: Anh Minh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Không đất ruộng nên sau khi kết hôn, để trang trải cuộc sống gia đình, anh Minh phải làm đủ các nghề từ vác lúa mướn đến phụ hồ. Sau khi bốn đứa con ra đời, dù làm lụng cật lực nhưng gia đình vẫn lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hậu Giang cho biết, Ban ATGT tỉnh cũng chuẩn bị một khoản kinh phí dự phòng, kịp thời hỗ trợ cho những nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có những chính sách hỗ trợ như xây dựng nhà tình thương, cấp học bổng cho con em gia đình có người thân tử vong, thương tật do TNGT. Đồng thời, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ kêu gọi, vận động các cơ quan, đoàn thể cùng người dân chung tay hỗ trợ góp phần chia sẻ khó khăn với những cảnh đời bất hạnh vì TNGT.

“Đến năm 2010, xét thấy hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, UBND xã Vị Bình xây tặng nhà tình thương nhằm giúp chúng tôi phần nào ổn định cuộc sống”, chị Nga chia sẻ.

Những tưởng khó khăn sẽ vơi đi, năm 2018, anh Minh không may bị TNGT, chấn thương tủy sống. Từ một người khỏe mạnh, anh Minh mất sức lao động, thường xuyên đau ốm. Một mình chị Nga đứng ra gánh vác mọi việc trong gia đình.

Hàng ngày, từ 4h sáng, chị Nga đã phải dậy đi phụ hồ cho các công trình xây dựng cách nhà hơn 40km. Nhưng số tiền công 200.000 đồng/ngày chẳng thấm vào đâu so với khoản chi phí thuốc men, học phí cho các con và các khoản nợ mà chị đã vay mượn trước đó để chi trả tiền viện phí cho chồng.

Thương mẹ vất vả, hai con lớn của vợ chồng chị là cháu Nguyễn Thị Minh Thư (SN 2004) và cháu Nguyễn Như Cẩm (SN 2008) phải bỏ học giữa chừng. Hiện cháu Thư đi làm thuê để phụ giúp cha mẹ, còn cháu Cẩm ở nhà chăm sóc cho cha và các em.

“Khó khăn đến mấy, tôi cũng vượt qua được, chỉ thương các con dang dở việc học. Chồng tôi vẫn cần phải điều trị mới mong hồi phục. Gia cảnh thế này, chỉ sợ lại phải tiếp tục cho 2 cháu út nghỉ học mất thôi”, chị Nga nghẹn ngào.

Ấy vậy mà cái khó vẫn chưa ngừng lại, cách đây hơn 2 năm, ngôi nhà tình thương của vợ chồng chị bị sập. Tận dụng những gì còn sót lại, họ dựng tạm chỗ ở hiện tại để trú ngụ.

“Có để ở vậy thôi, mỗi khi mưa xuống, trong nhà chẳng khác gì ngoài trời, dột tứ bề. Còn trời nắng thì cả nhà phải kéo nhau ra lùm cây ngồi chứ không thể nào ở nổi vì nóng. Mùa mưa gần kề rồi, không biết sắp tới sẽ ra sao. Tôi giờ như là gánh nặng, không phụ giúp gì được cho vợ con”, anh Minh trầm ngâm.

Ông Đinh Chí Tính, Phó Bí thư xã Vị Bình cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Nga thuộc diện đặc biệt khó khăn. Từ khi chồng bị TNGT, không còn khả năng lao động, chị Nga phải gánh vác toàn bộ công việc gia đình.

Mặc dù có hỗ trợ cho gia đình nhưng kinh phí có hạn nên rất mong các mạnh thường quân xa gần giúp đỡ các trường hợp như gia đình chị Nga. Trước mắt là sửa hoặc cất lại căn nhà cũ góp phần san sẻ khó khăn với gia đình.

Gia đình khánh kiệt, vợ bị hoại tử không có tiền phẫu thuật

Vợ liệt giường, bị hoại tử nhưng anh Thảo cũng chưa biết bấu víu vào đâu để có tiền đưa vợ đi phẫu thuật

TNGT cũng khiến cho vợ chồng anh Khưu Văn Thảo (SN 1985, ngụ ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) và chị Thị Tước (SN 1989) rơi vào cảnh khốn cùng.

Ngày 21/7/2019, trên đường đi làm về, chị Tước bị TNGT. Đến khi tỉnh lại, chị phát hiện mình bị liệt nửa người, từ phần ngực trở xuống đã không còn cảm giác.

Gia cảnh đã nghèo càng khó khăn hơn khi những tài sản có giá trị của gia đình đều phải bán đi để chữa bệnh cho chị. Đến căn nhà của người chị thứ tư cho cha mẹ và vợ chồng anh chị ở nhờ, cũng được đem đi cầm cố nhưng số tiền thu về chẳng thấm vào đâu so với chi phí điều trị.

Hơn 2 tháng ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), không còn khả năng bám trụ, gia đình quyết định đưa chị Tước về nhà.

“Bác sĩ nói vợ tôi có khả năng bình phục rất cao nếu được đưa đi tập vật lý trị liệu. Nhưng tôi biết lấy đâu ra tiền để đưa vợ đi điều trị. Số nợ vay mượn bạn bè, anh chị em cũng gần 100 triệu đồng rồi, giờ ai dám cho vay thêm”, anh Thảo thở dài.

Vận đen vẫn chưa buông tha, sau thời gian nằm bất động, vùng xương cùng của chị Tước đã hoại tử, bác sĩ cho biết cần phải làm phẫu thuật để loại bỏ phần hư tổn.

Thế nhưng, trong cảnh cha mẹ già, vợ đau, con lớn nhất mới 15 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi, tiền công từ việc đi phụ hồ chẳng thấm vào đâu so với chi phí sinh hoạt hàng ngày, anh Thảo giờ chưa biết bấu víu vào đâu để có tiền đưa chị Tước đi chữa trị.

Cũng chính vì quá khó khăn, vợ chồng anh đã phải để con đầu lòng là cháu Khưu Mộng Tuyền (SN 2006) nghỉ học. “Thương vợ, thương con, nhưng với tình cảnh không đất ruộng, không nghề nghiệp như thế này thì tôi giờ cũng hết cách”, ánh mắt anh Thảo nhìn xa xăm.

Nằm trên giường bệnh, chị Tước cũng nghẹn ngào: “Con gái tôi học lớp 6 rồi, năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan lại rất ham học. Nhiều đêm chỉ biết khóc thầm vì thương chồng, thương con. Tôi chỉ ước gì mình mau chóng khỏe lại để phụ chồng lo cho cha mẹ, các con được học hành đến nơi đến chốn”.

Ông Nguyễn Hoàng Vững, Trưởng ấp 7, xã Vĩnh Viễn A cho biết: “Gia đình anh Thảo thuộc diện đặc biệt khó khăn. Lúc trước, người chị gái có cho gia đình anh Thảo cất nhà ở đậu trên phần đất dưới bờ sông. Sau khi hộ này rời địa phương đi lao động, căn nhà không ai ở, bỏ không lâu ngày đã bị sập. Sau khi chị Tước bị tai nạn trở về, địa phương chưa thể xem xét đề xuất gia đình vào diện hộ nghèo, đành lực bất tòng tâm. Hiện chỉ hy vọng các mạnh thường quân có lòng hảo tâm cứu giúp để gia đình có thể đưa chị Tước đến viện chữa trị”.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình chị Nga (ở huyện Vị Thủy), anh Thảo (ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), bạn đọc, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân có thể gửi về Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, số tài khoản: 115000106087 Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội. Báo sẽ có trách nhiệm chuyển đến gia đình chị Nga, anh Thảo.

Lê An