Lâm Đồng: Tổng kiểm tra phát hiện gần 50% xe khách vi phạm

09/08/2018 16:47

Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng đã lập đoàn kiểm tra liên ngành, phối hợp với Sở GTVT, Phòng CSGT, Ban ATGT các địa phương...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng (thứ hai từ phải sang) trực tiếp chỉ đạo đoàn liên ngành tổng kiểm tra xử lý xe dù, bến cóc - Ảnh: Lê Vũ

Phạt cả tài xế, chủ xe

Khoảng 13h ngày 6/7, tại Km 200, QL20 (đoạn qua thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng), Tổ công tác do ông Nguyễn Hữu Thắng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh trực tiếp chỉ đạo phát hiện xe khách BKS 49B-010.28 (nhà xe Thành Phát) có dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu lệnh dừng xe. Qua kiểm tra, tài xế không xuất trình được GPLX, giấy đăng ký xe, xe hoạt động chở khách nhưng không có phù hiệu theo quy định. Tổ công tác đã lập biên bản xử lý tài xế vi phạm và lập thêm biên bản đối với chủ xe lỗi “Giao cho người làm công điều khiển xe chở hành khách không có phù hiệu theo quy định”.

"Trong thời gian tới, lãnh đạo Sở tiếp tục chỉ đạo lực lượng TTGT tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải khách, xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong năm 2018, kiên quyết không để tái diễn”.

Ông Trương Hữu Hiệp
Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng

Tiếp đó, tại Km 90, QL27C (đoạn qua thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), Tổ công tác dừng và tiến hành kiểm tra xe khách BKS 49B-015.50. Xe khách BKS 49B-150.50 cũng không có phù hiệu theo quy định; tài xế không có GPLX. Tổ công tác tiến hành lập biên bản theo quy định đối với tài xế và chủ phương tiện. Cùng lúc này, tổ công tác tiếp tục kiểm tra xe khách BKS 79B-020.30, phát hiện xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng nhưng không có hợp đồng vận chuyển theo quy định.

Theo khảo sát của đoàn kiểm tra, hiện Lâm Đồng còn tồn tại 80 xe ô tô chở khách không đăng ký kinh doanh vận tải, không có phù hiệu theo quy định hoặc có đăng ký kinh doanh nhưng hoạt động không đúng hình thức đã đăng ký; 19 địa điểm đón, trả khách nhưng chưa được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trong 10 ngày ra quân, đoàn liên ngành đã kiểm tra 66 phương tiện có 30 phương tiện vi phạm, đề xuất xử phạt 75,9 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng đối với 16 trường hợp, đề nghị thu hồi phù hiệu 1 tháng đối với 9 xe vi phạm.

Hàng loạt điểm giao dịch “chui”

Kiểm tra hàng loạt các điểm giao dịch của nhiều nhà xe, Tổ công tác phát hiện điểm giao dịch số 541 đường Trần Phú (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) của nhà xe Bảo Vân có nhân viên làm việc để nhận hàng, nhận đặt chỗ cho khách, có khách đến giao dịch gửi hàng... nhưng nhà xe Bảo Vân không xuất trình được giấy phép hoạt động của điểm giao dịch này. Tổ công tác đã lập biên bản, yêu cầu điểm giao dịch ngừng hoạt động đến khi hoàn tất thủ tục cấp phép.

Tại điểm giao dịch của nhà xe Quốc Thống (tại Km 189, QL27, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương) có treo bảng nhà xe Quốc Thống, nhân viên đang nhận đặt chỗ cho khách đi xe và phát hiện ô tô khách BKS 49B-011.53 (dán logo nhà xe Quốc Thống) đã nhận khách vận chuyển theo hình thức hợp đồng, nhưng khi kiểm tra không có hợp đồng vận chuyển theo quy định, không có giấy phép hoạt động của điểm giao dịch. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với xe BKS 49B-011.53, yêu cầu nhà xe Quốc Thống tháo dỡ bảng nhà xe và ngưng hoạt động điểm giao dịch.

Khi Tổ công tác tiến hành kiểm tra tại một số điểm giao dịch khác thì dường như có “mật báo”, hàng loạt điểm giao dịch đã chủ động đóng cửa, ngưng hoạt động để tránh sự kiểm tra như: Nhà xe Thảo Hồng (45H Trần Phú, TP Bảo Lộc), nhà xe Minh Hồng (xã Ka Đô, Đơn Dương), nhà xe Cảnh Yến (xã Ka Đô, Đơn Dương)…

Ông Nguyễn Hữu Thắng cho biết: “Qua kiểm tra, trên địa bàn tỉnh có khoảng 95 đơn vị có phương tiện vận tải đang hoạt động, trong đó 20 hợp tác xã với 11 bến xe. Tổng số xe hoạt động trên địa bàn tỉnh là 4.270 phương tiện. Hiện, hoạt động vận tải trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số bất cập như: Xe kinh doanh vận tải khách không đăng ký kinh doanh, không có phù hiệu, xe hoạt động không đúng hình thức đã đăng ký, chạy vòng vo, đón trả khách sai quy định; nhiều nhà xe lập điểm giao dịch đón, trả khách sai quy định…”.

Theo ông Thắng, sau đợt tổng kiểm tra, Ban ATGT tỉnh sẽ báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra và đề xuất các giải pháp ngăn chặn hoạt động xe dù, bến cóc. Đồng thời, sau khi kết thúc chiến dịch, sẽ giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Ban ATGT các địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh hoạt động vận tải.

Ngọc Hùng