Làm gì khi không thấy ô tô đâu sau nửa tiếng đỗ xe dưới lòng đường?

30/04/2020 12:12

Sau nửa tiếng đỗ xe ô tô dưới lòng đường, chạy vào nhà người quen trong ngõ để bàn việc, tài xế quay ra thì không thấy chiếc xe đâu.

Làm gì khi không thấy ô tô đâu sau nửa tiếng đỗ xe dưới lòng đường? 1
Lực lượng chức năng tiến hành cẩu ô tô vi phạm dừng đỗ trên đường về nơi tạm giữ

Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) gửi câu hỏi đến Báo Giao thông: "Do có việc gấp, tôi đỗ ô tô trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), chạy vào nhà người quen trong ngõ để bàn việc. Khoảng hơn tiếng sau, tôi ra không thấy xe ô tô của tôi ở đâu cả.

Khi hỏi người dân quanh đó thì được biết, CSGT đã cho xe cẩu ô tô của tôi đi vì tôi đỗ xe trên tuyến đường có biển cấm, dừng đỗ. Vậy xin hỏi, việc tự động cẩu xe của tôi đi như thế có đúng không, và tôi sẽ bị xử lý vi phạm thế nào nếu có?"

Về nội dung này, Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết: Luật GTĐB qui định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chú ý quan sát, chấp hành biển báo hiệu đường bộ theo qui định. Khi người điều khiển ô tô muốn dừng, đỗ ô tô phải chấp hành theo qui định, không gây cảm trở phương tiện, ùn tắc giao thông trên đường.

Với trường hợp nêu trên, người điều khiển ô tô đã dừng đỗ xe quá lâu nơi tuyến đường có biển cấm dừng, cấm đỗ xe, gây cản trở giao thông trên tuyến đường này. Việc dừng đỗ xe không đúng nơi qui định như vậy sẽ bị lực lượng công an, cảnh sát trật tự, TTGT hoặc CSGT phụ trách địa bàn tiến hành cẩu xe về nơi tạm giữ để xử lý theo qui định.

Đối với trường hợp vi phạm trên, khi lực lượng chức năng phụ trách địa bàn đến sẽ thông báo, yêu cầu tài xế di chuyển xe ô tô đi nơi khác, đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, vì không có tài xế mà chỉ có ô tô ở đó nên lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong phương tiện có sự làm chứng của chính quyền địa phương hoặc người dân sinh sống ở khu vực này và gọi xe cẩu đến đưa phương tiện vi phạm về nơi tạm giữ. Vì vậy, khi bạn ra không thấy xe ô tô của mình đâu thì hỏi người dân quanh đó để biết được lực lượng nào đã cẩu xe ô tô của bạn đi.

Với hành vi: Dừng, đỗ không đúng nơi qui định như vậy, bạn sẽ bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tuy nhiên, với trường hợp vi phạm cụ thể này, bạn không có ở đó nên lực lượng chức năng đã thuê xe cẩu đến để cẩu xe của bạn về nơi tạm giữ. Theo đó, khi đến giải quyết vi phạm, ngoài tiền nộp phạt theo Nghị định số 100 của Chính phủ, bạn còn phải trả thêm tiền phí cẩu xe ô tô của bạn về nơi tạm giữ. Mức tiền thuê cẩu xe ô tô của bạn phải trả tuỳ thuộc vào quãng đường từ chỗ bạn để xe về bãi tạm giữ.

Văn Huế