Làm rõ trách nhiệm cơ sở cho thuê xe trong vụ TNGT khiến 2 người tử vong

20/02/2020 16:46

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị làm rõ trách nhiệm của cơ sở cho 2 nạn nhân quốc tịch Đức thuê xe mô tô sau TNGT nghiêm trọng xảy ra tại Kon Tum.

Làm rõ trách nhiệm cơ sở cho thuê xe trong vụ TNGT khiến 2 người tử vong 1
Hiện trường vụ TNGT khiến 2 người quốc tịch CHLB Đức tử vong tại Kon Tum

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản gửi Ban ATGT tỉnh Kon Tum về việc vụ TNGT nghiêm trọng tại tỉnh Kon Tum có liên quan tới người nước ngoài.

Văn bản nêu rõ, theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Kon Tum, khoảng 14h00 ngày 19/2, tại Km1406 - đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận Thôn Măng Khên (xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, Kon Tum) xảy ra vụ TNGT rất nghiêm trọng giữa xe mô tô BKS 92G1-300.85 do người nước ngoài điều khiển, chở theo 1 nguời khác (cả hai đều mang quốc tịch CHLB Đức) từ hướng Kon Tum đi Đà Nẵng va chạm với xe ô tô tải BKS: 81C-12018 lưu thông hướng ngược lại. Hậu quả, sau vụ tai nạn, 2 người đi mô tô bị tử vong.

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá đây là một trong nhiều vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến việc người nước ngoài thuê, điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam.

Để xác định, làm rõ, đồng thời cảnh báo, hướng dẫn và có những kiến nghị hoàn thiện các quy định có liên quan đến bảo đảm ATGT đối với dịch vụ cho thuê phương tiện tự lái nói chung và cho người nước ngoài thuê mô tô, xe máy tham gia giao thông tại Việt Nam nói riêng, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Ban ATGT tỉnh Kon Tum chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục xử lý hậu quả vụ việc theo quy định; ưu tiên giúp đỡ cho gia đình, người thân của nạn nhân và các cơ quan ngoại giao của CHLB Đức tại Việt Nam trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan.

“Đặc biệt, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum cần điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; xác minh GPLX của người điều khiển mô tô theo quy định của Luật giao thông đường bộ và làm rõ trách nhiệm của cơ sở cho nạn nhân thuê xe mô tô trong việc thực hiện quy định về giao phương tiện cho người điều khiển. Trường hợp phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, văn bản nêu.

N.Khánh