Lần cuối nhìn thấy chiếc máy bay mất tích khi nào?

08/03/2014 14:42

Theo ông Đinh Việt Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN, vị trí lần cuối cùng chiếc tàu bay hiển thị trên màn hình rada là 10NM phía Nam điểm IGARI trong Vùng thông báo bay của Singapore . 

 

Tọa độ cuối cùng được xác định của chiếc tàu bay mất tích là  06055’19”N - 103034’28”E. 

Trước khi biến mất hoàn toàn trên hệ thống ra da của cả 3 ACC quản lý vùng trời của Malaysia, Singapore, Việt Nam, chiếc tàu bay chở 239 người đang bay với tốc độ 480 KT (khoảng 900 km/h)  ở độ cao F 350 (tương đương khoảng 10 nghìn mét). 

Tàu bị nạn là tàu bay Boeing 777 - 200, ký hiệu  MAS370 , thuộc hãng hàng không Malaysia. Tàu mất tín hiệu khi đang bay từ  Kuala-Lumpur đi Bắc Kinh trên đường hàng không R208, khi chưa vào Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. 

lần cuối nhìn thấy chiếc máy bay mất tích khi nào?
Xác định tọa độ tàu bay gặp nạn

Tình trạng khẩn nguy được đưa ra ngay lúc phát hiện sự cố và được thông báo trong toàn hệ thống là: "MẤT LIÊN LẠC, MẤT TÍN HIỆU TRÊN MÀN HÌNH RADAR".

Đến thời điểm này, lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào về sự hiện diện của chiếc tàu gặp nạn trên toàn hệ thống kết nối tìm kiếm cứu nạn giữa 3 nước gồm Malaysia, Việt Nam và Singapore.

Thủ tướng  yêu cầu nỗ lực phối hợp tìm kiếm tàu bay mất tích

Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp  với nước bạn tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Quốc Phòng chủ động triển khai các lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tốt nhất.

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết, hệ thống tìm kiếm cứu nạn hàng không đã được kích hoạt. Các đơn vị liên quan đã thiết lập kênh phối hợp rất chặt chẽ 24/24 h với cơ quan hàng không Malaysia và Singapore để hỗ trợ tìm kiếm. Các đơn vị tìm kiếm cứu nạn hàng hải cũng đã  vào cuộc, tàu SAR 13 đã lên đường đi Cà Mau. Đài thông tin duyên hải đã thông báo cho các tàu thuyền trong khu vực dự báo tàu bay rơi xuống biển nắm được thông tin, hỗ trợ các cơ quan chức năng tìm kiếm.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ra lệnh các biện pháp khẩn cấp tăng cường thông tin liên lạc với nhà chức trách Malaysia, và kêu gọi tăng cường các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ cũng như kiểm tra các chi tiết của các hành khách Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia đã thành lập và đứng đầu một đội cứu  hộ để xử lý  vụ việc.

Trong một nỗ lực rất lớn khác, Bộ Giao thông vận tải tại Malaysia cho biết, vì có quá  nhiều hành khách đến từ các nước khác nhau nên việc liên lạc với gia đình họ khá khó khăn. Tuy nhiên, đến trưa nay, 80% của các thành viên gia đình của những người trên tàu đã được thông báo về tình hình chuyến bay bị mất tích.

Nam Anh - M.Hồng