Lạng Sơn: Kiểm soát “ma men” ngay khu vực lễ hội

13/03/2018 13:15

Để hạn chế tối đa tình trạng “ma men” tham gia giao thông gây tai nạn, CSGT Lạng Sơn đang kiểm soát vi phạm...

lạng sơn: kiểm soát “ma men” ngay khu vực lễ hội

CSGT Lạng Sơn kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên tuyến QL1 trong mùa lễ hội đầu năm

Kiểm soát ngay khu vực lễ hội

Ngày 10/3 cuối tuần, tại lễ hội chùa Bắc Nga (thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), Tổ TTKS của Đội CSGT, Công an huyện Cao Lộc phát hiện anh Lý Văn Kha (xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc) mặt đỏ gay vẫn điều khiển phương tiện nên đã yêu cầu dừng xe. Anh Kha nhận ngay: “Hôm nay cùng bạn bè du xuân nên có mang theo rượu đi uống và hơi quá chén”. Theo anh Kha, anh định chạy xe về nhưng CSGT ngăn lại, nhắc nhở, may không bị phạt tiền. “Được cán bộ giải thích, tôi đã biết có men rượu trong người chạy xe rất dễ gây ra tai nạn nên xuống ngồi phía sau để vợ chở về”, anh Kha nói.

Tuy nhiên, vẫn có tài xế say rượu nhưng chống đối, chây ì, cố tình điều khiển phương tiện khiến Tổ TTKS phải tuyên truyền, nhắc nhở, mất rất nhiều thời gian. Những trường hợp này, Tổ TTKS sẽ thuyết phục, kiên quyết yêu cầu ký biên bản xử phạt và xử lý nghiêm để răn đe.

Báo cáo từ Phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, từ ngày mùng 1 tháng Giêng năm Mậu Tuất đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử phạt hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

Cùng thời điểm này, tại Km6+200, QL1, đoạn qua huyện Cao Lộc, Tổ TTKS, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn lập chốt kiểm tra nồng độ cồn. Phát hiện anh Hoàng Văn Chiều (SN 1988, trú tại Tằng Khảm, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn) điều khiển xe máy BKS 12P1-2197 trong trạng thái đi không vững tay lái, Tổ TTKS ra tín hiệu dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn với kết quả 0,252 miligam/ lít khí thở. Anh Chiều lý giải: “Do bạn bè mời nhiều quá nên nể nang uống hết. Dù biết đi xe trong trạng thái say xỉn rất dễ gây tai nạn nhưng không có ai chở về nên liều mạng”. Ký vào biên bản xử phạt, anh Chiều liền gọi taxi chở về nhà trong trạng thái gật gù.

Tổ TTKS tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn đối với anh Lương Văn Sen (SN 1989, trú tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc) điều khiển ô tô tải BKS 12C-059.28. Trước khi thổi vào thiết bị đo nghiệp vụ của CSGT, anh Sen nói: “Lái xe tải không bao giờ uống rượu vì phải chạy đường xa”. Tuy nhiên, kết quả từ máy đo là 0,263 miligam/lít khí thở sau một cú thổi dài của anh Sen. Gãi đầu vì ngượng, anh Sen thừa nhận có uống mấy cốc bia trước khi cầm vô lăng và ký vào biên bản vi phạm.

TNGT được kiềm chế

Trung tá Nguyễn Đức Tam, Đội trưởng Đội CSGT huyện Cao Lộc cho biết, trong mùa lễ hội, người dân thường tổ chức liên hoan dẫn đến nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia. Vì thế, lực lượng CSGT đã tăng cường TTKS, vừa tuyên truyền vừa xử lý nghiêm vi phạm để hạn chế tối đa các nguy cơ TNGT.

“Nhờ kiểm soát, xử lý tốt vi phạm về nồng độ cồn nên tính từ ngày mùng 1 tháng Giêng đến nay, trên địa bàn huyện Cao Lộc chỉ xảy ra 1 vụ TNGT, 1 người chết. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 3 vụ và 3 người chết. Qua kết quả kiểm tra, xử lý cho thấy các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chủ yếu là nam giới trong độ tuổi 20 - 50”, Trung tá Tam cho biết.

Thượng tá Dương Văn Toàn, Phó trưởng phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, để giảm nguy cơ TNGT do lái xe sử dụng rượu, bia, thời gian qua, lực lượng CSGT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn. Kết quả bước đầu trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết đã kiềm chế, kéo giảm TNGT so với cùng kỳ.

“Tuy nhiên, bên cạnh việc lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và quần chúng nhân dân cần phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về tác hại và hậu quả do bia, rượu gây ra trong quá trình tham gia giao thông, đồng thời không để người thân điều khiển các loại phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Cùng với đó, người tham gia giao thông cần ý thức “đã uống rượu bia thì không lái xe”, góp phần kiềm chế TNGT, bảo đảm cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn”, Thượng tá Toàn đề nghị.

Hữu Tuấn