Lạng Sơn: Quét ma men, quái xế dịp cuối năm

11/12/2017 09:13

CSGT Lạng Sơn đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường xử lý vi phạm giao thông dịp cuối năm.

lạng sơn: quét ma men, quái xế dịp cuối năm

CSGT Lạng Sơn kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên QL1A

Khép kín địa bàn, xử nghiêm vi phạm

Sáng 2/12, dù là thứ bảy cuối tuần nhưng dọc tuyến đường QL1 qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, vẫn có nhiều tổ CSGT chốt trực làm nhiệm vụ TTKS. Tại Km 6+200 QL1 đoạn qua thôn Nà Pài, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), một tổ công tác của Phòng CSGT Lạng Sơn sử dụng camera chuyên dụng ghi lại bằng chứng vi phạm giao thông. Quãng đường từ Km 6+200 - Km 9+200 luôn có hai cán bộ CSGT, CSCĐ sử dụng xe môtô công vụ tuần lưu. Cách vị trí chốt chừng 1km là một cán bộ phụ trách máy kiểm soát tốc độ thực hiện nhiệm vụ bí mật.

Đang chạy xe máy BKS 12H-8055 với tốc độ cao theo hướng Lạng Sơn - Tân Thanh, anh Ma Văn Đồng (SN 1976, trú tại huyện Bình Gia, Lạng Sơn) được Tổ công tác yêu cầu dừng xe. Sau khi nhìn camera và máy bắn tốc độ cho thấy hình ảnh, dữ liệu xe của mình chạy tốc độ 70km/h trên quãng đường cho phép tốc độ tối đa 60km/h, anh Đông “tâm phục khẩu phục” ký biên bản xử phạt. Tổ công tác cũng yêu cầu anh Đông thổi vào máy đo nồng độ cồn, kết quả anh không vi phạm lỗi này.

Theo Phòng CSGT Lạng Sơn, chỉ trong 1 tháng (từ ngày 16/10 - 15/11), toàn tỉnh có hơn 7 nghìn phương tiện giao thông bị kiểm tra, xử lý. Trong đó, có 700 trường hợp lỗi chạy quá tốc độ quy định, 351 lỗi nồng độ cồn.

“Vì công việc bận và cũng thấy đường thông thoáng nên tôi chạy khá nhanh, tôi sai nên sẽ nộp phạt và không tái phạm”, anh Đông nói.

Tiếp đó, Tổ công tác dừng chiếc xe máy BKS 12F1-126.64 chạy tốc độ 69/60km/h do anh Phạm Minh Chiến (SN 1997, trú tại huyện Tràng Định, Lạng Sơn) điều khiển. Nhưng anh Chiến tỏ thái độ bất hợp tác, cho rằng mình không vi phạm, không ký vào biên bản xử lý. Chỉ khi Tổ công tác đưa ra hình ảnh và nhắc nhở hành vi, anh Chiến mới xuất trình giấy tờ và nhận lỗi.

Phát hiện người điều khiển xe máy BKS 12U1-066.72 có biểu hiện lạng lách trên đường và sắc mặt đỏ, Tổ công tác lập tức ra tín hiệu dừng xe đồng thời tiến hành kiểm tra nồng độ cồn. Người điều khiển xe là anh Vi Văn Thân (trú tại huyện Văn Quan, Lạng Sơn) cự cãi và liên tục né tránh việc kiểm tra giấy tờ cũng như nồng độ cồn. Sau một thời gian thuyết phục, anh Thân thừa nhận đã uống rượu và chấp nhận thổi vào thiết bị với kết quả 0,475mg/lít khí thở. Ký vào biên bản xử phạt, lực lượng CSGT đã hỗ trợ anh Thân gọi người thân đến đưa về nhà an toàn.

Trung tá Trương Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội TTKS giao thông số 1 (Phòng CSGT Lạng Sơn) cho biết: “Theo chỉ đạo của Phòng CSGT, chúng tôi luôn bám chốt và tuần lưu 24/24h theo ca trực trên tuyến QL1, xử lý mọi vi phạm giao thông, trong đó tập trung vào kiểm soát tốc độ, nồng độ cồn, lấn làn đường, những vi phạm rất nguy hiểm, dễ gây TNGT”.

Tăng cường cảnh báo, nhắc nhở

Trung tá Nguyễn Hữu Minh, Đội TTKS giao thông số 1 (Phòng CSGT Lạng Sơn) cho biết: “Để phòng ngừa các vụ TNGT xảy ra, ngoài các Tổ công tác bám chốt, tuần lưu trên đường 24/24h khép kín và tổ chức điều tiết, phân luồng khi có sự cố về hạ tầng xảy ra, chúng tôi còn bố trí 20 ô, dù CSGT đặt dọc tuyến để cảnh báo người điều khiển phương tiện tuân thủ Luật GTĐB là luôn có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường. Do vậy, ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt”.

Ngoài ra, để tránh tình trạng người vi phạm đối phó, lực lượng CSGT Lạng Sơn thường xuyên thay đổi phương thức TTKS, kết hợp TTKS công khai với hóa trang, mật phục, tiến hành ghi hình, phạt nguội.

Trong quá trình TTKS, cán bộ chiến sỹ CSGT còn trực tiếp tuyên truyền, phổ biến quy định về tốc độ, nồng độ cồn… đối với các lái xe. Hàng nghìn cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật giao thông đã được cán bộ, chiến sỹ CSGT gửi trực tiếp đến người tham gia giao thông với mục đích phòng ngừa tai nạn trước khi phải nhận những hậu quả đáng tiếc.

Trung tá Phạm Văn Sự, Phó trưởng Phòng CSGT Lạng Sơn cho biết, càng những tháng giáp Tết, nhu cầu đi lại càng gia tăng, Phòng sẽ tăng cường hơn nữa xử lý lỗi tốc độ, nồng độ cồn vì đây là lỗi nguy hiểm, trực tiếp gây TNGT. Để nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, trong đợt này, lực lượng CSGT Lạng Sơn huy động tối đa lực lượng, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như: Máy đo nồng độ cồn, tốc độ, máy ảnh, camera… tổ chức TTKS trên các tuyến quốc lộ, chú trọng QL1 - tuyến có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao.

Hữu Tuấn