Lào Cai: Họp thôn, bản, tổ dân phố tuyên truyền ATGT

16/02/2017 09:05

Tổ chức họp toàn bộ các thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền ATGT, lấy việc thực hiện nghiêm chỉnh ATGT...

lào cai: họp thôn, bản, tổ dân phố tuyên truyền atgt

Người dân thôn Làng San 1 nghe tuyên truyền pháp luật ATGT dịp đầu năm 2017

Tổ chức họp toàn bộ các thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền ATGT, lấy việc thực hiện nghiêm chỉnh ATGT làm tiêu chí bình xét gia đình văn hóa là một trong những biện pháp hiệu quả giúp Lào Cai 2 năm liền kéo giảm TNGT.

Xuống thôn, bản phổ biến pháp luật ATGT

Ngày 17/1, từ sáng sớm, người dân thôn Làng San 1 (xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã tụ họp đông đủ để chờ nghe cán bộ phổ biến pháp luật ATGT. Tại buổi tuyên truyền, anh Đoàn Trung Hiếu, Bí thư Chi bộ thôn Làng San 1 đưa ra các tình huống giao thông, nhắc nhở bà con những quy định của Luật GTĐB như: Đội MBH khi đi xe máy, xe máy điện, không sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, không uống rượu, bia khi tham gia giao thông… Đồng thời, phổ biến những quy định pháp luật ATGT mới có hiệu lực và hướng dẫn người dân cách đội MBH đúng cách, đi xe máy, đi bộ an toàn...

Sau một hồi lắng nghe tuyên truyền, anh Liềng A Tưởng (người dân thôn Làng San 1) quay sang nói với vợ: “Lát đi ăn cỗ, anh uống say không được lái xe máy, mình đưa anh về nhé”.

"Năm 2017, tỉnh sẽ phấn đấu giảm tối thiểu 5% TNGT trên ba tiêu chí: Số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm ngoái, giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường sắt, đường thuỷ nội địa”.

Ông Trần Ngọc Sơn
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Lào Cai

Theo anh Hiếu, mỗi năm Ban chỉ đạo xã Quang Kim đều tổ chức tuyên truyền pháp luật ATGT đến người dân các thôn hai lần vào đầu năm và cuối năm. “Dịp đầu năm, ngoài việc tuyên truyền ATGT, chính quyền xã còn tổ chức cho các hộ dân ký cam kết về việc không có người trong gia đình vi phạm giao thông, trong năm gia đình có người vi phạm giao thông không được xem xét, công nhận gia đình văn hóa. Hàng tháng, các thôn trong xã đều tổ chức họp dân để phổ biến các quy định pháp luật mới có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, trong đó có pháp luật ATGT và nhắc nhở, kiểm điểm những người vi phạm giao thông, biểu dương các gia đình có đóng góp trong việc đảm bảo ATGT”, anh Hiếu thông tin.

“Nhờ việc thực hiện nghiêm túc cách làm này, trên địa bàn thôn Làng San 1 từ lâu đã không xảy ra va chạm hay TNGT. Người dân không chỉ chấp hành nghiêm chỉnh Luật GTĐB mà còn thường xuyên hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT khi gặp trên đường”, anh Hiếu cho biết thêm.

Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho biết, tổ chức họp thôn, bản, tổ dân phố hàng tháng để tuyên truyền pháp luật ATGT là cách làm mới được tỉnh Lào Cai áp dụng từ năm 2015. “Với phương thức tuyên truyền trực tiếp này, mọi hộ dân đều phải cử người tham gia, nắm bắt được các nội dung tuyên truyền. Sau đó, mỗi thành viên trong gia đình sẽ là một tuyên truyền viên tích cực có trách nhiệm tuyên truyền, vận động người thân tự giác chấp hành pháp luật ATGT”, ông Sơn nói.

Xử lý nghiêm từ vi phạm nhỏ

Theo ông Sơn, năm 2016, Lào Cai là một trong 13 tỉnh trên toàn quốc có số người chết giảm trên 10%. Trong dịp nghỉ Tết, toàn tỉnh không xảy ra vụ TNGT nào.

“Có được kết quả như trên ngoài việc chú trọng công tác tuyên truyền Luật GTĐB tới đông đảo người dân phải kể đến sự ra quân quyết liệt của các lực lượng chức năng trong việc TTKS, xử lý nghiêm những vi phạm giao thông nhỏ nhất”, ông Sơn nhìn nhận.

Trung tá Lã Tiến Dũng, Đội phó Đội CSGT Công an TP Lào Cai cho biết, thực hiện tinh thần xử lý nghiêm từ những vi phạm nhỏ nhất, các Tổ TTKS của Đội CSGT TP Lào Cai đã túc trực, tuần tra 24/24h nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm giao thông như: Không đội MBH, chở quá số người quy định, điều khiển xe lạng lách, đánh võng gây mất ATGT…

“Nhờ sự ra quân quyết liệt của lực lượng chức năng, đến nay tình trạng người dân không tuân thủ Luật GTĐB với các lỗi như trên tuy vẫn xuất hiện nhưng không nhiều. Đặc biệt, vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, các vi phạm liên quan đến xe khách giảm rất mạnh, cả dịp Tết và cho tới thời điểm này, lực lượng CSGT TP Lào Cai chưa phát hiện trường hợp xe khách nào chở quá số người quy định”, Trung tá Dũng nói.

Yến Chi