Lào Cai: Khó kiểm soát phương tiện quá tải

03/04/2014 15:34

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm VN, Lào Cai có hơn 1.000 xe tải tự đổ, 8 xe xi téc và 1 xe sơ-mi rơ-moóc có thùng không đúng với tiêu chuẩn qui định.

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm VN, Lào Cai có hơn 1.000 xe tải tự đổ, 8 xe xi téc và 1 xe sơ-mi rơ-moóc có thùng không đúng với tiêu chuẩn qui định.

Ông Nguyễn Tiến Lìu - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Lào Cai cho biết, đơn vị đang nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT và Cục Đăng kiểm VN về kiểm soát, xử lý xe cơi nới thùng. “Mỗi ngày xe tải đăng kiểm tại trung tâm khoảng hơn chục chiếc. Đối với những xe cơi nới thùng, chúng tôi yêu cầu cắt bỏ phần cơi nới mới được phép đăng kiểm” - ông Lìu nói.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, QL70 được coi là điểm nóng về tình trạng xe quá tải hoạt động khiến tuyến đường này thời gian qua xuống cấp nhanh chóng. Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hà Anh Ngọc - Chánh Thanh tra Sở GTVT Lào Cai cho biết, khó khăn và phức tạp nhất đối với địa phương là địa điểm kiểm tra, phương tiện, bãi hạ tải, nhân lực và cả kinh phí để xử lý xe quá tải. Địa bàn tỉnh còn có nhiều xe tải của Trung Quốc sang hoạt động nên việc kiểm tra các xe này rất phức tạp do liên quan đến giấy tờ phương tiện và bất đồng ngôn ngữ. Hầu hết chủ xe trong nước chấp hành nghiêm, chỉ có lái xe Trung Quốc do không biết tiếng nên khó xử lý.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng CSGT, lực lượng liên ngành kiểm tra công tác đăng kiểm, hậu đăng kiểm phương tiện về vấn đề cơi nới thùng xe. Bên cạnh đó sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý xe quá tải trên địa bàn” - ông Ngọc cho biết thêm.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Lào Cai xem tại đây

Thiện Anh