Lào Cai: Nhiều tuyến tỉnh lộ hư hỏng cần được khắc phục, sửa chữa

06/09/2017 17:25

Những đợt mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 7 đến nay ở Lào Cai đã gây hư hỏng nghiêm trọng...

lào cai: nhiều tuyến tỉnh lộ hư hỏng cần được khắc phục, sửa chữa

Tỉnh lộ 158 bị hư hỏng nặng - Ảnh: Báo Lào Cai

Những đợt mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 7 đến nay ở Lào Cai đã gây hư hỏng nghiêm trọng cho các tuyến tỉnh lộ như: TL153, 154, 158. Hiện, các tuyến đường này đã được Sở GTVT Lào Cai chỉ đạo nhà thầu bảo trì đường bộ khắc phục tạm thời để thông xe cho người dân đi lại. Tuy nhiên, biện pháp sửa chữa lâu dài lại tốn quá nhiều kinh phí nên vẫn chưa thực hiện được.

Mưa lớn gây sụt lở nhiều tuyến đường

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 15/8, do ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài từ đêm 14 đến rạng sáng ngày 15/8, tuyến đường tỉnh lộ 154 đoạn qua huyện Mường Khương (Lào Cai) bị hư hỏng nghiêm trọng về kết cấu. Mưa lớn cục bộ làm tuyến đường bị ngập sâu trong nước dẫn đến tắc đường một đoạn dài khoảng 200m, nhiều đoạn nước dâng cao từ 1-1,5m. Có 3 vị trí bị sạt lở taluy dương, ước tính khối lượng lên tới hàng trăm m3. Ngoài ra, mưa lớn còn làm sạt lở ta luy âm, một số vị trí có nguy cơ ách tắc giao thông.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hồ Cao Khải, Phó giám đốc Sở GTVT Lào Cai cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã triển khai ngay các công tác bảo đảm giao thông; chỉ đạo nhà thầu bảo trì đường bộ hót sạt lở ta luy dương, hót đất bùn tràn mặt đường, thông xe tạm thời; khơi thông rãnh thoát nước dọc, đảm bảo thoát nước không để nước từ rãnh dọc chảy tràn qua mặt đường; đồng thời, nghiên cứu, thực hiện giải pháp xử lý khắc phục các vị trí sạt lở ta luy âm, bảo đảm ATGT.

Chị Dương (người dân huyện Mường Khương) lo lắng cho biết, cứ mưa lớn tuyến đường lại bị hư hỏng, chỗ ngập lụt, chỗ sạt lở gây khó khăn cho người dân đi lại. “Mặc dù ngay sau đó đã được lực lượng chức năng khắc phục, tuy nhiên, qua nhiều năm, hiện tuyến đường đã bị hư hỏng nặng ảnh hưởng đến việc đi lại và giao thương kinh tế của người dân”, chị Dương nói.

Cũng theo thống kê của Sở GTVT Lào Cai, từ đầu tháng 6 đến nay, mưa lớn đã làm hư hỏng nhiều tuyến tỉnh lộ của Lào Cai, trong đó nghiêm trọng phải kể đến tuyến tỉnh lộ 153,154 và 158.

Chỉ tính riêng thời điểm trên, mưa kéo dài khiến tỉnh lộ 153 bị hư hỏng nhiều lần lần: Có 31 điểm bị sạt lở taluy dương với tổng khối lượng lên tới hơn 5.000m3; 16 vị trí sạt lở taluy âm với chiều dài 290m; một số vị trí bị xói trôi mặt đường, hư hỏng công trình thoát nước. Ước tính kinh phí sửa chữa lên tới hơn 3,4 tỷ đồng. Ghi nhận tại hiện trường tỉnh lộ 153, cầu bê tông cốt thép tại Km 21+180 đã hư hỏng nặng (dập vỡ dầm cầu, nứt vỡ mặt cầu) nguy cơ xảy ra sự cố bất thường. Được biết, UBND tỉnh đang xem xét phương án sửa chữa khắc phục.

Tại tỉnh lộ 154, mưa lớn gây sạt lở taluy dương ở 44 vị trí với tổng khối lượng gần 9.000m3; sạt lở taluy âm ở 6 điểm với chiều dài 114m. Ước tính kinh phí sửa chữa lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Còn tại tỉnh lộ 158, có 10 vị trí bị sạt lở ta luy dương, khối lượng gần 2.000m3; 3 vị trí bị sạt lở taluy âm, chiều dài 36m; làm hư hỏng 80m rãnh. Ước tính kinh phí sửa chữa hơn 800 triệu đồng.

Chưa có kinh phí khắc phục lâu dài

Ông Hồ Cao Khải cho biết, do ảnh hưởng của thiên tai, 3 tuyến tỉnh lộ: 153, 154, 158 đến nay đã bị hư hỏng nặng nề, kết cấu hạ tầng giao thông bị hư hỏng do ảnh hưởng bão số 2, số 3 năm 2016 mới chỉ khắc phục tạm thời, chưa thể sửa chữa lâu dài do nguồn khó khăn về vốn.

Để đảm bảo ATGT cho người dân thời điểm này, Sở GTVT Lào Cai đã chỉ đạo đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường cắm biển cảnh báo nhắc nhở người dân tại những vị trí bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở khi trời mưa để nâng cao ý thức của người dân khi đi qua đoạn đường này, giảm thiểu những tai nạn không đáng có.

Cũng theo ông Khải, Sở GTVT Lào Cai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lào Cai xem xét bố trí kinh phí để khắc phục, sửa chữa 3 tuyến đường này một cách căn cơ, nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng tuyến đường cũng như đảm bảo ATGT cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp, đến nay tỉnh chưa cân đối bố trí được nguồn kinh phí để sửa chữa, trong khi thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp khiến những tuyến đường này đã hư hỏng lại càng xuống cấp và làm người dân lo lắng, bức xúc.

Yến Chi