Lao xuống sông cứu người giữa cuồng phong

27/05/2018 13:22

Bất chấp gió giật liên hồi, sấm chớp ầm ầm kèm mưa xối xả như tát vào mặt, ông Lân, anh Khiên, anh Hải…

Lao xuống sông cứu người giữa cuồng phong 1

2 chiếc thuyền bị lốc xoáy đánh lật được người dân kéo vào bờ

Anh Hoàng Mạnh Khiên (32 tuổi, trú ở thôn Cù Lạc 1, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) kể, hôm 18/5, anh đang làm cầu thang cho chú Lê Quý Lân (52 tuổi, ở thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch), cách bờ sông Son - nơi xảy ra vụ lật thuyền khoảng 40m. Đến khoảng 14h, mây đen từ khắp nơi kéo đến làm cho bầu trời tối mịt. Được một lúc, mưa xối xả kèm gió rít ầm ầm.

“Lúc đó, tôi và chú Lân dừng tay ra nép ở cửa tầng 2 nhìn trời thì nghe tiếng kêu cứu vọng lên từ dưới sông. Tôi đứng ngoài nên chạy ra lan can nhìn xuống thấy cả chục chiếc áo phao đang chới với giữa dòng nước xiết. Biết có chuyện chẳng lành, tôi thét lên: Chú ơi, lật thuyền rồi, mau ra cứu người”.

Ông Lân vội vơ cái áo phao trong nhà, còn anh Khiên mình trần, 2 người chạy ra phía bờ sông rồi lao xuống nước. Sau khi đưa được người thứ nhất lên bờ, anh Khiên thấy một chiếc áo phao cũ vứt trên bờ nên khoác vào rồi tiếp tục lao xuống nước cứu người. Không chút nghỉ ngơi, đưa người này lên bờ lại lao ngay xuống nước cứu người khác, ông Lân và anh Khiên đã cứu được tất cả 6 du khách khỏi lưỡi hái tử thần.

Ngoài ông Lân và anh Khiên, hôm đó còn có anh Hoàng Văn Quyết, Nguyễn Hồng Hải nhanh chóng có mặt để ứng cứu. Hải vừa từ Kiên Giang về, lên chơi nhà bạn thì nghe tiếng kêu cứu ngoài sông. Vội chạy ra thì đã thấy 2 thuyền tham quan bị sóng gió đánh lập úp, hàng chục du khách chới với giữa dòng nước cuồn cuộn.

Không chút đắn đo, Hải lao ngay xuống sông. Những sải tay của chàng thanh niên trẻ 23 tuổi đè lên những con sóng đang cuộn lên như muốn nhấn chìm tất cả. Sau 3 lần ra vào, cứu được 6 du khách, Hải kiệt sức ngất lịm bên bờ.

Dù đã nỗ lực hết sức cứu người, nhưng những ngày qua, ông Lân và anh Khiên vẫn cảm thấy dằn vặt bởi không cứu sống được hết mọi người. “Tôi chỉ thấy áy náy là sức mình có hạn, không cứu được nạn nhân mình thấy cuối cùng - người này sau đó đã tử vong”, anh Khiên chia sẻ.

Trước đó khoảng 14h30 ngày 18/5, trận lốc xoáy kèm theo mưa đá xảy ra bất ngờ tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng làm hai thuyền tham quan Phong Nha chở 21 du khách bị lốc đánh lật trên sông Son (địa phận thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Lao xuống sông cứu người giữa cuồng phong 2

UBND tỉnh Quảng Bình quyết định tặng bằng khen cho 4 cá nhân có hành động dũng cảm cứu người do lốc xoáy

Sáng 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài quyết định tặng bằng khen cho 4 cá nhân (kèm theo tiền thưởng 5 triệu đồng/người) gồm: Lê Quý Lân (thôn Hà Lời), Nguyễn Hồng Hải (thôn Xuân Tiến), Hoàng Văn Quyết (thôn Na) và Hoàng Mạnh Khiên (thôn Cù Lạc 1) cùng trú ở xã Sơn Trạch vì đã có hành động dũng cảm cứu khách du lịch bị nạn do lốc xoáy trên sông Son.

UBND xã Sơn Trạch, UBND huyện Bố Trạch khen thưởng cho 17 cá nhân; Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cũng đã trao thưởng cho 21 cá nhân dũng cảm cứu du khách trong lốc xoáy với tổng số tiền trên 24 triệu đồng.

Sỹ Hòa