Lập đường dây nóng kiểm soát "đốt đồng" dọc cao tốc Long Thành

11/05/2018 18:14

Để hạn chế đốt rơm rạ, các địa phương vận động người dân có biện pháp xử lý rơm rạ tránh gây mất ATGT.

Lập đường dây nóng kiểm soát

Khói mịt mù do đốt đồng là nguyên nhân chính gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành chiều 3/4.

Ngày 11/5, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan và các địa phương, TP và đơn vị quản lý đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (cao tốc HLD) phối hợp tuyên truyền, hạn chế việc đốt rơm rạ, cỏ khô, gây mất ATGT xung quanh phạm vi đường cao tốc.

Theo đó UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa chỉ đạo cấp cơ sở tuyên truyền về tác hại của việc “đốt đồng” đối với ATGT, vận động người dân không “đốt đồng” gần hành lang an toàn đường cao tốc. Yêu cầu đơn vị chức năng có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm an toàn công trình và hành lang an toàn đường bộ.

Để hạn chế việc “đốt đồng” các địa phương cũng tăng cường tuyên truyền để người dân sử dụng các biện pháp xử lý rơm rạ như: vùi vào đất làm phân, ủ làm nguyên liệu trồng nấm hoặc làm thức ăn cho gia súc… từng bước giảm và đi đến xóa bỏ thói quen đốt cỏ đồng, rơm rạ. Khi bắt buộc đốt đồng phải báo cho phía Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E, đơn vị quản lý đường cao tốc HLD) biết để được hướng dẫn đốt có kiểm soát. Ngoài ra Sở GTVT chỉ đạo lực lượng TTGT xử lý nghiêm các hành vi xâm hại công trình, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là hành vi đốt lửa trên cầu, dưới gầm cầu và trên mặt đường.

Về phía VEC E phải có trách nhiệm cảnh báo người dân về tác hại của việc đốt đồng gần đường cao tốc. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát khi có sự cố cần thông báo kịp thời cho phương tiện lưu thông trên tuyến qua hệ thống các kênh thông tin giao thông, hệ thống biển báo VMS… cập nhật tình hình giao thông qua hệ thống giao thông thông minh ITS. Khẩn trương phối hợp với ác địa phương thống nhất các vị trí để gắn bảng thông báo số điện thoại đường dây nóng của VEC E tại những đoạn qua ruộng, đồng để hỗ trợ người dân.

Trước đó, chiều 3/4, tại Km 20+200 trên tuyến cao tốc HLD (đoạn qua xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch), đã xảy ra các vụ va chạm liên hoàn giữa nhiều ô tô khiến 2 người bị thương. Vụ việc làm giao thông trên cao tốc ùn tắc nghiêm trọng.