Lập tổ liên quân đón lõng “ma men”

06/06/2019 09:02

Tổ liên quân phương án 12 Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã đẩy mạnh TTKS, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến đường.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nam thanh niên Sầm V.L cùng người bạn có nồng độ cồn vượt ngưỡng 0,6mg/lít khí thở.
Sau khi bị lập biên bản, cả hai người đã bỏ phương tiện lại

Quyết liệt áp chế tài xế say chống đối

21h ngày 25/5, tổ liên quân phương án 12 (tổ 12) của Công an TP Hạ Long (gồm Đội CSGT, Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - chức vụ, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cảnh sát trật tự cơ động) toả ra các tuyến đường thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy của các tài xế.

Trên đường Hoàng Quốc Việt - cửa ngõ khu du lịch Bãi Cháy, 16 cán bộ, chiến sỹ tổ 12 tổ chức lập chốt kiểm soát nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế. Dưới ánh đèn đường, hàng dài các phương tiện ô tô, xe máy được tổ 12 ra tín hiệu giảm tốc độ, dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn. Những phương tiện có biểu hiện nghi vấn tàng trữ ma túy, chất kích thích, “hàng nóng” đều bị kiểm tra khẩn cấp, rà soát kỹ lưỡng bên trong xe.

Khi dừng xe ô tô BKS 14A - 131.xx, lái xe Phạm M.T (56 tuổi, trú tại TP Hạ Long) ló đầu qua cửa kính với khuôn mặt ửng đỏ, lời nói lắp bắp, mùi rượu, bia bốc lên. Lúc này, tổ 12 yêu cầu ông T. xuống xe kiểm tra nồng độ cồn và kết quả là trên 0,4 mg/lít khí thở. Ông T. lập tức biện minh: “Chỉ uống vài cốc bia và đang trên đường về nhà”, nhưng tổ 12 vẫn kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm, tạm giữ phương tiện, đề nghị ông T. gọi điện thoại cho người thân đến đón về.

Ngay sau đó, tổ 12 phát hiện anh Lê V.Q (SN 1992, trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) điều khiển xe máy BKS 36H9 - 95xx không đội MBH, không có gương chiếu hậu, đi ngược chiều tại nơi có biển cấm. Kết quả kiểm tra, Q. không có GPLX, nồng độ cồn vượt ngưỡng 0,464 mg/lít khí thở. Tuy nhiên, thay vì chấp hành xử phạt, Q. có hành vi chống đối, tấn công lực lượng chức năng nên tổ 12 phải dùng còng số 8 khóa tay Q. để đưa về bàn làm việc.

Trong quá trình “áp giải” về bàn làm việc, Q. luôn miệng vu khống tổ 12 đánh người, thậm chí còn thách thức, đe dọa đến gia đình của một số cán bộ. Sau khi lập biên bản xử phạt và tạm giữ phương tiện, Q. được lực lượng chức năng gọi taxi đến chở về nhà.

Bác sĩ Lương Toàn Thắng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân điều khiển xe mà có nồng độ cồn trong máu khi bị tai nạn thường đa chấn thương và rất phức tạp. Chính vì vậy, thời gian sơ cứu và chẩn đoán các chấn thương thường mất rất nhiều thời gian, dẫn tới làm giảm cơ hội hạn chế những nguy hiểm đến tính mạng.


Nhận tin báo qua bộ đàm có hai thanh niên ngồi trên xe máy BKS 17F4 - 82xx không đội MBH có hành vi lạng lách trên đường, tổ 12 nhanh chóng ra tín hiệu giảm tốc độ, dừng xe. Tuy nhiên, nam thanh niên cầm lái đã liều lĩnh tăng tốc, đâm thẳng vào một chiến sĩ CSGT. Sau cú đánh lái cố vượt qua cột tiêu ATGT không thành, hai nam thanh niên trượt ngã sõng soài, ngồi gục ngay mép đường, giọng nói ngọng líu với mùi bia rượu nồng nặc. Khi được hỏi ai là người điều khiển phương tiện, cả hai đều đổ cho nhau và quát lớn: “Không biết ai say hơn ai. Mày nhận đi”. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cả hai người đều vượt ngưỡng 0,6mg/lít khí thở.

Sau một hồi yêu cầu xuất trình giấy tờ liên quan, một nam thanh niên cho biết tên là Sầm V.L (SN 1982, trú tại tỉnh Hà Giang), vừa đến Quảng Ninh làm công nhân. Khi tổ 12 yêu cầu ký biên bản xử phạt hành chính, L. và người đi cùng đã nhanh chân tháo chạy, bỏ mặc chiếc xe vi phạm.

Xử lý kết hợp tuyên truyền

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tổ liên quân phương án 12 Công an TP Hạ Long thực hiện nhiệm vụ kiểm sát nồng độ cồn
trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt, TP Hạ Long

Trong gần 3 tiếng đồng hồ chốt chặn trên đường Hoàng Quốc Việt, tổ 12 đã kiểm tra gần 200 phương tiện, xử lý 13 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phần đông vi phạm trên 0,4 mg/lít khí thở và 1 trường hợp tàng trữ ma túy tổng hợp. Thiếu tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT TP Hạ Long - Tổ trưởng Tổ liên quân phương án 12 cho biết: “Thời điểm này là mùa du lịch nên Công an TP Hạ Long lập tổ liên quân phương án 12, huy động nhiều lực lượng công an ra quân TTKS, xử lý nghiêm vi phạm giao thông, đặc biệt vi phạm nồng độ cồn để phòng ngừa TNGT. Bên cạnh việc TTKS, xử lý nghiêm vi phạm, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền để chủ các nhà hàng, khách sạn, quán hát… cùng người tham gia giao thông có ý thức, cùng nhắc nhở nhau uống có trách nhiệm, đảm bảo ATGT”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Thực tế cho thấy, người điều khiển ô tô, xe máy khi vi phạm nồng độ cồn thì nguy cơ TNGT rất cao và khi xảy ra TNGT tỷ lệ tử vong thường rất lớn. Công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT, trong đó có quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông được triển khai liên tục, nhưng nhiều người vẫn xem nhẹ tính mạng của mình. Chính vì vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu cơ quan chức năng kiên quyết xử lý các vi phạm”.

Hữu Tuấn