Lập tổ xác minh Chánh thanh tra Sở bị tố nhũng nhiễu

07/07/2016 06:42

DN hoạt động vận tải du lịch có quyền đón trả khách ở văn phòng nên TTGT không xử lý được.

Lập tổ xác minh Chánh thanh tra Sở bị tố nhũng nhiễu 1

Khu đất số 1 đường Vĩnh Viễn, quận 10 của Công ty Giày Sài Gòn hiện là nơi đón trả khách hàng ngày của nhà xe Thành Bưởi

Chiều qua (6/7), lãnh đạo Sở GTVT TP HCM cho biết, đã thành lập tổ xác minh đơn Công ty Phương Trang tố cáo Chánh thanh tra Sở. Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Hai nội dung tố cáo

Theo một nguồn tin của Báo Giao thông, Công ty Phương Trang tố cáo ông Lê Vĩnh Phát, Chánh thanh tra Sở GTVT đã có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp (DN) vận tải và có dấu hiệu bao che cho xe khách liên tỉnh giả danh xe hợp đồng, bến xe khách lậu hoạt động tại TP HCM.

Về hành vi nhũng nhiễu DN, Công ty Phương Trang cho rằng, trong 9 tháng mà Thanh tra Sở GTVT tiến hành thanh tra 3 lần đối với DN này khiến họ bức xúc, mới nhất là đợt thanh tra theo Quyết định số 171/QĐ-TTS ngày 12/5/2016. Công ty Phương Trang cho rằng, cuộc thanh tra không có trong kế hoạch thanh tra hàng năm do Giám đốc Sở GTVT phê duyệt. Chánh thanh tra Lê Vĩnh Phát lý giải việc thanh tra này là theo chỉ đạo tại Văn bản số 172/VP của Ủy ban ATGT Quốc gia sau khi xảy ra vụ va chạm giữa xe Phương Trang và xe Lâm Quỳnh Như trên QL1 ngày 3/5.

Tuy nhiên, văn bản của Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ yêu cầu “Sở GTVT TP HCM rà soát, kiểm tra dữ liệu được trích xuất từ thiết bị GSHT trên tất cả các xe ô tô chở khách của hai nhà xe trên, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải nếu phát hiện vi phạm”. Về nội dung này, ông Phát lý giải khi ra quyết định thì ghi là “thanh tra chuyên ngành” nhưng kế hoạch cũng chỉ là kiểm tra thiết bị GSHT như chỉ đạo chứ không kiểm tra gì nhiều. Sau khi có chỉ đạo của Giám đốc Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT đã dừng thanh tra Công ty Phương Trang theo Quyết định số 171.

Về nội dung tố cáo Chánh thanh tra Sở GTVT dung túng cho xe khách liên tỉnh giả danh xe hợp đồng, bến xe khách lậu hoạt động, cụ thể là bến xe tại số 1 đường Vĩnh Viễn, quận 10, ông Phát cho biết, đã tiến hành kiểm tra và DN đưa ra đủ giấy phép đăng ký kinh doanh là văn phòng làm việc của DN. Theo quy định, DN hoạt động vận tải du lịch có quyền đón trả khách ở văn phòng nên TTGT không xử lý được.

Lập tổ xác minh nội dung tố cáo

Chiều 6/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, Phó giám đốc Sở GTVT TP HCM Lê Hoàng Minh cho biết, ngay sau khi nhận được đơn tố cáo ông Lê Vĩnh Phát, Chánh thanh tra Sở GTVT TP HCM nhũng nhiễu DN, Sở đã thành lập một tổ công tác để xác minh những nội dung tố cáo.

Theo ông Minh, đây là đơn tố cáo thì phải xử lý theo Luật Khiếu nại tố cáo. Quan điểm của Sở GTVT nếu cá nhân nào vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm, tùy theo mức độ vi phạm ở lĩnh vực hành chính hay hình sự sẽ có mức xử lý cụ thể.

Ông Minh cũng khẳng định, khu đất số 1 đường Vĩnh Viễn, quận 10 không phải là bến xe nên không cho phép xe vào đón trả khách. Cái khó là DN đã lách luật bằng cách đăng ký hoạt động du lịch lữ hành mà theo luật thì cho phép loại hình này đón trả khách tại văn phòng. Sở GTVT đã xử lý bằng cách phân luồng các tuyến đường, cắm biển dừng đón trả khách.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Vĩnh Phát cũng cho biết, đã làm việc với tổ xác minh và chấp hành các quy định nếu tổ kết luận bản thân ông có vi phạm.

Trả lời về nộ dung DN tố Chánh thanh tra Sở GTVT bao che cho một số DN vận tải trên địa bàn để hoạt động xe khách trá hình, ông Phát cho biết, cũng đã nghe chuyện này mấy năm nay là TTGT bao che cho Công ty Thành Bưởi, nhưng ông Phát khẳng định không hề có chuyện đó.

“Những xe Thành Bưởi vi phạm về dừng đỗ không đúng quy định vẫn bị TTGT xử lý bình thường. Dứt khoát chúng tôi không có quan hệ với bất cứ một đơn vị nào. Nếu ai có chứng cứ TTGT có quan hệ gì với Thành Bưởi hay DN nào khác thì chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông Phát khẳng định.

Phan Tư – Đỗ Loan