Lật tàu ở Thanh Hoá, 2 lái tàu tử vong, 11 người bị thương

24/05/2018 05:41

7 toa tàu hỏa lật nghiêng sau khi đoàn tàu SE19 đâm thẳng vào chiếc xe tải chở đá, hơn 10 người thương vong.

lật tàu ở thanh hoá, 2 lái tàu tử vong, 11 người bị thương

Chiếc Howo chở đá đi qua đường ngang bị tàu đâm lật nghiêng bên đường sắt

9h40: Cập nhật mới nhất, vụ tai nạn tàu SE19 khiến tổng cộng 6 toa và 1 đầu máy của tàu hỏa bị lật khỏi đường ray, không phải 8 toa như thông tin ban đầu. 

9h30: Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã có mặt tại Thanh Hóa thăm hỏi nạn nhân và gia đình nạn nhân gặp nạn. 

lật tàu ở thanh hoá, 2 lái tàu tử vong, 11 người bị thương

 

lật tàu ở thanh hoá, 2 lái tàu tử vong, 11 người bị thương

Bộ trưởng Y tế và ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi chị Yến - vợ một lái tàu tử vong

 9h10: Danh tính 2 lái tàu tử vong được xác định là: Nguyễn Xuân Đệ (SN 1985, Bắc Sơn, Ân Thi, Hưng Yên) và Nguyễn Thế Hùng (SN 1976, Minh Tân, Hưng Hà, Thái Bình).

9h00: Tính đến thời điểm hiện tại, đã xác định có 2 người chết và 11 người bị thương. Cụ thể, 2 người tử nạn đều là lái tàu. Trong số 11 người bị thương có 2 người nguy kịch là tài xế xe tải và 1 bà cụ đã được đưa ra Bệnh viện Việt Đức Hà Nội; ngoài ra, 4 người đang được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Gia, 2 người ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; 3 người ở Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An.

“Đến thời điểm này thi thể 2 lái tàu đã được đưa ra khỏi ca bin. Chúng tôi đang tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường”, Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

8h15: Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đang trong chuyến công tác ở miền Trung đã quay ra hiện trường vụ lật tàu ở Thanh Hóa để chỉ đạo công tác cứu hộ, xử lý hậu quả.

8h02: Trao đổi với PV Báo Giao thông tại hiện trường, một số người chứng kiến vụ việc cho biết: sau khi nghe tín hiệu báo tàu, nhân viên gác ra đóng chậm. Lúc này xe tải chở đá đi qua và bị tàu SE19 tông vào giữa xe, kéo lê khoảng 50m và rơi xuống ruộng.

“Cú đâm khiến lái xe tải bị văng ra khỏi cabin và bị cháy trên cơ thể. Sau đó được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch”, nhân chứng này nói.

8h: Ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường vụ lật tàu SE19 để chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Báo cáo với Phó Chủ tịch tỉnh, Đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các lực lượng: CSGT, Công an, CSPCCC tới hiện trường phối hợp với ngành đường sắt để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ và điều tra nguyên nhân.

7h42: Theo thông tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách và ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) đã vào hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục hậu quả và xác định nguyên nhân vụ việc. 

7h20: Lực lượng chức năng đã huy động một đầu máy tàu đến hiện trường để phục vụ cứu hộ. Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã có mặt ở hiện trường chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập các thông tin và khám hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Hiện, công an đã phong tỏa hiện trường và cấm các phương tiện ra vào đường mỏ sét nối QL1A hơn 1km.

6h45: Lực lượng cứu hộ đã đưa 1 thi thể ra ngoài đầu máy. Còn 1 người vẫn đang được tìm cách đưa ra.

Được biết, 2 người trực gác chắn khi xảy ra tai nạn là Nguyễn Văn Vui và Nguyễn Văn Hùng. Trực ga là Nguyễn Đình Tưởng. Theo một số nhân viên gác chắn, tuyến đường vào khu vực mỏ sét Trường Lâm (qua chốt gác) hằng ngày có rất nhiều phương tiện ra vào, đặc biệt là xe tải.

Hiện lực lượng Công an đã tạm giữ 2 gác chắn để lấy lời khai, điều tra nguyên nhân vụ việc.

6h30: Tổng công ty Đường sắt VN thông tin chính thức về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa tàu và xe tải tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa, khiến tàu hỏa bị lật vào đêm qua, rạng sáng nay. 

Cụ thể, vào lúc 00h30", ngày 24/5/2018, đoàn tàu khách mang số hiệu SE19 do đầu máy 927 kéo, khi đến đường ngang có gác Km 234+050, khu gian Khoa Trường - Trường Lâm, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh (thuộc xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) đã va vào một xe chiếc ô tô tải đi qua đường sắt.

Vụ tai nạn đã khiến đầu máy 927 bị đổ và 6 toa xe bị trật bánh khỏi đường sắt, ô tô bị hư hỏng. Lái tàu và phụ lái tàu bị kẹt trong cabin đầu máy 927 và đã tử vong, 6 hành khách bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Tổng công ty Đường sắt VN đã chỉ đạo các đơn vị trong khu vực khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường để giải quyết khắc phục hậu quả.

Một Phó tổng giám đốc - Chủ tịch Hội đồng cứu viện của Tổng công ty và lãnh đạo các ban chuyên môn trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo các đơn vị đường sắt trong khu vực và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan giải quyết hậu quả vụ tai nạn.

Trước mắt, Tổng công ty Đường sắt VN tiến hành chuyển tải 7 chuyến tàu với 2.223 hành khách. Trong đó: hướng Hà Nội - Sài Gòn có các mác tàu SE19, SE1, QB1, NA1 với tổng số 1.422 hành khách; hướng Sài Gòn - Hà Nội có các mác tàu SE2, SE4, SE20 với tổng số 801 hành khách. Các đoàn tàu khác sẽ có phương án chuyển tải tiếp theo.

6h20: Lực lượng cứu hộ đang dùng máy để cắt khung sắt đưa lái tàu và phụ tàu ra ngoài. Do lượng dầu tràn ra ngoài lớn nên lực lượng chức năng đã phun bọt và nước tránh cháy nổ.

Ngành đường sắt đang tiến hành dùng các vật chống đỡ toa tàu và làm đường ray bằng gỗ, chuẩn bị cho công tác cẩu các toa tàu lên khỏi ruộng.

Tại hiện trường, ghi nhận cho thấy barie chắn gác cùng các thiết bị điện húc bay. Khoảng hơn 100m đường ray bị hư hỏng nặng.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 0h30" ngày 24/5, tại khu gian ga Khoa Trường, Trường Lâm (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Lúc này, tàu hỏa mang số hiệu SE19 di chuyển chạy theo hướng Bắc vào Nam, khi đi qua đường ngang có gác chắn đã đâm thẳng ô tô tải chở đá mang BKS: 37C - 151.38.

lật tàu ở thanh hoá, 2 lái tàu tử vong, 11 người bị thương

8 toa tàu liên tiếp bị lật làm khoảng 10 người thương vong

Cú đâm mạnh khiến chiếc xe tải bị hất văng, lật nghiêng bên đường; 8 toa tàu bị lật xuống ruộng. Thông tin ban đầu từ cơ quan công an cung cấp tại hiện trường, có ít nhất 2 người chết, 8 người bị thương nặng.

Được biết, khi xảy ra tai nạn tàu SE19 đang chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã đưa người bị thương đi cấp cứu và dùng xe bus chở khách sang ga bên cạnh để tiếp tục hiện trường.

Cơ quan Công an đã triệu tập trong đêm 2 nhân viên gác chắn để điều tra làm rõ.

Báo Giao thông tiếp tục cập nhật thông tin 

>>> Thông tin mới nhất vụ lật tàu hỏa ở Thanh Hoá, 2 lái tàu tử vong, 11 người bị thương

Phúc Tuấn