Len lỏi giữa dòng phương tiện phát tờ rơi quảng cáo

20/02/2020 07:31

Gần đây, tại các ngã tư lớn trên địa bàn Hà Nội có đèn tín hiệu diễn ra phổ biến tình trạng phát tờ rơi quảng cáo tự phát. 

Len lỏi giữa dòng phương tiện phát tờ rơi quảng cáo 1
Tình trạng phát tờ rơi quảng cáo diễn ra phổ biến (Chụp tại ngã tư Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến ngày 16/2)

Việc này không chỉ gây khó chịu cho người tham gia giao thông, còn ảnh hưởng đến ATGT.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương vào đầu giờ sáng hoặc chiều tan tầm, nhóm tiếp thị khoảng 2 người thường xuyên có mặt để phát tờ rơi quảng cáo. Hễ đèn tín hiệu chuyển sang 90 màu đỏ, dòng ô tô, xe máy dừng lại chờ, lập tức 2 người trên tay cầm cả trăm tờ quảng cáo chia nhau len lỏi giữa dòng xe cộ để phân phát.

Đáng nói, khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu xanh, nhiều người tham gia giao thông vẫn chăm chú đọc, khiến các phương tiện phía sau bóp còi inh ỏi. Một số người khác vừa cầm trên tay đã vứt ngay xuống đường. Sau khi dòng người đi qua ngã tư cả một đoạn đường dài phủ đầy rác quảng cáo.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nút giao Lê Văn Lương - Nguyễn Tuân. Mỗi khi đèn chuyển đỏ, rất nhiều bạn trẻ tay cầm tập tờ rơi quảng cáo lại đua nhau băng qua dòng xe cộ để phát cho người đi đường.

Chị Vũ Minh Nguyệt, nhà ở đối diện ngã tư Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến cho biết, tình trạng phát tờ rơi sau đó người đi đường lại xả xuống đường vừa gây mất mỹ quan đô thị đồng thời cũng gây ra những vụ va quệt giao thông do nhiều người chăm chú đọc không để ý đến lái xe. Cách đây 2 tháng, ở ngã tư này cũng xuất hiện một vụ va quệt do người lái xe chăm chú đọc tờ rơi quảng cáo.

“Có lần tôi đang chạy xe trên đường cũng đột ngột có người băng ra dúi vào tay tờ rơi quảng cáo. Mình buộc phải miễn cưỡng nhận, sau đó lại vứt ngay. Đây là hình thức quảng cáo rất phản cảm, vậy mà không thấy ai xử lý”, chị Nguyệt cho hay.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Tạ Đức Giang, Phó chánh Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội cho biết, theo Nghị định 28/2017 sửa đổi Nghị định 131 và 158 của Chính phủ, hành vi quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự ATGT sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng. Nghị định cũng đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự ATGT.

“Quy định rõ ràng như vậy, nhưng những năm qua, hiếm có cơ quan chức năng nào xử phạt, nên những hành vi vi phạm vẫn tiếp diễn”, ông Giang nói và cho rằng, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm kiểu này để lập lại trật tự, mỹ quan đô thị.

Lê Tươi