Lên phương án sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao

22/04/2020 15:30

Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị các tỉnh miền núi trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có phương án di dời người dân khỏi khu vực nguy cơ sạt lở cao.

Lên phương án sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao 1
Ban chỉ đạo TƯ về PCTT yêu cầu các địa phương chủ động phương án sơ tán người dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét cao - Ảnh minh họa

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai (PCTT) vừa có văn bản yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và giông lốc, sét, mưa đá.

Văn bản cho biết, theo tin từ Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, từ nay đến 24/4, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trên các sông suối sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa từ 2-3m, hạ lưu các sông khu vực Bắc Bộ từ 1-2m. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới mức BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các đô thị và lũ quét, sạt lở đất khu vực vùng núi, đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do do thiên tai gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn, bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương cũng phải chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại”, văn bản nêu rõ.

N.K