Leo tường, vượt lũ cứu dân

16/10/2017 07:25

Khoảng 5h sáng 11/10, nhận tin lũ về gây ngập phường Pú Trạng, đơn vị đã huy động 100% lực lượng...

10

Đại úy Nguyễn Ngọc Minh tham gia họp bàn phương án phòng chống lũ

Đại úy Nguyễn Ngọc Minh, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự - cơ động TX Nghĩa Lộ (Yên Bái) kể, khoảng 5h sáng 11/10, nhận tin lũ về gây ngập phường Pú Trạng, đơn vị đã huy động 100% lực lượng khẩn trương tiến hành công tác phân luồng ở những điểm nước ngập to và các đầu cầu, nhắc nhở người dân không đi vào vùng ngập và hạn chế các xe tải trọng lớn lưu thông trên cầu để đảm bảo an toàn. Đồng thời, huy động lực lượng tới các vị trí ngập lớn ở phường Pú Trạng khẩn trương sơ tán các hộ dân đang trong tình trạng nguy hiểm ra khỏi vùng ngập lũ.

“Lúc đó khoảng 5h30, đang sơ tán các hộ dân thì tôi nghe thấy tiếng người kêu cứu ở 2 ngôi nhà nước đã ngập đến 2/3 tường rào. Ngay lập tức, tôi gọi thêm 5 đồng chí khác mang dây thừng và phao tròn lội nước di chuyển về phía ngôi nhà”, Đại úy Minh nhớ lại.

Khi tới nơi, Đại úy Minh đã hô mọi người bình tĩnh, mở hết cửa phía sau ra cùng lực lượng chức năng phá các tường rào. “Phá được tường bao một nhà thì dùng các cây cao làm thành cầu bắc qua nhà bên cạnh. Cả 2 nhà có tổng cộng 5 người già và trẻ em. Khi thấy lực lượng chức năng tới cứu, ai cũng vui mừng bật khóc. Chúng tôi trấn an mọi người, buộc phao vào dây thừng và đưa từng người vào phao tròn, di chuyển ra khỏi vùng ngập. Lúc này, dòng lũ đổ về ngày một xiết, mưa rất to, ai nấy đều ướt sũng. Khoảng 10 phút sau, chúng tôi đưa được cả 5 người lên khu vực nhà dân trên cao an toàn”, Đại úy Minh cho biết thêm.

Sau đó, các cán bộ, chiến sỹ Đội CSGT - trật tự - cơ động TX Nghĩa Lộ lại tất tả đi sơ tán người dân ở các khu vực khác, mặc cho quần áo đang nhỏ nước tong tong và mưa vẫn không ngừng trút xuống.

Đại úy Minh tâm sự, vì chỉ được cấp 2 bộ cảnh phục trong khi công tác cứu hộ, cứu nạn thường xuyên tiếp xúc với nước, bùn bẩn nên không ai nghĩ đến việc thay đồ. Trưa hôm sau (12/10), anh em dừng nghỉ một chút thì vắt hết nước đem quần áo treo tạm trên giá, rồi lúc sau lại mặc tiếp để đi làm nhiệm vụ.