Liên Bộ Công an - GTVT: Phạt nghiêm gây rối trạm BOT dịp Tết

25/01/2018 07:42

Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT các tỉnh, nhà đầu tư BOT phải nắm bắt kịp thời các hành vi gây rối...

liên bộ công an - gtvt: phạt nghiêm gây rối trạm bot dịp tết

Tài xế và người dân gây áp lực với CSGT để phản đối việc giữ bằng lái của người điều khiển phương tiện gây cản trở tại Trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) sáng 30/11/2017 - Ảnh: Phạm Hữu

Hôm qua (24/1), Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết và bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu giá BOT. Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể chủ trì hội nghị.

Công an - GTVT phối hợp chặt bảo đảm ATGT dịp Tết

Tại hội nghị, Bộ Công an và Bộ GTVT đặt mục tiêu TNGT trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới phải giảm cả 3 tiêu chí TNGT so với Tết trước; không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài và mất ANTT tại các trạm thu giá BOT.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị, hai ngành phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền để có các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, trật tự công cộng, chống ùn tắc giao thông hiệu quả.

Trong đó, cần tổ chức huy động các lực lượng tham gia hướng dẫn, điều hòa giao thông, duy trì phát sóng bản tin tình hình giao thông trên truyền hình, sóng FM, Tổng đài Bưu điện 1080, đặc biệt là VOV giao thông của Đài Tiếng nói Việt Nam để hướng dẫn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật ATGT; Tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của phương tiện và người điều khiển phương tiện ngay tại bến xe, bến tàu. Cương quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh vận tải đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định trật tự ATGT và kinh doanh vận tải; Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi phạm tội, có giải pháp cụ thể để ngăn chặn đua xe trái phép.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu giám đốc các sở GTVT chỉ đạo lực lượng trực thuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các xe dù, bến cóc, cũng như phối hợp với lực lượng công an tổ chức phân luồng từ xa để không xảy ra các điểm, khu vực ùn tắc giao thông.

“Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công điện bảo đảm trật tự ATGT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đề nghị các Sở GTVT triển khai thực hiện nghiêm. Năm nào chúng ta cũng thực hiện nhưng năm nay cần tập trung làm tốt hơn nữa, cố gắng để tất cả người dân đều về quê ăn Tết an toàn, thuận lợi”, Bộ trưởng nói.

Xử lý nghiêm hành vi gây rối tại trạm thu giá BOT

Liên quan đến bảo đảm ATGT và an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ BOT, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 82/CĐ-TTg, ngày 18/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm ANTT tại các Trạm thu giá BOT. Theo đó, Công an các tỉnh, thành phố có trạm thu giá BOT phải chủ động nắm chắc tình hình có liên quan để kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động cả hệ thống chính trị, người dân tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự, duy trì trật tự ATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trạm thu giá BOT phức tạp cần chủ động nắm chắc tình hình, dự báo các tình huống phức tạp xảy ra; chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT, duy trì ATGT tại các trạm thu giá BOT.

“Khi xảy ra tình huống phức tạp, phải tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm theo “4 tại chỗ”, không để kéo dài, diễn biến phức tạp, tạo thành “điểm nóng” về ANTT. Xem xét, xử lý ngay những đối tượng cố tình vi phạm, nhất là những thành phần lái xe có hành vi cản trở giao thông, có hành vi phá hoại trang thiết bị tại trạm thu giá, các cá nhân, tổ chức có hành vi gây rối, chống phá. Xử lý nghiêm các trường hợp tán phát thông tin không đúng sự thật trên mạng internet theo đúng quy định pháp luật”, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo.

Về phía Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, sẽ tiếp thu kiến nghị của các đại biểu về việc xem xét giảm giá thêm ở một số dự án BOT. “Liên quan dự án BOT, với trách nhiệm của mình, tôi xin hứa tiếp thu, cho các cơ quan nghiên cứu khả năng tiếp tục xem xét việc giảm giá hoặc mở rộng phạm vi giảm giá một số trạm. Tuy nhiên, việc này căn cứ vào phương án, khả năng tài chính của dự án”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói và cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT thực hiện giảm đến mức giá tốt nhất cho người dân. Những trạm kéo dài thời gian giảm giá thì có thể giảm giá sâu, mở rộng phạm vi giảm giá, nhưng những trạm đã giảm sâu đến mức thì không thể giảm thêm, bởi nếu giảm sẽ phá vỡ phương án tài chính.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN, các nhà đầu tư dự án tăng cường truyền thông để người dân, lái xe hiểu rõ về dự án. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT các tỉnh, nhà đầu tư BOT phải nắm bắt kịp thời các hành vi gây rối cung cấp cho công an để có căn cứ, bằng chứng xử lý theo quy định pháp luật.

Trần Anh - Hồng Xiêm