Liên tiếp bắt giữ ma túy trên QL1

24/10/2017 07:45

Để che giấu ma túy, khi đi trên các tuyến quốc lộ đối tượng bao giờ cũng cho người đi cảnh giới...

liên tiếp bắt giữ ma túy trên ql1

Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với phòng nghiệp vụ bắt giữ 42 bánh heroin

Ngoài nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn còn tham gia chống tội phạm trên tuyến giao thông. Trong đó, đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy từ trong nước đi qua QL1 sang bên kia biên giới, hoặc ma túy tổng hợp thẩm lậu ngược lại vào nội địa.

Đại tá Nguyễn Minh Thanh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng CSGT phát hiện một nhóm đối tượng thường xuyên vận chuyển ma túy trái phép từ TP Lạng Sơn lên biên giới để tiêu thụ sang Trung Quốc. Đối tượng hoạt động tinh vi, sử dụng xe máy chở “hàng”, có đối tượng đi trước và đi sau được trang bị vũ khí nóng để giám sát, bảo vệ hàng. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an tỉnh, ngày 21/3, lực lượng CSGT chia làm 4 tổ công tác hình thành các mũi gọng kìm bao vây, đón lõng đối tượng. Khoảng 19h10, khi Lương Văn Thiệu (SN 1989, trú tại thôn Pò Nhung, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) xuất hiện trên xe máy không BKS chạy tốc độ cao hướng TP Lạng Sơn - Đồng Đăng, Tổ công tác của Phòng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Lúc này, Thiệu để 73 bánh heroin trong 2 thùng carton kẹp ở giá để hàng giữa xe. Phát hiện có CSGT, Thiệu tăng ga bỏ chạy, lạng lách, đánh võng vào dòng người đông đúc. Lực lượng CSGT sử dụng xe phân khối lớn truy đuổi, quyết liệt bắt được đối tượng an toàn, không để đồng bọn của hắn đến giải cứu, cướp hàng.

Trước đó, đêm 7/2, khi nhận được tin có hai đối tượng vận chuyển ma túy đi qua QL1, Trạm CSGT Tùng Diễn (Lạng Sơn) đã bố trí lực lượng triển khai ngăn chặn, bắt giữ. Đến 23h, phát hiện 2 đối tượng chở nhau trên xe máy, lực lượng CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe. Khi kiểm tra phát hiện đây là cặp vợ chồng Đinh Hồng Dũng và Nguyễn Thị Huyền (trú ở huyện Lộc Bình) vận chuyển 2kg ma túy đá. Chỉ ít phút sau đó, lực lượng CSGT đã kiểm tra taxi BKS 36A-197.00 và phát hiện trong hộp bánh của khách đi trên xe là Lê Đình Tuấn (SN 1990, trú ở huyện Nông Cống, Thanh Hóa) có 1kg ma túy đá.

Ngày 13/5, tại Km 90 QL1 (xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), lực lượng CSGT Lạng Sơn cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh đã bắt quả tang đối tượng Triệu Đình Hùng (36 tuổi, trú huyện Hữu Lũng) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ bao gồm 42 bánh heroin, 1 xe mô tô nhãn hiệu Suzuki BKS 12A-00.843, 10 triệu đồng và nhiều giấy tờ liên quan. Bước đầu Hùng khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho một đối tượng từ Hà Nội về Lạng Sơn với tiền công là 100 triệu đồng.

Đại tá Thanh cho biết, để che giấu ma túy, khi đi trên các tuyến quốc lộ đối tượng bao giờ cũng cho người đi cảnh giới, có thể đi ô tô, xe máy vòng đi vòng lại để xem có lực lượng công an hay không. Nếu vận chuyển ma túy tổng hợp bằng xe khách, taxi, bao giờ chúng ngụy trang cất giấu ma túy vào các hàng hóa khác và không đem theo bên người. Nếu bị phát hiện, chúng sẽ chối không nhận. Hàng ngày, làm nhiệm vụ trên các tuyến giao thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đều “nhạy bén” với những biểu hiện không bình thường của những đối tượng này để có phán đoán chính xác.

Trong 9 tháng đầu năm, Phòng CSGT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố bắt giữ được 8 vụ, 10 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu 73 bánh heroin, 10,2kg ma túy đá.

Trần Anh