Liên tiếp TNGT trên QL1 qua Lạng Sơn

03/08/2016 09:59

Trong tháng 7, trên QL1 thuộc địa phận tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông...

Liên tiếp TNGT trên QL1 qua Lạng Sơn 1

Xe container lao xuống ruộng trên QL1A qua Lạng Sơn

Trong tháng 7, trên QL1 thuộc địa phận tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông, trong đó có những vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng khiến người tham gia giao thông và người dân địa phương lo sợ.

Ông Nguyễn Văn Tý, xã Bản Thí, huyện Chi Lăng phản ánh, tuyến QL1 đang được cải tạo mặt đường nhưng đơn vị thi công sửa kiểu “xôi đỗ” mỗi chỗ một ít, khiến toàn tuyến liên tục xảy ra tình trạng ùn ứ. Mỗi khi đường tắc, nhiều người điều khiển xe máy cố tình luồn lách, rú ga chạy đối đầu với xe ngược chiều trên khoảng đường hẹp, rất nguy hiểm.

“Việc các phương tiện bất ngờ dừng ở vị trí xa công trường, không có nhân viên canh gác, ra hiệu hướng dẫn cũng là nguyên nhân của nhiều vụ TNGT. Gần đây nhất, khoảng 10h ngày 21/7, trên tuyến QL1A thuộc xã Bản Thí, huyện Chi Lăng, xe container BKS 15R-110.32 khi gần đến khu vực thi công thì bị dừng gấp bởi dòng xe đứng chờ, đổ ra ven đường, đầu xe một nơi, thùng hàng một nẻo. May không có thiệt hại về người”, ông Tý cho biết.

Trước đó, ngày 19/7, trên tuyến đường Lạng Sơn - Đồng Đăng, thuộc xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, một xe container chở hàng xuất khẩu đã lao xuống ruộng ven QL1A. Một ngày sau (20/7), tại khu vực Tam Lung, huyện Cao Lộc trên QL1A, một xe container khác cũng không làm chủ tốc độ đã va chạm với xe mô tô đi ngược chiều, hậu quả hai người phải đi cấp cứu.

Trung tá Nguyễn Hữu Minh, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Lạng Sơn) cho biết, hiện nay, QL1A qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang được nâng cấp, sửa chữa ở nhiều đoạn đường, phần lớn mặt đường còn mới, chưa được kẻ vạch làn, hành lang ATGT chưa được bảo đảm nhất là ở các đoạn cong cua, nhiều người tham gia giao thông vẫn chủ quan đi với tốc cao, đi lệch hơn một làn đường nên rất dễ gặp nạn với phương tiện ngược chiều, nguy cơ TNGT là rất cao. Ngoài ra, vào những ngày mưa, đường trơn trượt, nhiều chủ phương tiện, trong đó có các tài xế xe container không thông thuộc địa bàn nên dễ xảy ra tai nạn.

Ban ATGT tỉnh Lạng Sơn cho biết, tình hình trật tự ATGT tuyến QL1 đoạn qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện vẫn diễn biến phức tạp, 70% số vụ và số người chết do TNGT trong toàn tỉnh xảy ra trên tuyến này, chủ yếu vào thời điểm 18h đến 23h. Hiện, một số đoạn tuyến trên QL1 qua Lạng Sơn có bất cập ATGT, như không có hộ lan nhưng có nhiều lối rẽ dân sinh; Taluy dương thường xuyên bị sạt lở đất đá xuống mặt đường khi trời mưa... Do đó, Ban ATGT tỉnh đã đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khi thực hiện tăng cường mặt đường QL1 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn cải tạo, có biện pháp gia cố phần taluy dương tại các vị trí do thường xuyên bị sạt lở gây mất ATGT Km 3+420; Km 25+700 và lắp đặt đèn cao áp chiếu sáng tại 6 điểm trọng yếu có nguy cơ cao xảy ra TNGT vào ban đêm...

>>> Xem thêm video:

Hữu Tuấn