Liều mạng đi xe máy trên đường Vành đai 3

09/08/2020 08:03

Thời gian qua, trên đường Vành đai 3 (Hà Nội) xuất hiện rất nhiều trường hợp xe máy, xe ba gác vi phạm được camera hành trình của ô tô ghi lại. 

Liều mạng đi xe máy trên đường Vành đai 3 1
Hai cô gái trẻ không đội mũ bảo hiểm, đi xe máy ngược chiều trên đường Vành đai 3 trên cao chiều 24/7. Ảnh: FB Tạ Tuấn

Mới đây, hình ảnh hai cô gái điều khiển xe máy ngược chiều trên tuyến đường Vành đai 3 (VĐ3) trên cao, Hà Nội khiến một diễn đàn mạng xã hội hơn 800.000 thành viên “dậy sóng”.

Đường VĐ3 trên cao vốn là đường dành riêng cho xe ô tô lưu thông, song, trong khung giờ cao điểm ngày 24/7 (16h30), giữa lúc dòng phương tiện phía Nam ùn ùn đổ lên, hai cô gái trẻ vẫn đầu trần điều khiển chiếc xe Wave trắng lao vun vút ngược chiều đường (hướng Linh Đàm - Khuất Duy Tiến). Chiếc xe còn luồn lách, đánh võng qua từng ngách nhỏ ô tô chừa ra, khiến những tài xế ô tô phải thót tim, ai cũng lo sợ trước sự bất chấp tính mạng của hai cô gái trẻ. “Lái xe như những người không có ý thức”, “Vô văn hóa”, “Đi kiểu này đến lúc va chạm gì lại bắt vạ ô tô”… là những dòng bình luận cư dân mạng bức xúc để lại khi chứng kiến vụ việc.

Thực tế, thời gian qua, trên đường VĐ3 xuất hiện rất nhiều trường hợp xe máy, xe ba gác vi phạm được camera hành trình ô tô ghi lại.

Cụ thể, khoảng 10h sáng ngày 24/7, giữa lúc các phương tiện (hướng về Mỹ Đình) đang lưu thông với tốc độ nhanh trên đường VĐ3 trên cao, một chiếc xe ba gác (giống xe thương binh) chở những thanh sắt quá khổ với đầu sắc nhọn vẫn ung dung trèo lên tuyến đường không dành cho mình để di chuyển khiến những tài xế ô tô lo “ngay ngáy”.

Hay chiều 27/7, cũng trong khung giờ cao điểm, dù lượng ô tô lưu thông trên đường VĐ3 trên cao dày đặc, một người phụ nữ vẫn ung dung điều khiển xe máy Lead chở theo con nhỏ di chuyển giữa dòng ô tô khiến ai nấy đều ngán ngẩm.

Lãnh đạo Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) thừa nhận, thời gian gần đây, đường VĐ3 trên cao xuất hiện không ít xe máy lưu thông.

Theo vị này, do tốc độ lưu thông phương tiện tại đường VĐ3 trên cao khá cao (70 - 80km/h) nên gần như CSGT không thể dừng và xử lý các phương tiện ngay trên tuyến để tránh gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Chưa kể, một số đối tượng khi nhìn thấy lực lượng chức năng thì lập tức quay đầu xe, không cần biết ở phía sau các phương tiện ra sao, dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy, giải pháp lực lượng CSGT đang triển khai là bố trí chốt chặn tại điểm đầu vào, đầu ra, đường dẫn vào giờ cao điểm để nhắc nhở người dân và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Hiện, các vị trí đường dẫn lên - xuống đường VĐ3 trên cao đều được lắp đặt camera giám sát. Đây cũng là tuyến đường giáp ranh với 4 đội CSGT: số 5, số 6, số 7 và số 14. Thời gian tới, các đội sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp thông tin, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm thông qua hệ thống camera phạt nguội.

Nam Khánh