“Lô cốt” mọc như nấm giữa trung tâm TP.HCM

10/06/2015 06:01

Từ đầu năm 2015, “lô cốt” mọc lên như nấm, tràn vào trung tâm TP HCM ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông...

“Lô cốt” mọc như nấm giữa trung tâm TP.HCM 1
Rào chắn chiếm hết đường Đỗ Xuân Hợp

Theo Sở GTVT TP HCM, năm 2015 đơn vị sẽ triển khai thi công đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Như vậy, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm 11 “lô cốt” xuất hiện. Đặc biệt, tại khu vực trung tâm sẽ càng nhiều “lô cốt” của các công trình có quy mô lớn.

Tại trung tâm Q.1, phục vụ thi công gói thầu CP1b thuộc dự án tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (do năm 2014 chưa hoàn thành), tuyến đường Lê Lợi, vỉa hè Tôn Đức Thắng sẽ bị án ngữ để công trình này thực hiện đến hết tháng 12.

"Sở GTVT chỉ xem xét cấp giấy phép thi công trên các tuyến đường trực tiếp quản lý khi nhận được phương án phối hợp đồng bộ giữa các công trình thi công trên cùng phạm vi để các chủ đầu tư có phương án phối hợp thực hiện”.

Ông Trần Quang Lâm
Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại đường Đề Thám - Cô Bắc - Nguyễn Thái Học - Trần Hưng Đạo, nhiều đoạn được rào chắn để xây dựng tuyến cống bao. Khi chưa có rào chắn, nơi đây đã thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học vì tập trung nhiều trường học và lưu lượng xe qua lại đông. Từ khi có thêm “lô cốt”, tắc nghẽn càng nghiêm trọng hơn. Công trình này được thực hiện từ tháng 4 và sẽ kéo dài đến cuối năm 2015. Ngoài ra, dự án di dời tuyến cáp điện ngầm 220 KV qua kênh Bến Nghé cũng “mọc” tại đường Võ Văn Kiệt, Q.1 và đến tháng 1/2016 mới hoàn thành.

Còn tại 6 tuyến đường thuộc Q.3 như: Trần Quốc Thảo, Paster, Trần Quốc Toản, Hai Bà Trưng, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai từ nay đến cuối năm 2015 sẽ “được” Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn rào chắn một phần đường để sửa chữa tuyến ống mục, tuyến ống cấp hai. Những cung đường thường kẹt xe cao như Nguyễn Tất Thành, Q.4, Sở GTVT cũng đang dự kiến thời gian rào chắn đường để sửa chữa tuyến ống D600.

Khu vực ngoại thành “lô cốt” cũng mọc như nấm. Đơn cử, đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, chỉ 4 km nhưng có đến gần 10 “lô cốt” đang thực hiện thi công xây dựng hệ thống thoát nước. Khu vực này thường xuyên ùn tắc nhất là vào giờ cao điểm, lượng xe dồn ra đường Nguyễn Duy Trinh, cao tốc Long Thành - Dầu Giây nhiều, dẫn đến tình trạng kẹt xe kéo dài, khiến người dân bức xúc.

Theo Thanh tra Sở GTVT TP HCM, hiện thành phố có 70 rào chắn trên đường bộ phục vụ thi công các công trình trên 25 tuyến đường. Qua kiểm tra từ ngày 8 - 22/5, phát hiện 25 nhà thầu vi phạm bị xử phạt là 170 triệu đồng với các lỗi: Không tái lập mặt đường theo quy định; thi công không giấy phép hoặc giấy phép hết hạn; không bố trí người điều tiết, hướng dẫn giao thông... Trong số đó, Công ty Thiên Anh thi công lắp đặt điện cho nhà vệ sinh công cộng tại Công viên 23 tháng 9 (Q.1) bị phạt 25 triệu đồng do thi công tái lập không đúng quy cách.

Đỗ Loan