Loay hoay 6 năm không thể làm nhà trên đất tái định cư vì... vướng hộ lan

03/11/2021 09:03

Chính quyền cấp đất tái định cư cho người dân nhưng không có lối vào, không thể xây nhà ở vì vướng hộ lan ATGT đường Hồ Chí Minh.

Cấp đất tái định cư "quên" cấp lối vào

Năm 2015, sau khi thu hồi đất của 20 hộ dân tại thôn Tân Lợi (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) để xây dựng công trình công cộng, chính quyền địa phương đã bố trí, cấp đất tái định cư (TĐC) cho những hộ trên tại thôn 6 (xã Đắk Ru).

Thế nhưng, tại khu vực TĐC vướng hàng chục mét hộ lan ATGT do Công ty Cổ phần BOT & BT Đức Long Đắk Nông xây dựng để bảo đảm ATGT cho đường Hồ Chí Minh. Do đó, những người dân có đất TĐC đều không thể sử dụng đất, nhiều năm qua khu đất bỏ hoang, cỏ mọc.

Loay hoay 6 năm không thể làm nhà trên đất tái định cư vì... vướng hộ lan 1

Hàng chục hộ dân được chính quyền cấp đất tái định cư nhưng dân không thể ở vì vướng hộ lan ATGT đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo đơn kiến nghị của bà Mạc Thu Trang, gia đình bà có đất tái định cư tại khu vực trên. Nhiều năm qua, gia đình muốn xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống nhưng do vướng hộ lan nên không thể vận chuyển vật liệu để xây dựng nhà cửa.

Hiện lô đất không có đường đi vào, gia đình gửi đơn kiến nghị, phản ánh rất nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Cơ quan chức năng trả lời, không cho gia đình tháo dỡ hộ lan vì pháp luật không cho phép. Nhà nước đã ban hành luật không cho người dân tự ý tháo dỡ hộ lan, vậy tại sao khi thu hồi đất của gia đình tôi, chính quyền lại cấp đất TĐC tại vị trí trên khiến gia đình tôi có đất cũng như không.

Những năm qua, gia đình tôi phải đi ở nhà thuê, kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện cho người dân có thể làm nhà, ổn định cuộc sống”, bà Trang cho hay.

Tương tự, hộ ông Phạm Văn Lân (xã Quảng Tín, huyện Đắk R'lấp) cho hay, gia đình ông cũng được cấp 1 lô đất TĐC tại đây, vì không có lối vào nên không làm được nhà để ở. Bao năm qua, lô đất vẫn bỏ hoang, ông và những người được cấp đất đã nhiều lần kiến nghị sự việc lên các cấp chính quyền, nhưng vẫn không được giải quyết.

Theo ghi nhận, khu vực TĐC nằm tiếp giáp với đường Hồ Chí Minh (bên phải tuyến) và có khoảng 200m hộ lan ATGT. Qua quan sát, toàn bộ khu đất bố trí TĐC cho người dân đã được san lấp bằng phẳng, không mất ATGT.

Người dân địa phương cho biết, trước đây khu vực này là taluy âm nên lắp đặt hộ lan để đảm bảo ATGT là đúng. Nay chính quyền địa phương đã đổ đất bằng phẳng, bên phải và trái tuyến giống nhau, hộ lan nên tháo dỡ để tạo điều kiện cho người dân làm nhà, sinh sống.

Loay hoay tìm giải pháp

Ông Vũ Quang Luật, Chủ tịch UBND xã Đắk Ru cho biết: “Nguồn gốc đất trước khi làm khu tái định cư cho các hộ dân đã có hộ lan mềm. Sau đó, xã tiến hành san lấp mặt bằng, tạo hiện trạng tốt cho người dân làm nhà. Tuy nhiên, do vướng hộ lan không thể làm được nhà, hiện chỉ có người dân nhận đất, hiện chưa có ai làm nhà.

Người dân nhiều lần kiến nghị thì chính quyền xã cũng truyền tải ý kiến đến phòng Kinh tế Hạ tầng huyện và các cơ quan có liên quan xem xét giải quyết".

Loay hoay 6 năm không thể làm nhà trên đất tái định cư vì... vướng hộ lan 2

Khu đất tái định cư đã được chính quyền san lấp, bằng phẳng. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo UBND huyện Đắk R’lấp, việc bố trí khu đất cấp cho 20 hộ dân, nhằm giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân được UBND tỉnh, HĐND tỉnh đồng ý. Sau đó, UBND huyện đã ban hành các quyết định giao đất cho 20 hộ trên. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện vào năm 2015.

Đến ngày 3/12/2018, UBND xã Đăk Ru đã hoàn thành việc hỗ trợ san lấp mặt bằng đối với diện tích xây dựng nhà của các hộ dân. Việc cấp đất, hỗ trợ san lấp mặt bằng cho 20 hộ dân hợp tình, hợp lý và đúng quy định pháp luật.

Mặt khác, thời gian triển khai các thủ tục cấp đất cho người dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì dự án Nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh theo hình thức BOT chưa triển khai thực hiện.

“Hiện nay, tại khu vực đất giao cho 20 hộ dân đã được san lấp bằng phẳng không gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Để đạt được mục đích cuối cùng là bố trí đất cho 20 hộ dân xây dựng nhà ở ổn định, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

UBND huyện đề nghị Sở GTVT quan tâm xem xét, có ý kiến với các cấp thẩm quyền nhằm tháo dỡ hộ lan mềm đối với khu vực đất đã cấp cho hộ dân trên với chiều dài theo mặt đường là 160m, tại Km1945+400, đường Hồ Chí Minh”, ông Đỗ Thanh Cát, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị

Ông Hà Sỹ Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho biết, theo quy định tại Điều 29, Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ, các đường từ nhà ở chỉ được đấu nối vào quốc lộ thông qua đường nhánh.

Như vậy, việc tháo dỡ hộ lan để mở đường trực tiếp từ đường Hồ Chí Minh vào nhà ở là không được pháp luật cho phép.

Trường hợp nêu trên là do huyện Đắk R’lấp không quy hoạch cụ thể hệ thống giao thông, hệ thống đường gom tại khu vực cấp đất TĐC.

“Vừa qua, Sở GTVT đã có văn bản trả lời đơn cho các hộ dân xin tháo dỡ hộ lan, cũng như có văn bản gửi UBND huyện Đắk R’lấp. Về mặt đấu nối, thẩm quyền thuộc Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc điều chỉnh tổ chức giao thông, ATGT đối với đoạn tuyến này là của tỉnh và nhà đầu tư BOT.

Hiện nay, Sở GTVT đang phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, để có giải pháp tháo gỡ khó khăn trên. Đồng thời, Sở cũng đề xuất, xin ý kiến Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ để có giải pháp giải quyết giúp cho người dân”, ông Sơn thông tin.

Ngọc Hùng