Lợi dụng quyền ưu tiên, phương tiện chạy lạng lách bị phạt đến 10 triệu

23/05/2021 11:37

Phương tiện thủy lạm dụng quyền ưu tiên, được nhường đường mà gây trở ngại cho tàu khác bị phạt đến 10 triệu.

Lợi dụng quyền ưu tiên, phương tiện chạy lạng lách bị phạt đến 10 triệu 1

Giao thông thủy trên tuyến sông Đào Hạ Lý, Hải Phòng

Ngày 23/5, đại diện Ban soạn thảo dự thảo Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa (thay thế Nghị định số 132/2015, đang được lấy ý kiến) cho biết, dự thảo quy định tăng cao hơn mức phạt đối với các phương tiện thủy vi phạm quy tắc giao thông so với hiện nay.

Cụ thể, phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với một trong các vi phạm: lạm dụng quyền được nhường đường, quyền ưu tiên gây nguy hiểm hoặc trở ngại cho các phương tiện khác; điều khiển phương tiện lạng lách gây mất ATGT; điều khiển phương tiện chạy tạo sóng gây tổn hại đến công trình giao thông; điều khiển phương tiện chạy với tốc độ lớn gây mất ATGT. Ngoài phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước bằng, chứng chỉ chuyên môn 3-6 tháng.

Điểm mới của dự thảo là bổ sung hành vi vi phạm “lạm dụng quyền được nhường đường, quyền ưu tiên” trong nhóm hành vi trên, đồng thời nâng mức phạt so với quy định Nghị định số 132/2015 (phạt 5-7 triệu đồng; tước bằng, chứng chỉ điều khiển phương tiện 1-2 tháng).

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định cũng tăng mức xử phạt đối với nhóm hành vi: không giảm tốc độ phương tiện theo quy định; không phát tín hiệu hoặc phát tín hiệu không đúng quy định khi tránh hoặc vượt nhau; vượt phương tiện khác ở nơi có báo hiệu cấm vượt hay vượt khi chưa được phương tiện đó phát tín hiệu cho vượt…

Theo đó, mức phạt 1-3 triệu đồng đối với phương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần trên 15 tấn đến 500 tấn; 3-5 triệu đồng đối với phương tiện phương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần trên 500 tấn đến 1.000 tấn; 5-7 triệu đồng đối với phương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần trên 1.000 tấn.

Các mức phạt trên đều cao hơn so với hiện nay, bởi tùy theo nhóm phương tiện, mức phạt thấp nhất chỉ 200 nghìn đồng, mức kịch khung đối với phương tiện trọng tải lớn nhất là 2 triệu đồng.

Theo đại diện Cục Đường thủy nội địa VN, hiện Luật Giao thông đường thủy không quy định tốc độ tối đa phương tiện, song tại các khu vực nguy hiểm được bố trí báo hiệu phương tiện giảm tốc độ, cấm tạo sóng để hướng dẫn phương tiện tuân thủ.

Huy Lộc