Lộn xộn phương tiện dừng chờ đèn tín hiệu

25/07/2021 09:14

Quá trình dừng chờ tín hiệu đèn, các chủ phương tiện đứng mỗi người một vị trí, không theo hàng lối; có xe được rẽ phải vẫn đứng chềnh ềnh...

Ngày 21/7, tại ngã tư Tố Hữu - Lương Thế Vinh hướng đi Hà Đông, đập vào mắt PV Báo Giao thông là cảnh lộn xộn khi các phương đang dừng chờ đèn tín hiệu.

Tại đây, đèn đỏ còn gần 40 giây nữa mới chuyển làn, song phía trước hàng chục phương tiện đang dừng chờ tại vạch kẻ sang đường của người đi bộ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Người tham gia giao thông dừng chờ đèn đỏ theo kiểu “muôn hình vạn trạng” (Chụp tại ngã tư Tố Hữu - Lương Thế Vinh)

Quá trình dừng chờ tín hiệu đèn, các chủ phương tiện đứng mỗi người một vị trí, không theo hàng lối. Thậm chí, tại khu vực cho phép các phương tiện rẽ trái, đèn ưu tiên đang màu xanh nhưng các phương tiện đi thẳng vẫn đứng chềnh ềnh. Những phương tiện phía sau có nhu cầu rẽ bấm còi song đều bất lực do phía trước đã bị bịt lối khiến đoạn đường trở nên hỗn độn.

Cách đấy không xa, tại khu vực Vạn Phúc - Tố Hữu cũng xuất hình tình trạng tương tự khi các chủ phương tiện “đua nhau” đè lên phần vạch kẻ dành cho người đi bộ.

Tình trạng trên cũng phổ biến ở một số điểm “nóng” như: Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy; ngã tư Nguyễn Khuyến - Trần Phú (Hà Đông); ngã tư Xuân Thủy - Cầu Giấy…

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, theo Luật GTĐB, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành quy tắc giao thông và tuân thủ biển báo hiệu đường bộ.

Do đó, khi điều khiển phương tiện đến đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải xác định được hướng đi tiếp theo của mình. Lúc đến các điểm, đoạn đường này, người điều khiển phương tiện phải dừng, chờ hay lưu thông đúng phần đường, làn đường theo quy định.

Trường hợp không chấp hành và dừng chờ không đúng vị trí hoặc lấn vào làn đường rẽ phải gây ách tắc, tiềm ẩn TNGT, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 - 2.000.000 triệu đồng (đối với lái xe ô tô) và 600.000 -1.000.000 đồng (đối với người đi mô tô) và tạm giữ GPLX từ 1-3 tháng, theo quy định tại Nghị định 100.

Hà Linh