Lực lượng chức năng Thanh Hoá kiểm soát xe quá tải trong mùa dịch thế nào?

16/11/2021 17:46

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lại xuất hiện nhiều phương tiện chở VLXD có dấu hiệu chở quá tải, gây bức xúc cho người dân.

Gần đây, theo phản ánh của người dân, tình trạng xe ô tô tải lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ qua địa bàn các huyện như: Hà Trung, Thạch Thành, Triệu Sơn, Nông Cống... chở đất, đá cơi nới thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT và ô nhiễm môi trường.

Lực lượng chức năng Thanh Hoá kiểm soát xe quá tải trong mùa dịch thế nào? 1

Qua cân tải trọng, chiếc xe này chở quá tải 93% khi lưu thông trên QL1A

Mới đây nhất, người dân ở các xã Hà Sơn, Hà Tiến, Hà Giang, Hà Đông của huyện Hà Trung (Thanh Hóa), người dân đã phải dùng cọc gỗ, thùng phuy, gạch, đá để chặn đường đối với các phương tiện lấy đất từ các mỏ đi ra.

Đỉnh điểm trong ngày 14 và 15/11, tại xã Hà Tiến, người dân đã mang các vật dụng ra để ngăn chặn các phương tiện chở đất đi qua tỉnh lộ 523.

"Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, yêu cầu chở đất phải có trách nhiệm tưới nước, sửa đường hư hỏng cho dân, thế nhưng chẳng được giải quyết nên chúng tôi mới tập trung chặn đường", một người dân ở thôn Yên Phú, xã Hà Tiến bức xúc cho biết nguyên nhân chặn xe tải.

Lực lượng chức năng Thanh Hoá kiểm soát xe quá tải trong mùa dịch thế nào? 2

Bức xúc trước tình trạng xe quá tải, người dân ở xã Hà Sơn đã mang đá hộc ra rải lên đường ra vào mỏ đất

Trước đó, ít hôm, trên địa bàn xã Hà Sơn, người dân nơi đây cũng dùng cây khô, gạch, đá để chặn đường dòng xe ô tô chở đất từ một mỏ đá trong núi đi ra.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung xác nhận và cho biết: Đúng là có việc người dân ra chặn xe chở VLXD. Nguyên nhân là do xe chở quá tải, quá khổ trên tuyến đường tỉnh quản lý. Sau khi nắm được thông tin thì huyện cũng đã làm việc và hiện nay doanh nghiệp cam kết hứa sẽ hoàn trả đường cho người dân và đảm bảo việc tưới nước tránh bụi bặm. Bà con nhân dân cũng đồng tình và không chặn xe nữa.

Lực lượng chức năng Thanh Hoá kiểm soát xe quá tải trong mùa dịch thế nào? 3

Nhiều phương tiện cơi nới thành thùng thêm từ 50-70cm khi chở VLXD

Ghi nhận thực tế cho thấy, không riêng gì việc "bùng phát" xe chở quá tải ở các xã nói trên của huyện Hà Trung gây bức xúc cho người dân nhưng hiện nay, trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua các huyện như: Triệu Sơn, Nông Cống, Thạch Thành cũng đều xuất hiện tình trạng tương tự.

Lực lượng chức năng Thanh Hoá kiểm soát xe quá tải trong mùa dịch thế nào? 4

Tình trạng xe vận chuyển vật liệu ngày đêm cày nát các tuyến đường tỉnh lộ của Thanh Hóa

Đơn cử như các xe 36C-163.51; 36H-011.81;36H-026.61; 74C-084.65... cơi nới thành thùng thêm từ 50-70cm. Trong đó, qua cân kiểm tra tải trọng xe ô tô 74C-084.65 chở quá tải 93% khi lưu thông trên tuyến QL1A đoạn qua TP Thanh Hóa.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trịnh Ngọc Minh - Chánh Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục ĐBVN, Thanh tra Sở cũng đã xây dựng kế hoạch, lập nhiều tổ TTKS tập trung xử lý xe quá tải, xe cơi nới thành thùng trên các tuyến đường. Trong tháng 9 và tháng 10/2021, lực lượng đã xử lý 43 trường hợp vi phạm, phạt tiền 453 triệu đồng.

Còn Đại tá Lê Văn Chiến - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong thời gian tới, sẽ cố gắng lập lại trật tự như đã thực hiện Mệnh lệnh số 03, không thể để xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường như hiện nay.

Qua thống kê, từ khi thực hiện Mệnh lệnh 03 ngày 21/6/2021 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về việc xử lý xe quá tải, cơi nới thành thùng đến nay đã lập biên bản xử lý 2.388 trường hợp quá tải phạt tiền 9,35 tỷ đồng; 973 trường hợp vi phạm về kích thước thành thùng xe với số tiền phạt trên 4,17 tỷ đồng.

Gia Anh