Lý do Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa “trảm" Chánh Thanh tra?

19/02/2016 09:24

Sở GTVT Thanh Hóa đã có Quyết định tạm đình chỉ công tác điều hành của Chánh Thanh tra Sở kể từ ngày 18/2.

Lý do Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa “trảm
Xe tải BKS 36C-084.47 bị Giám đốc Sở bắt vì chở quá tải trên 144%

Khoảng 15h10 ngày 17/2, trên tuyến QL217, đoạn qua xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), ông Mai Xuân Liêm, Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa đã phát hiện xe tải BKS 36C-084.47 do Nguyễn Văn Dương (SN 1991, trú tại xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) điều khiển chạy hướng Quan Hóa - TP Thanh Hóa chở đầy ắp phế phẩm của tre luồng, có dấu hiệu quá tải trọng.

Lập tức, ông Liêm vượt lên trước nhằm liên hệ với lực lượng TTGT có trách nhiệm TTKS trên cung đường này nhưng không thấy bóng dáng một thanh tra nào. Ông Liêm vào tận Trạm TTGT đặt tại ngã 3 Đồng Tâm (huyện Bá Thước), thì hai thanh tra viên ở trong phòng mới đi ra. Ông Liêm yêu cầu hai thanh tra viên khẩn trương mang cân lên xe của ông cùng đón lõng kiểm tra xe BKS 36C-084.47. Lực lượng Thanh tra của Trạm TTGT Đồng Tâm sau một hồi kiểm tra hệ thống cân do “lâu không sử dụng”, mới đưa được chiếc xe này lên mặt cân để kiểm tra. Kết quả, xe BKS 36C-084.47 chở quá tải trọng 144%.

Trước cổng Trạm TTGT Đồng Tâm, Giám đốc Sở ghi nhận các máy lu lèn của nhà thầu “đóng đô” trên khuôn viên bê tông được Sở GTVT Xây dựng để làm điểm dừng xe kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, không có phương tiện xe TTGT của Trạm thực hiện nhiệm vụ.

Chiều 17/2, ông Liêm đã ký quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu lực lượng TTGT trên địa bàn. Sáng 18/2, sau khi họp Hội đồng, ông Liêm đã ký Quyết định số 135/QĐ-SGTVT tạm đình chỉ điều hành công tác 15 ngày đối với ông Trịnh Ngọc Minh, Chánh thanh tra Sở với lý do chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành công việc. Ông Minh có trách nhiệm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành công việc của mình và các cá nhân liên quan đến hoạt động tại Trạm TTGT Đồng Tâm, báo cáo Giám đốc Sở trước ngày 25/2 để tiếp tục xem xét, xử lý những người có liên quan. Đồng thời, ông Minh có trách nhiệm đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Trạm TTGT Đồng Tâm.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Mai Xuân Liêm cho biết, trước Tết, Sở GTVT Thanh Hóa đã họp và yêu cầu ngày đầu tiên đi làm sau dịp nghỉ Tết, Chánh thanh tra phải kiểm tra, giám sát lại toàn bộ lực lượng, các tổ đội để có chỉ đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ. “Sau ngày 25/2, khi Chánh thanh tra Sở có báo cáo làm rõ trách nhiệm của những người liên quan tại Trạm TTGT Đồng Tâm sẽ có xem xét và có hình thức xử lý tiếp theo. Hiện, toàn bộ công việc của Thanh tra Sở GTVT sẽ được bàn giao cho ông Lê Văn Lương, Phó chánh thanh tra Sở phụ trách trong thời gian ông Trịnh Ngọc Minh bị tạm đình chỉ”, ông Liêm thông tin.

Phúc Tuấn