Mang vàng trái phép lên máy bay: Camera an ninh lộ điểm yếu

05/08/2016 17:12

Cục Hàng không VN có Chỉ thị tăng cường bảo đảm an ninh hàng không sau vụ mang vàng trái phép lên máy bay.

Mang vàng trái phép lên máy bay: Camera an ninh lộ điểm yếu 1

Vụ mang vàng trái phép lên máy bay: Camera an ninh lộ điểm yếu

Chỉ thị nêu rõ, vụ việc nhân viên hàng không mang vàng trái phép lên tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vi phạm nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Cụ thể, hệ thống bảo đảm an ninh hàng không đã để lọt một khối lượng lớn kim loại lên tàu bay mà không bị phát hiện. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không của VAECO đã không thực hiện đúng quy trình kiểm soát an ninh hàng không. Hệ thống camera giám sát an ninh hàng không bộc lộ nhiều điểm yếu không lưu giữ được hình ảnh hoặc bị mờ không nhận dạng được rõ hình ảnh. Tổ bay kiểm tra an ninh tàu bay nhưng không phát hiện được số lượng lớn vàng cất giấu dưới ghế ngồi của hành khách.

Để tăng cường bảo đảm an ninh hàng không cho các chuyến bay, Cục Hàng không VN yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ các quy trình thực hiện nhiệm vụ của các thành phần có liên quan đến công tác phục vụ tàu bay, quy trình giám sát của đội ngũ quản lý các cấp, kịp thời phát hiện những nội dung chưa cụ thể, chưa hợp lý để tiến hành sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tập trung rà soát chất lượng giám sát theo khu vực của lực lượng kiểm soát an ninh sân đỗ kịp thời phát hiện những trường hợp bất thường. VAECO tập trung rà soát quy trình bảo dưỡng tàu bay để đảm bảo người không có nhiệm vụ không được tiếp cận và lên tàu bay; quy trình kiểm tra, giám sát của lực lượng an ninh hàng không trong công tác kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; quy trình bảo vệ an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không để kịp thời phát hiện nhân viên có biểu hiện bất thường. Tổng công ty Hàng không VN rà soát quy trình kiểm tra an ninh hàng không trước chuyến bay của tổ bay.

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu rà soát hệ thống trang thiết bị an ninh hàng không đảm bảo luôn ở trạng thái hoạt động tốt. Khi phát hiện trang, thiết bị an ninh hàng không bị hư hỏng phải ngay lập tức khắc phục và ghi chép cụ thể vào sổ nhật ký hoạt động trang, thiết bị. VAECO khẩn trương khắc phục hệ thống máy chủ lưu giữ hình ảnh. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài rà soát chất lượng hình ảnh các đầu thu trong khu vực sân đỗ để có biện pháp thay thế bảo đảm quan sát rõ các hoạt động của nhân viên.

Chỉ thị của Cục Hàng không VN cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của đội ngũ quản lý các cấp, kịp thời phát hiện những sai phạm trong việc chấp hành các quy định về an ninh, an toàn để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục; gắn trách nhiệm của đội ngũ quản lý các cấp khi để xảy ra vụ việc trong phạm vi khu vực, đơn vị mình quản lý. Đội ngũ quản lý bộ các cấp phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở nhân viên trong việc thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra soi chiếu an ninh hàng không; Tăng cường công tác bảo vệ an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không, kịp thời phát hiện các biểu hiện nghi vấn của nhân viên để có biện pháp xác minh, làm rõ.

Trước đó ngày 27/7, một thợ máy của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) đã bị Công an TP. Hà Nội tạm giữ, cách ly để điều tra làm rõ việc nghi ngờ vận chuyển vàng lên chuyến bay VN416 Hà Nội – Incheon (Hàn Quốc) ngày 26/7/2016.

Theo đó, có khoảng 80 cây vàng đã được thợ máy này vận chuyển lên máy bay cho 2 hành khách ngồi ở hàng ghế 12. Được biết, 2 hành khách nhờ thợ máy tiếp tay xuất lậu vàng này tên là Nguyễn Ngọc Sang (1985-Hà Nội) làm nghề tự do và Hoàng Thị Ngọc Anh (1982 – Hải Phòng). Sau khi làm thủ tục hàng không, 2 hành khách đã báo số ghế cho thợ máy. Anh này sau đó đã mang vàng lên máy bay và giấu vàng dưới đệm ghế.

T.Bình