Mạnh tay với “ma men” trên đường

05/03/2015 13:10

Anh bị di chứng nặng nề, lúc nhớ lúc quên do bị ảnh hưởng não, đồng thời mất hoàn toàn sức lao động...

mạnh tay với “ma men” trên đường
 

Cách đây chục năm, cũng vào dịp Tết, anh họ tôi đi bộ trên vỉa hè và bị một người đi xe máy từ phía sau lao lên đâm phải. Hậu quả khiến anh phải điều trị dài ngày ở bệnh viện rất tốn kém.

Người gây tai nạn hôm đấy uống rượu bia say nên không làm chủ được tay lái, cũng bị thương nhẹ. Người gây tai nạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên cũng chỉ bồi thường được chút ít. Còn lại bao nhiêu chi phí điều trị tốn kém cả trăm triệu đồng gia đình bác tôi đều phải gánh chịu.

Đến giờ anh tôi vẫn chưa thể bình phục hoàn toàn sau chục năm bị TNGT. Anh bị di chứng nặng nề, lúc nhớ lúc quên do bị ảnh hưởng não, đồng thời mất hoàn toàn sức lao động từ sau vụ tai nạn.

Tôi kể câu chuyện này để thấy hậu quả nặng nề của TNGT đối với con người lớn đến mức nào. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được nếu như có ý thức khi đi đường. Cả tôi và gia đình người anh họ cứ ước ao mãi, giá như ngày hôm ấy, người thanh niên không uống rượu say khi điều khiển phương tiện sẽ không có vụ tai nạn đấy xảy ra.

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có kiến nghị gửi Chính phủ cho phép xử phạt tăng nặng các trường hợp vi phạm quy định nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Ngoài phạt tiền lên đến hàng chục triệu đồng, người điều khiển còn có nguy cơ bị tịch thu phương tiện. Đây là động thái cần thiết, đủ sức răn đe các “ma men” khi tham gia giao thông. Theo tôi quy định này đáng lẽ nên áp dụng từ lâu. Hơn ai hết, tham gia giao thông phải an toàn trước hết cho chính mình. Bên cạnh đó là cả sự an toàn cho người điều khiển các phương tiện khác trên đường.

Tôi biết, ở nhiều nước tiên tiến đã áp các mức phạt rất nặng đối với những người điều khiển phương tiện khi say rượu. Như ở Mỹ, những người điều khiển xe khi say rượu có nguy cơ bị ngồi tù trong một số ngày nhất định. Ở Phần Lan, Thụy Điển, hành vi này bị giam giữ và cải tạo một năm. Na Uy cũng phạt giam giữ và cải tạo một năm, hơn nữa trong vòng năm năm nếu còn tái phạm sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe vĩnh viễn.

Luật không nghiêm, người ta không sợ. Luật mà quá nhẹ, người ta sẽ nhờn. Những người uống rượu trước khi lái xe đã đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng của bản thân và cả những người tham gia giao thông khác.Vì thế, uống rượu trước khi lái xe không chỉ là chuyện của cá nhân, mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn chung của xã hội. Rất cần phải xử thật nghiêm khắc, tránh nhờn luật và để bảo đảm an toàn tính mạng cho người khác.

Thiện Anh