Mạnh tay xử lý xe quá tải hoành hành cuối năm

09/02/2018 14:46

Nhiều xe vượt trọng tải từ 50-100% trọng lượng cho phép

Mạnh tay xử lý xe quá tải hoành hành cuối năm 1

Ông Nguyễn Thanh Bình (người giơ tay) - Phó cục trưởng Cục QLĐB III cùng đoàn thanh tra đã trực tiếp vào địa Khánh Hòa kiểm tra tình hình, xử lý hoạt động xe quá tải

Ghi nhận thực tế, hiện nay trên các tuyến đường dẫn vào nội thị TP. Nha Trang có sự gia tăng đáng kể hoạt động của các xe ben, xe tải chở vật liệu xây dựng. Hoạt động rầm rộ này đang gây nguy cơ mất ATGT trên địa bàn.

Trước tình hình này, mới đây, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó cục trưởng Cục QLĐB III cùng đoàn thanh tra đã trực tiếp vào địa Khánh Hòa kiểm tra tình hình, xử lý hoạt động xe quá tải.

Vào khoảng 9h ngày 3/2, khi đang kiểm tra tuyến QL 27C, đoàn kiểm tra phát hiện xe tải BKS 79C- 096.37 kéo theo rơmoóc 79R 002.04 chở đá có dấu hiệu quá tải. Lập tức, đoàn cùng cán bộ thanh tra Chi cục quản lý đường bộ III.3 ra hiệu dừng xe, lập bàn cân đo trọng tải.

Kết quả kiểm tra cho thấy, xe này vi phạm 2 lỗi: Tổng trọng lượng của xe vượt quả tải trọng cho phép của cầu, đường từ 20-50%; Chở hàng vượt quá trọng tải cho phép của xe khi tham gia giao thông từ 50-100%.

Với lỗi này, đơn vị đã lập 2 biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế Nguyễn Văn Phúc và chủ xe là Công ty TNHH Bách Việt.

Tiếp tục tuần tra, đơn vị cũng xử lý nhiều xe tải chở vật xây dựng không che chắn kỹ, làm rơi vãi đất cát, gây mất ATGT.

Ông Tạ Thanh Tình, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ III.3 cho biết, vào dịp cuối năm, các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ xây dựng kéo theo sự gia tăng hoạt động của các xe ben, xe chở vật liệu xây dựng. Trong đó, nhiều xe vi phạm luật giao thông đường bộ như lỗi quá tải, lỗi tốc độ, vật liệu rơi vãi….

Mạnh tay xử lý xe quá tải hoành hành cuối năm 2

Những ngày cận Tết, tại tỉnh Khánh Hòa, xe ben chở đất đá, vật liệu xây dựng hoạt động rầm rộ kéo theo hàng loạt vi phạm về trật tư ATGT

Trong năm 2017, đơn vị này đã lập biển bản 23 trường hợp xe ben, xe tải vi phạm trên tuyến QL1, Ql27C (tuyến đường đơn vị được phân công quản lý) với tổng số tiền gần 300 triệu đồng thì chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua đã lập biên bản 5 trường hợp với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng.

“Chúng tôi phân công các tổ thanh tra thường xuyên kiểm tra, chốt trực. Tuy nhiên, hiện nay, có hiện tượng một số nhà xe cho người “tuần đường” nhằm cảnh báo cho các xe khi thấy sự xuất hiện của chúng tôi. Đơn vị đã báo cáo vấn đề này với Cục quản lý đường bộ III.”, ông Tình cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó cục trưởng Cục QLĐB III đánh giá những xe quá tải, vượt trọng tải nhiều lần như thế này là một phần nguyên nhân khiến các tuyến đường nhanh chóng xuống cấp, gây mất ATGT cần phải xử lý nghiêm. Ông Bình yêu cầu Chi cục quản lý đường bộ III.3 tiếp cục phân công cán bộ chốt trực ở các tuyến QL mà đơn vị quản lý trong giai đoạn Tết, xử lý những trường hợp vi phạm ATGT.

Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm, thời gian qua, các Chi cục quản lý đường bộ (thuộc Cục quản lý đường bộ III) được phân công quản lý các tuyến đường bộ cũng tăng cường kiểm tra, xử lý xe quá tải qua đó lập biên bản 156 trường hợp với tổng số tiền hơn 1 tỷ 300 triệu đồng.