Mất GPLX, mang theo giấy hẹn chờ cấp lại vẫn bị CSGT xử phạt có đúng luật?

01/05/2019 08:50

Nhiều người tham gia giao thông thắc mắc bị mất GPLX, có giấy hẹn cấp GPLX mới nhưng vẫn bị CSGT xử phạt...

Mất GPLX, mang theo giấy hẹn chờ cấp lại vẫn bị CSGT xử phạt có đúng luật? 1
Có giấy hẹn chờ cấp GPLX mới mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn bị xử phạt với lỗi không có GPLX - Ảnh minh hoạ

Nhiều bạn đọc và người tham gia giao thông gửi câu hỏi về Báo Giao thông thắc mắc bị mất giấy phép lái xe (GPLX) ô tô và đã làm thủ tục xin cấp lại. Trong thời gian chờ cấp lại, có giấy hẹn cấp GPLX mới nhưng vẫn bị CSGT xử phạt có đúng không?

Trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật Giang Thanh cho biết, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông quy định: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe; GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

"Như vậy, khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp không có hoặc không mang theo bằng lái xe đều bị xử phạt hành chính. Kể cả có giấy hẹn cấp bằng lái xe mới, việc tham gia giao thông vào thời gian này vẫn trái quy định của pháp luật. Giấy hẹn không có giá trị thay thế cho bằng lái xe bị mất, nó chỉ giúp chứng minh được bạn không thuộc trường hợp không có bằng lái xe. Khi đó bạn sẽ bị xử lý theo trường hợp không mang theo GPLX", Luật sư Thanh nói.

Cũng theo Luật sư Thanh, Khoản 3 và Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016 về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới quy định: Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo GPLX, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này.

Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa.

Trần Duy