Mẹ đi rồi anh em con biết sống sao đây!

23/08/2014 12:16

Tiếng khóc thảm thương của hai đứa trẻ khiến những ai chứng kiến cũng không cầm được nước mắt. Vụ tai nạn không những cướp đi người mẹ yêu thương mà cũng khiến cuộc đời hai đứa trẻ như đi vào ngõ cụt.

Tiếng khóc thảm thương của hai đứa trẻ khiến những ai chứng kiến cũng không cầm được nước mắt. Vụ tai nạn không những cướp đi người mẹ yêu thương mà cũng khiến cuộc đời hai đứa trẻ như đi vào ngõ cụt.

Tằn tiện nuôi con ăn học

Sáng 22/8, đang đi bộ bán vé số dưới chân cầu vượt Linh Xuân (P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức, TP.HCM), chị Phan Thị Kim Dung (44 tuổi, quê Quảng Ngãi) bị một chiếc container chạy qua cán phải. Chị Dung nằm quoằn mình trong đau đớn trong vũng máu. Những tấm vé số vương vãi trên đường, cảnh tượng thương tâm khiến nhiều người qua đường không khỏi chạnh lòng.

Ngay sau đó, chị được người dân xung quanh đưa vào bệnh viện Đa khoa Thủ Đức trong tình trạng nguy kịch. Hiện trường còn lại chỉ một nắm cơm còn nóng, nén hương, đôi dép nhựa nằm bên vũng máu.

Mỗi ngày, chị Dung lặn lội khắp các nẻo đường từ Thủ Đức tới Bình Dương để bán từng tờ vé số. Khốn khổ là vậy, nhưng số phận trớ trêu chẳng buông tha cho ba mẹ con chị. Cách đây 3 năm, chị bị xe đụng phải nằm viện mất một tháng trời. Thời gian đó, ba mẹ con chị phải sống lay lắt qua ngày bằng những đồng tiền vay mượn.

Mẹ đi rồi anh em con biết sống sao đây! 1
Vụ tai nạn khiến chị Dung ra đi để lại hai đứa con thơ

Mười năm trước, chị Dung cùng chồng rời vùng quê nghèo Quảng Ngãi vào TP.HCM mưu sinh bằng nghề bán vé số. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nhưng cách đây vài năm, người chồng đã bỏ rơi chị cùng hai đứa con. Một mình vất vã mưu sinh nhưng chị quyết tâm vẫn nuôi hai đứa con ăn học đến nơi đến chốn. Hai đứa con chị là Phan Hùng Cường năm nay đã học lớp 8 và Phan Hùng Phát năm nay học lớp 7.

Người dân ở khu vực cầu vượt Linh Xuân cho biết, chị Dung hành nghề bán vé số ở đây nhiều năm nhưng tính tình hiền lành ai cũng thương. Anh Lê Văn Nhuận, chủ đại lý nơi chị Dung lấy vé số cho biết, chị Dung là người rất chịu khó, ngày nào cũng đều đặn đến lấy vé từ sớm để đi bán. Tiền lời bán được chị tằn tiện nuôi hai đứa con ăn học chứ không hề tiêu pha phung phí gì.

Mới đây, chiếc xe đạp làm phương tiện mưu sinh cũng bị kẻ gian lấy cắp. Trên đôi chân đã chai sạn, hàng ngày chị rong ruổi khắp các nẻo đường nhưng mỗi ngày cũng chỉ kiếm được vỏn vẹn hơn 100 ngàn đồng.

Với số tiền ít ỏi mà mọi chi phí cuộc sống từ thuê nhà, ăn uống, tiền học cho con đều một tay chị lo. “Dù nghèo, dù khổ tới mấy mẹ cũng không để hai anh em cháu nghỉ học. Mẹ thường nói phải cố học lấy cái chữ để sau này không phải khổ như mẹ” – Phan Hùng Cường nức nở kể lại lời mẹ dặn.

Mẹ ơi! Mẹ đi rồi chúng con ở với ai!

Nhận được tin mẹ bị tai nạn phải cấp cứu, đang ngồi trong lớp học ở trường Xuân Trường, Cường và Phát tức tốc chạy bộ mấy kilômét đến bệnh viện. Cặp mắt thẫn thờ, đôi chân run run không đứng vững, hai anh em ngồi gục vào nhau trong tiếng nấc nghẹn ngào.

Sau 4 giờ tích cực cứu chữa, bác sĩ báo hung tin chị Dung không qua khỏi. Chiếc băng ca phủ khăn trắng đưa thi thể chị rời phòng cấp cứu để chuyển đến nhà xác.

Ngồi trong dãy ghế chờ, hai đứa trẻ bỗng bật dậy, chạy đến bên mẹ. Giằng lấy băng ca, cả Cường và Phát gào thét thảm thương: “Mẹ ơi! Sao mẹ bỏ anh em con mà đi! Mẹ đi rồi tụi con biết sống với ai đây!”. Tiếng khóc thảm thương của hai đứa trẻ khiến những ai chứng kiến cũng không cầm được nước mắt.

Mẹ đi rồi anh em con biết sống sao đây! 2
Hai đứa trẻ bơ vơ bên linh cữu người mẹ xấu số

“Mới sáng nay mẹ còn dắt hai đứa con đi học. Tới cổng trường, mẹ còn nói tụi con ráng học cho giỏi, hết tháng này mẹ dành dụm tiền mua xe đạp cho hai anh em đi học”, Cường nghẹn ngào kể lại.

Người cậu họ của hai đứa, anh Trương Quang Bình cũng không kìm nổi nước mắt khi nhìn cảnh hai đứa cháu bên xác mẹ. “Tôi là dân lao động nghèo, không biết cưu mang các cháu thế nào… Cha bỏ rơi, mẹ mất đột ngột hai cháu mồ côi rồi sẽ ra sao?”, anh Cường nghẹn ngào.

Chiếc xe đưa thi thể chị Dung về quê an táng chở theo hai đứa con trai tội nghiệp. Đây cũng có lẽ là chuyến về quê không hẹn ngày trở lại của Cường và Phát.

Nhìn cảnh thảm thương của hai đứa cháu, anh Bình bùi ngụi: “Có cha có mẹ thì hơn. Không cho không mẹ như đờn không dây!”.

Hữu Hiếu