Mở cao điểm, mạnh tay xử lý đua xe trái phép ở Bình Định

09/09/2019 13:28

Thời gian qua, nạn đua xe trên địa bàn TP Quy Nhơn và các tuyến quốc lộ qua tỉnh Bình Định có chiều hướng gia tăng, gây mất ATGT.

Mở cao điểm, mạnh tay xử lý đua xe trái phép ở Bình Định 1
Nhiều đối tượng sử dụng xe độ chế để tham gia đua xe trái phép trên đường

Liên tiếp những ngày gần đây, PV Báo Giao thông nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng đua xe trái phép trên địa bàn TP Quy Nhơn và một số vùng lân cận.

Cụ thể, theo người dân sống gần khu vực ngã 3 Long Vân (Quy Nhơn), các đối tượng thường tụ tập nhau tại đây rồi rẽ về hai hướng QL1D và đường Hùng Vương. Đây là hai đoạn đường mới, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, có mật độ phương tiện lưu thông tăng nhanh trong thời gian qua.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh tình trạng đua xe trái phép tại khu vực đường trục KKT Nhơn Hội (QL19B) chạy về hướng xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) và xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn) hay đường nội bộ KCN Phú Tài. Khu "giờ vàng" được các đối tượng đua xe trái phép so kè "đẳng cấp" từ 22h đến 24h trong ngày. Đồng thời, các đối tượng đua xe ở TP Quy Nhơn không tập trung lượng xe lớn mà tổ chức chạy theo từng tốp nhỏ từ 2 - 4 xe. Các đối tượng này thường chạy so kè, nẹt pô lớn, phóng với tốc độ cao trong một quãng đường ngắn từ 1 - 2km rồi đi sang địa bàn khác. Phương tiện chủ yếu được các đối tượng sử dụng là xe gắn máy đã được độ chế (tăng dung tích xi-lanh, độ pô, thay đổi khung xe...).

Tại Điều 34 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nêu rõ: Người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện bị phạt tiền từ 7 - 8 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền với lỗi đua xe trái phép, người tham gia đua xe trái phép còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng và tịch thu phương tiện. Bên cạnh đó, người tham gia đua xe trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội “đua xe trái phép” và tội “tội tổ chức đua xe trái phép’ của Bộ luật Hình sự 2015 nếu hành vi trên đủ điều kiện để cấu thành các tội theo quy định.

Ngoài TP Quy Nhơn, trên địa bàn một số huyện như Hoài Nhơn cũng xảy ra tình trạng đua xe trái phép gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân.

Thực tế cho thấy, đối tượng tham gia tụ tập đua xe trái phép chủ yếu là những thanh thiếu niên lêu lổng ăn chơi, đua đòi, lười lao động hoặc từng có tiền án, tiền sự. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống an ninh, sức khoẻ và tình mạng của người đi đường.

Trước tình hình này, Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn cho biết, đã tiến hành liên tiếp những đợt tuần tra, xử lý thời gian qua. Thống kê, từ ngày 31/8 - 5/9, Đội CSGT Quy Nhơn đã tổ chức 3 đợt tuần tra, xử phạt 59 trường hợp vi phạm. Đặc biệt là trong đêm ngày 5/9, đã phát hiện và xử lý 28 trường hợp đua xe trái phép và tham gia cổ vũ đua xe trái phép.

Điển hình, đêm 5/9, Tổ TTKS của Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn phát hiện phương tiện BKS: 77E1-999.99 có dấu hiệu vi phạm nên cho dừng để kiểm tra. Qua đó xác định phương tiện này do Phạm Văn Hiếu (SN 2001, trú tại huyện Phù Cát) điều khiển sử dụng biển số giả. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không có GPLX, lạng lách trên đường bộ trong đô thị, phương tiện không có gương chiếu hậu... Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ phương tiện để xử lý.

Mở cao điểm, mạnh tay xử lý đua xe trái phép ở Bình Định 2
Một xe máy độ chế bị lực lượng CSGT, CA TP Quy Nhơn tịch thu trong dịp lễ Quốc khánh 2/9

Thiếu tá Phan Đình Điểm, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn, cho hay: Các đối tượng tụ tập đua xe tại một số tuyến đường ở TP Quy Nhơn chủ yếu có hộ khẩu thường trú ở huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, TX An Nhơn; số ít khác ở phường Nhơn Bình, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân,… “Các phương tiện vi phạm bị lập biên bản, xử lý phần lớn không có giấy đăng ký xe, xe không đúng quy cách. Các phương tiện vi phạm hầu hết đều bị tịch thu, xử lý theo quy định”, Thiếu tá Điểm nói.

Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết: Trước mắt, lực lượng CSGT trực thuộc đơn vị sẽ tập trung rà soát, nắm chắc địa bàn trước khi tổ chức mật phục kết hợp với tuần tra kiểm soát công khai để xử lý. Tất cả những trường hợp vi phạm nếu bị phát hiện đều được xử lý nghiêm.

Quang Đạt