Mở "luồng xanh", rút ngắn hành trình lưu thông hàng hóa qua Quảng Nam

30/07/2021 22:41

Linh hoạt bố trí "luồng xanh" hợp lý, Quảng Nam đã giúp phương tiện di chuyển thuận lợi, rút ngắn hành trình, đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Ngày 30/7, sau khi Quảng Nam mở "luồng xanh", các phương tiện vận tải chở hàng hóa đến cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) từ tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được đi qua địa phận Quảng Nam. Với tuyến đường này, Quảng Nam đã giúp các tài xế rút ngắn được hành trình, chủ xe tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Mở

Thủ tục qua chốt kiểm soát được thực hiện nhanh chóng, phương tiện vận chuyển hàng hóa di chuyển thuận lợi

Giúp đơn vị vận tải tiết kiệm chi phí, rút ngắn hành trình

Ông N.V.T, tài xế xe tải tuyến Quảng Trị - Quảng Ngãi, cho biết: Trước khi chưa có "luồng xanh", xe chở hàng từ Quảng Trị đến giao hàng ở Cảng biển Dung Quất phải đi hết tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, rồi chạy ngược ra phía Bắc đầu tỉnh Quảng Ngãi. Hành trình vận chuyển hàng phát sinh thêm hơn 60km và 70.000 đồng vé cầu đường.

Theo bà L.T.L, chủ một đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, nếu không có chủ trương mở "luồng xanh" cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trong thời điểm này thì doanh nghiệp kinh doanh vận tải "khóc ròng".

Ví dụ, nếu như trước đây chưa xảy ra dịch bệnh, chi phí một chuyến xe chở hàng từ Quảng Trị vào cảng Dung Quất mất khoảng 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi các tỉnh/thành lập chốt kiểm soát, phân luồng giao thông, nhiều tuyến đường bị cấm lưu thông, các xe chở hàng hóa từ Quảng Trị vào cảng Dung Quất phát sinh thêm vé cầu đường, thời gian kéo dài, tiêu hao thêm nhiên liệu, tiền ăn ở cho lái xe... đẩy chi phí chủ xe phải chi trả cho 1 xe hàng lên đến 12-13 triệu đồng. Đó là chưa kể các chi phát phát sinh do rủi ro, hư hỏng phương tiện.

"Với việc khai thông tuyến đường từ cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi qua nhánh rẽ xuống nút giao Chu Lai (huyện Núi Thành), các phương tiện vận tải đến cảng Dung Quất sẽ rút ngắn được 40km, không chỉ tiết kiệm được các chi phí, mà còn giúp giảm 50.000 đồng vé cầu đường cao tốc", bà L., chia sẻ.

Mở rộng "luồng xanh", bố trí các tuyến đường hợp lý

Theo ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT có văn bản chỉ đạo về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19, Quảng Nam đã có hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu được lưu thông, nhất là khi đến/đi qua khu vực đang thực hiện Chỉ thị số 16.

Ông Tuấn cho biết: Đến thời đểm này, các phương tiện vận tải hàng hóa ra/vào các địa điểm địa bàn, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, thuận lợi và không gây ùn tắc giao thông. Đặc biệt là tại các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, mỏ vật liệu...).

Mở

Sau khi mở "luồng xanh" với hành trình tuyến đường hợp lý, phương tiện vận tải hàng hóa qua địa bàn Quảng Nam rút ngắn được hành trình, di chuyển thuận lợi

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thông tin: Để đảm bảo phương tiện vận tải được di chuyển thuận lợi, hàng hóa lưu thông, Quảng Nam đã có hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ vừa thực hiện nghiêm biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, vừa bố trí, mở "luồng xanh" cho phương tiện lưu thông thuận tiện, với những quy định, chỉ dẫn hết sức cụ thể.

Theo đó, đối với xe vận chuyển hàng hóa có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, betông, nhựa đường…) hoặc chở các mặt hàng thiết yếu được ra/vào Quảng Nam, lái xe, người đi theo xe phải có Giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu), có giấy vận tải (giấy vận chuyển) của các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chỉ đến vị trí được xác định trong giấy vận tải.

Đối với các xe vận tải hàng hóa thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy nhận diện xe ưu tiên hoạt động trên luồng xanh (có mã QR Code) do Sở GTVT các tỉnh/thành phố cấp có hành trình quá cảnh qua địa bàn tỉnh Quảng Nam thì đi theo đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trong trường hợp xe đã đến các chốt kiểm soát tại Km 1026 QL1 (thuộc xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) và chốt tại Km 943 + 300 QL1 (thuộc xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn) thì được hướng dẫn và yêu cầu lái xe cam kết đi đúng lộ trình.

Cụ thể: Tại chốt Km 1026 QL1, xe rẽ trái theo đường nối từ QL1 (tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Còn tại chốt Km 943 + 300 QL1, xe rẽ phải lên tuyến ĐT 609 (đến Km 9+400, tại xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) để đi cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trong quá trình di chuyển, xe không được dừng, đỗ trên suốt lộ trình, tài xế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đối với xe vận tải của một số doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa đến Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi có lộ trình đi trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thì cho phép xuống tại nút giao cao tốc thuộc địa phận xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành để đi thẳng đến Khu kinh tế Dung Quất.

Theo ông Tuấn, để việc áp dụng "luồng xanh" hiệu quả, Sở GTVT Quảng Nam đã có chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe, nhân viên đi trên xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong suốt quá trình hoạt động vận tải theo quy định đối với từng cấp độ phòng, chống dịch.

Cùng với đó, trên các tuyến giao thông, thông qua hoạt động TTKS trên tuyến, kiểm tra đối với các xe có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh và TTATGT. Xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, chủ xe và người điều khiển xe vận tải hàng hóa vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh.

Ông Tuấn chia sẻ: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hiện nay, Sở GTVT đang khẩn trương xây dựng phương án tổ chức giao thông dự định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để người dân, doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, chủ động lập kế hoạch giao thông vận tải, bảo đảm an toàn, tránh tình trạng gây ách tắc giao thông.

Mở

Đại Thắng