Mỗi HSSV là một tuyên truyền viên xuất sắc về bảo đảm TTATGT

02/12/2017 20:21

Buổi tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT” tại Cần Thơ thu hút hơn 500 em HSSV tham gia.

mỗi hssv là một tuyên truyền viên xuất sắc về bảo đảm ttatgt

Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ngày 2/12, Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp với Thành Đoàn và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ tổ chức buổi Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền ATGT”, với sự tham dự của hơn 500 em đang là học sinh, sinh viên (HSSV) theo học tại một số Trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ. Đây là một trong những hoạt động nhằm hưỏng ứng “Ngày hội toàn dân với Văn hóa giao thông” TP Cần Thơ lần thứ II năm 2017, được tổ chức vào ngày 3/12 tới.  

Tại buổi tọa đàm, nhiều hoạt động, mô hình và đề xuất liên quan đến công tác tuyên truyền được các đơn vị đưa ra thông qua bài tham luận. Cụ thể, Trường Cao đẳng Kinh tế Cần Thơ đã cho HSSV ký cam kết 100% HSSV nghiêm túc thực quy định đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; thực hiện mặc áo phao khi đi đò. Khi vào trường, trường hợp HSSV nào không có GPLX phải đăng ký học và thi lấy bằng lái xe đúng theo quy định.

Hội Liên hiệp phụ nữ đã triển khai sâu rộng nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó có “Phụ nữ với ATGT và gia đình hội viên cam kết đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông vì sự an toàn của trẻ” được triển khai tại các quận: Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, huyện Vĩnh Thạnh, Phong Điền và huyện Cờ Đỏ. Mô hình CLB phụ nữ lên tiếng về “Uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” tại phường An Hội quận Ninh Kiều, với 40 thành viên tham gia. Dự kiến mô hình này sẽ được tiếp tục ra mắt tại các phường Thới Bình, Xuân Khánh, An Khánh, Hưng Lợi thuộc quận Ninh Kiều trong tháng 12/2017.

mỗi hssv là một tuyên truyền viên xuất sắc về bảo đảm ttatgt

Tốp ca nam trình diễn ca khúc "Thành Phố mến yêu" mở màn buổi tọa đàm.

Trong buổi tọa đàm, Đại úy Lê Hoàng Nguyên, Cán bộ tuyên truyền Phòng CSGT Công an TP Cần Thơ cho biết, theo số liệu báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng đầu năm 2017. Riêng đại bàn TP Cần Thơ, đã xảy ra 66 vụ TNGT, làm chết 69 người và bị thương 23 người. Điều đó cho thấy công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thành phố cần phải có sự đồng bộ, quyết liệt của Đảng bộ, các ngành, các cấp, tổ chức chính trị - xã hội, quần chúng nhân dân, đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Trước tình hình đó, lãnh đạo TP Cần Thơ đã chỉ đạo quyết liệt các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT gắn với chủ đề năm ATGT 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Thông qua các hoạt động như mở nhiều đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, các trường hợp vi phạm điều bị xử lý nghiêm; công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Luật Giao thông được thực hiện sâu sát đến nhiều đối tượng là cán bộ, viên chức,HSSV, hộ gia đình, chủ doanh nghiệp, nhân viên lái xe…

Đơn vị còn phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề ATGT cho các cán bộ, hội viên của các hội như Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Mặt trận, Ban Dân tộc, Đoàn Thanh niên, Lực lượng vũ trang, quần chúng nhân dân tại khu dân cư… Bên cạnh đó, nhiều mô hình hay, công trình ATGT đã được triển khai nhằm tạo hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền.

Thông qua buổi tọa đàm, Đại úy Lê Hoàng Nguyên đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Luật Giao thông nhằm góp phần kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn TP Cần Thơ như: đưa tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Luật Giao thông như sử dụng máy chiếu, hình ảnh minh họa,… vào công tác tuyên truyền ATGT; xây dựng đội ngũ báo cáo viên nòng cốt, chủ động.

Đồng thời, cần có sự trao đổi thông tin tuyên truyền giữa các báo cáo viên này nhằm mục đích giao lưu, học hỏi, nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ công tác; các cơ quan chức năng biên soạn những tài liệu, tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền ATGT phù hợp với thực tế địa bàn; tại giải phân cách giữa các tuyến dường trên nội ô TP cần lắp đặt hệ thống pano mang nội dung tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn Luật Giao thông.

mỗi hssv là một tuyên truyền viên xuất sắc về bảo đảm ttatgt

Buổi tọa đàm thu hút hơn 500 em là HSSV đang theo học tại một số Trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn TP Cần Thơ.

Cũng tại buổi tọa đàm, TS. Lâm Phước Thành, Phó Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ cũng đề ra một số đề xuất về bảo đảm trật tự ATGT như: tăng cường phối hợp tổ chức, giao lưu các hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa nghệ thuật về giáo dục ATGT giữa các đơn vị đóng trên địa bàn thành phố, nhằm giúp cán bộ, viên chức và sinh viên hiểu rõ những thông tin, quy định về ATGT.

Từ đó, thực hiện đúng theo quy định, duy trì tổ chức “Tháng an toàn giao thông” hàng năm; nâng cao ý thức của công dân trong việc giữ gìn ATGT; xây dựng một môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh bằng việc duy trì thường xuyên những hoạt động có ý nghĩa giáo dục thiết thực như: chiếu phim, văn nghệ, tiểu phẩm, triển lãm ảnh, hội thi... về ATGT.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ mong muốn rằng, các em sẽ là những người tuyên truyền viên xuất sắc nhất. Qua buổi tọa đàm, các em sẽ tự bảo vệ được chính bản thân mình, sau đó là những người thân trong gia đình mình và nhân rộng ra đến cộng đồng người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Phó Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ rất hoan nghênh những đề xuất từ các đơn vị, đặc biệt là những đề xuất của đại diện Trường Đại học Cần Thơ. “Trong những năm qua Trường Đại học Cần Thơ là một trong những đơn vị dẫn đầu về công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT, tôi rất mong năm 2018 này, Trường đại học Cần Thơ sẽ có một kế hoạch phối hợp cùng với Ban ATGT thành phố để tiếp tục triển khai những nội dung chương trình có liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT“, bà Xuân nói.

Lê An