Một đoạn QL91 có khả năng sẽ bị chìm xuống sông Hậu

01/08/2019 14:31

Trưa 1/8, tình hình sạt lở trên QL91 đoạn qua ấp Bình Tân xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vẫn đang có chiều hướng lan rộng.

Một đoạn QL91 có khả năng sẽ bị chìm xuống sông Hậu 1
QL91 đoạn qua ấp Bình Tân xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vẫn đang có chiều hướng sạt lở lan rộng.

Một số người dân sinh sống tại khu vực nói trên cho biết từ nhiều ngày trước, mặt đường đoạn khu vực này xuất hiện hiện tượng bị rạn có chiều hướng lớn dần thành vệt nứt nên lập tức báo cơ quan chức năng.

“Hồi 12h30 (00h30 sáng 1/8) tôi ở trong nhà nghe một tiếng động rất lớn, khi chạy ra thì thấy nguyên một đoạn đường dài trôi tuột xuống sông. Về sau thì nó mới lở từ từ. Phía dưới bờ đó có 2 căn nhà và 1 quán nước. May là từ mấy ngày trước đã được di dời tài sản, tháo dỡ nhà cửa nên không bị thiệt hại gì”, ông Nguyễn Trọng Dân (ngụ ấp Bình Tân) cho biết.

Còn ông Phạm Văn Hạnh (ngụ ấp Bình Tân) thì cho biết cũng trên tuyến QL91 năm 2009 cũng đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng.

“Lần đó nhà dân bị trôi xuống sông luôn chứ không như lần này được ứng cứu kịp thời. Mấy ngày qua, người ta quăng bao cát xuống lấp mấy hố xoáy vậy mà hiệu quả. Sạt lở nó từ từ. Nhưng tình hình này, đường sẽ còn sụp nữa, không khéo là mất cả con đường luôn”, ông Hạnh nói.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn An Giang, khoảng 7h30 ngày 27/7, người dân phát hiện tuyến QL91 đoạn qua ấp Bình Tân (cách vị trí sạt lở năm 2009 khoảng 100m), xuất hiện nhiều vết nứt sâu vào khoảng 1/3 mặt đường nhựa, chiều dài khoảng 30m, chiều rộng vết nứt khoảng 0,01m, có dấu hiệu lan rộng và có nguy cơ sạt lở xuống sông Hậu.

7h30 sáng 28/7, vết nứt tiếp tục mở rộng mặt bình quân từ 0,015m - 0,02m, chiều dài khoảng 30m. Ngày 31/7, vết nứt tiếp tục có chiều hướng mở rộng. Đến 0h03 ngày 1/8 vết nứt QL91 dài khoảng 50m chiếm khoảng 1/3 đường nhựa đã bị sạt lở hoàn toàn xuống sông Hậu. Đến 2h23 mặt sạt mở rộng lên 1/2 đường nhựa, dài khoảng 70m và đến 5h30 mặt nhựa sạt 1/2 đường và chiều dài là 85m tăng về phía hạ lưu.

Theo ngành chức năng nhận định, nguyên nhân sạt lở được xác định là do địa hình đáy sông Hậu có lạch sâu áp sát bờ, tác động dòng chảy đạp vào tạo hàm ếch và tác động của tải trọng phương tiện giao thông trên QL91 lớn nên gây sạt lở.

Rất may, vụ sạt lở không xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Một đoạn QL91 có khả năng sẽ bị chìm xuống sông Hậu 2
Lực lượng Cảnh sát giao thông phân luồng điều tiết phương tiện vào tuyến tránh QL91

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang khoanh vùng khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, thiết lập hành lang an toàn.

Ngành Giao thông cũng đã tiến hành thông báo, cắm biển cảnh báo, rào chắn ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực có nguy cơ sạt lở; phối hợp các đơn vị bố trí lực lượng trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở và giữ gìn an ninh trật tự khu vực.

Công an tỉnh phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông (đường thủy và đường bộ) qua khu vực nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại QL91 đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú; trong đó có điều tiết một phần phương tiện giao thông đường bộ đi qua tuyến tránh QL91 từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương.

Hồng Thủy- Lê An