Một máy bay ATR-72 hủy cất cánh vì gặp sự cố

11/09/2014 06:57

Một máy bay ATR-72-500 đang trên đà cất cánh ở đường băng thì gặp tình huống khẩn cấp. Cơ trưởng hủy lệnh cất cánh, máy bay dừng đột ngột, phi hành đoàn kích hoạt thoát hiểm khẩn nguy...

Đây là tình huống diễn tập thoát hiểm một phần – hủy bỏ cất cánh của Vasco

Đây là tình huống diễn tập thoát hiểm một phần – hủy bỏ cất cánh của Công ty bay dịch vụ hàng không (Vasco) bằng máy bay thật theo Bộ quy chế An toàn Hàng không của Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Ông Nguyễn Thái Trung – Giám đốc Vasco cho biết, đây là hoạt động nhằm nâng cao an toàn hàng không, đánh giá chính sách, hệ thống tài liệu hướng dẫn công tác thoát hiểm khẩn nguy, công tác huấn luyện đào tạo của người khai thác, độ tin cậy và khả năng sử dụng các các thiết bị, dụng cụ trên tàu bay và khả năng của tổ bay trong công tác đảm bảo thoát hiểm khẩn nguy… trên cơ sở Bộ quy chế An toàn Hàng không của Cục hàng không liên bang Mỹ đã được Cục hàng không Việt Nam (CAAV) thừa nhận.

Tiếp viên của Vasco thực hiện các hoạt động sơ tán hành khách

Tình huống giả định là máy bay đang trên đường băng tăng tốc chuẩn bị cất cánh thì gặp sự cố, cơ trưởng hủy cất cánh và toàn bộ phi hành đoàn triển khai công tác thoát hiểm cho hành khách.

Theo tiêu chuẩn quy định, công tác thoát hiểm khẩn nguy được thực hiện trong 15 giây. Phi hành đoàn Vasco đã thực hiện xuất sắc với tổng thời gian chỉ 6,35 giây cho tình huống thoát hiểm trên. Tại buổi diễn tập, Tổ đánh giá của Cục hàng không Việt Nam đánh giá cao công tác thực hiện của Vasco. 

T.Phương